An Giang:

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng!

Dân trí Khi huyện Tịnh Biên bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện chỉ có 01 xã đạt 3 tiêu chí, 02 xã đạt 2 tiêu chí, 06 xã đạt 1 tiêu chí và 02 xã chưa đạt được tiêu chí nào. Nhưng qua 10 năm xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 04/11 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Từ 5.385 hộ nghèo, giảm còn hơn 1.500 hộ; thu nhập bình quân đầu người dưới 13 triệu đồng nay tăng lên 36 triệu đồng/người/năm. Đạt được kết quả này, Đảng bộ và nhân dân huyện Tịnh Biên đoàn kết quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua.

Từ con số 0 đến 4 xã đạt NTM...

Tịnh Biên là huyện miền núi, dân tộc và biên giới với dân số toàn huyện 30.564 hộ dân, với 122.160 người, có nhiều đồng bào Khmer. Năm 2010, trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện với xuất phát điểm rất thấp, chỉ có 01 xã đạt 3 tiêu chí, 02 xã đạt 2 tiêu chí, 06 xã đạt 1 tiêu chí và 02 xã chưa đạt được tiêu chí nào.

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng! - 1
Bà Võ Thị Ánh Xuân – Bí thư Tỉnh ủy An Giang đến dự lễ công nhận xã Thới Sơn anh hùng đạt chuẩn nông thôn mới

Người dân sống bằng nghề nông nghiệp sản xuất thuần nông là chính chưa tạo được sức hút chuyển dịch cơ cấu, thu nhập chỉ đạt dưới 13 triệu đồng/người/năm; trình độ dân trí tương đối ở mức thấp số hộ nghèo khá cao (có đến 5.385 hộ); nhà tạm dột nát còn nhiều (3.895 căn); Đường giao thông nông thôn đa phần chưa được nhựa hóa, người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa nông sản gặp nhiều khó khăn...

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng! - 2
Từ điểm xuất phát có vài xã đạt 2-3 tiêu chí nông thôn mới, sau 10 năm phấn đấu, huyện Tịnh Biên đã có 04/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, Huyện Tịnh Biên xác định cần thực hiện 5 nội dung cơ bản là: Thứ nhất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực của người dân; Thứ hai, phát triển hạ tầng kinh tế xã hội; Thứ ba, phát triển sản xuất và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trong nông thôn; Thứ tư, phát triển văn hóa xã hội, môi trường và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; Thứ 5, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trong nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững trên địa bàn huyện.

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng! - 3
Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, huyện Tịnh Biên tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân để người dân nhận ra rằng việc xây dụng nông thôn mới là nhiệm vụ của họ và người dân chính là đối tượng thụ hưởng

Từ thực tế trên, huyện Tịnh Biên chính thức bước vào công tác xây dựng nông thôn mới; được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cả hệ thống chính trị và người dân đồng tình ủng hộ.

Trải qua 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến nay chương trình đã đạt được những kết quả nhất định, diện mạo ở nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng cải thiện và nâng cao. Bình quân toàn huyện đạt 14 tiêu chí/xã, so với năm 2010 (lúc bắt đầu triển khai Chương trình) tăng 12,82 tiêu chí/xã và gấp 11,86 lần (năm 2010 bình quân 1,18 tiêu chí/xã); toàn huyện có 04/11 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới gồm xã Núi Voi, Thới Sơn, Tân Lợi và Nhơn Hưng chiếm tỷ lệ 36,36% (so với trước đây chưa có xã nào đạt chuẩn); các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên (so với trước đây không có xã nào đạt trên 3 tiêu chí). tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và bền vững còn 1.502 hộ (giảm 3.883 hộ) giảm 72,1%; nhà tạm dột nát giảm còn 1.871 căn (giảm 2.024 căn).

Xây dựng Nông thôn mới ở huyện biên giới: Cần sự đồng lòng! - 4
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm xây dụng NTM chính là nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc

... bài học kinh nghiệm

Theo Ban chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM huyện Tịnh Biên, nhiệm vụ xây dựng NTM là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân phải có sự nhận thức cao và tích cực tham gia hưởng ứng tốt trong thực hiện.

Qua kết quả thực hiện chương trình huyện Tịnh Biên đã rút ra một số kinh nghiệm, như: cần làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới theo tinh thần người dân là chủ, phải tự làm là chính và họ là người được hưởng thụ, Nhà nước chỉ có vai trò hỗ trợ, lợi ích của người dân là động lực và sự tham gia của công đồng dân cư.

Cần có sự tập trung chỉ đạo cụ thể, liên tục, sâu sát, quyết liệt, có cách làm năng động, sáng tạo, phát huy được lợi thế của địa phương và huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị; tăng cường kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngoài ra, xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài phải có bước đi lộ trình thích hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương; thực hiện nguyên tắc các tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau; phải thật sự chú trọng đầu tư phát triển đồng bộ từ kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đến nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân, trong đó có cả tiêu chí về môi trường...

Trong thời gian tới huyện tiếp tục tập trung xây dựng NTM, để từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển du lịch; gắn xây dựng NTM với phát triển đô thị theo quy hoạch, giàu bản sắc dân tộc, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngài Nyamaa Enkhbold, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 đến 1/12.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (Mun Hi-xang).

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật về đầu tư hay bất cứ một vi phạm nào trong việc thực hiện những dự án đầu tư công trong đó có đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm...

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:51

Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông
Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trước bối cảnh có nhiều biến động phức tạp, trong đó có những diễn biến trên Biển Đông, Quốc hội yêu cầu Chính phủ theo dõi chặt chẽ để có ứng phó kịp thời, kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:08

Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm
Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm

(Dân trí) - Do có nhiều khuyết điểm, sai phạm, một Bí thư Đảng ủy xã và một Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự xã tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:05

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019

(Dân trí) - Sau 5 mùa giải thành công, ngày 27/11, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại - Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:35

"Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế"
"Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế"

(Dân trí) - “Sự tồn tại của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm cùng nhiều khu nhà thương mại, chung cư cao tầng trong nội đô Hà Nội thách thức dư luận và thể chế” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng 27/11.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:20

Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi
Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi

(Dân trí) - Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - được Bộ Công an điều động đến Đồng Nai nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:06

Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc
Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để lực lượng lao động ASEAN đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và hỗ trợ ASEAN lập Trung tâm Nghiên cứu khoa học…

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:45

Cán bộ Bệnh viện Dã chiến số 2 sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế
Cán bộ Bệnh viện Dã chiến số 2 sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế

(Dân trí) - Ngày 26/11, 30 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) (đợt 2) đã rời Hà Nội lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Cộng hòa Nam Sudan.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:28

Bạc Liêu: Sẽ “truy” tới cùng kết quả thực hiện sau trả lời chất vấn
Bạc Liêu: Sẽ “truy” tới cùng kết quả thực hiện sau trả lời chất vấn

(Dân trí) - “Mục đích là truy tới cùng những vấn đề đã trả lời ra sao, sau đó HĐND sẽ giám sát, kiên quyết làm sao tất cả những vấn đề chất vấn tại kỳ họp sẽ được các sở, ngành thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm, tránh chất vấn trước diễn đàn rồi cho qua hết” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu, cho biết.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:51

"Hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở Đồng Tâm được lưu giữ rất tốt"
"Hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở Đồng Tâm được lưu giữ rất tốt"

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức) được lưu trữ rất tốt. Biên bản bàn giao 31 ha đất của nông trường Lương Mỹ cho quân đội cũng rất rõ ràng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Khai thông tối đa nguồn lực, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững!
Thủ tướng: Khai thông tối đa nguồn lực, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết tựa đề "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững".

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:53

Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019
Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019

(Dân trí) - Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 khẳng định những quan điểm cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ, không tham gia liên minh quân sự, không liên kết nước này để chống nước kia,...

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:19

Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ nhưng không truất lương hưu
Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ nhưng không truất lương hưu

(Dân trí) - Luật Cán bộ, công chức không quy định truất lương hưu vĩnh viễn đối với cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, nhưng sẽ “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:27

Ông Hoàng Thanh Tùng trở thành Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội
Ông Hoàng Thanh Tùng trở thành Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội

(Dân trí) - Kết quả bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội đối với ông Hoàng Thanh Tùng thể hiện, có 440 phiếu đồng ý trong tổng số 451 phiếu bầu hợp lệ được thu về (tương đương 91% tổng số đại biểu Quốc hội). 11 phiếu không đồng ý (bằng 2% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:21

UB Thường vụ Quốc hội có ủy viên mới, giới thiệu bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật
UB Thường vụ Quốc hội có ủy viên mới, giới thiệu bầu Chủ nhiệm UB Pháp luật

(Dân trí) - Chiều 25/11, kết quả bỏ phiếu bầu Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội đối với ông Hoàng Thanh Tùng được công bố. Trong số 451 phiếu bầu hợp lệ có 433 phiếu đồng ý (bằng 89,64% tổng số đại biểu), 18 phiếu không đồng ý (3,7%) tổng số đại biểu.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:08

Miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển
Miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển

(Dân trí) - Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Quy định này được giải thích là có liên quan đến nội dung về “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” (gọi tắt là đặc khu kinh tế).

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:34

Đề cử nhân sự để Quốc hội bầu người thay thế Chủ nhiệm UB Pháp luật
Đề cử nhân sự để Quốc hội bầu người thay thế Chủ nhiệm UB Pháp luật

(Dân trí) - Ông Nguyễn Khắc Định đã được miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội. Phiên họp sáng 25/11, Quốc hội nghe trình phương án nhân sự thay thế vị trí Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội ông Định để lại.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Busan, Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Busan, Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Busan, sáng 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng thành phố, ông Oh Keo-don.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:19

39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau
39 người Việt tử vong trong container có thể hồi hương nhiều đợt khác nhau

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết gia đình các nạn nhân có nguyện vọng đưa thi hài người thân tử nạn tại Anh về, chỉ một số đồng ý nhận tro cốt. Đến thời điểm này cần chờ hoàn thiện những thủ tục sau cùng để xác định số chuyến bay đưa các nạn nhân hồi hương.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:52

Quốc hội không xem xét việc chỉ định Tcty Cảng hàng không làm sân bay Long Thành
Quốc hội không xem xét việc chỉ định Tcty Cảng hàng không làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chỉnh lý dự thảo nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, UB Thường vụ Quốc hội quyết định không đưa vào xem xét nội dung giao dự án cho Tcty Cảng hàng không (ACV) thực hiện như đề xuất của Chính phủ…

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:25

Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận: Việc bồi hoàn phụ thuộc vào dự án mới
Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận: Việc bồi hoàn phụ thuộc vào dự án mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, về phía Nga, chi phí của các đối tác có thể yêu cầu bồi hoàn nhưng phụ thuộc nhiều vào việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân của Chính phủ.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án trọng điểm quốc gia của Hàn Quốc
Thủ tướng dự lễ động thổ dự án trọng điểm quốc gia của Hàn Quốc

Ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:03