Hà Tĩnh:

Vụ lấy tiền của người nghèo: "Dân tự hiến, giờ dân đòi thì trả lại" (!)

(Dân trí) - Không chỉ riêng thôn 5 mà hầu hết các đối tượng trong xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều không nhận được tiền hỗ trợ từ chương trình 135 về hỗ trợ bò giống. Chủ tịch xã lại cho rằng khoản tiền này là tự dân... tự hiến, giờ dân đòi thì trả lại chứ không có vấn đề gì cả.

Ký 7 triệu đồng… nhận 70 nghìn đồng!

Tiếp tục điều tra, chúng tôi phát hiện, hàng chục hộ nghèo khác ở thôn 2, thôn 4, thôn 6 cũng đều chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ bò giống từ Chương trình 135.

Sau gần 1 năm nhiều hộ nghèo, cận nghèo tại xã Sơn Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ mua bò giống
Sau gần 1 năm nhiều hộ nghèo, cận nghèo tại xã Sơn Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ mua bò giống

Chị Trần Thị Mai, hộ nghèo tại thôn 6, xã Sơn Bình tâm sự: “Đến thời điểm hiện tại tôi chưa được nhận số tiền đó. Tôi không biết số tiền hỗ trợ gia đình mình đang ở đâu? Mong muốn duy nhất của tôi là nhận được lại tiền để vay mượn thêm để mua con bò giống”.

Một hộ nghèo khác thì cho biết: “Cách đây gần 1 năm, thôn trưởng bảo chúng tôi lên xã để ký nhận tiền hỗ trợ. Nhưng đến nay cũng chưa biết hỗ trợ gì. Giờ sự việc vỡ lở, chúng tôi mới biết là mình được Nhà nước quan tâm hỗ trợ tiền mua bò giống để xóa đói giảm nghèo”.

Đặc biệt, hộ của bà Nguyễn Thị Danh (SN 1955, hộ nghèo tại thôn 2, xã Sơn Bình) ký vào danh sách thì 7 triệu đồng nhưng về trưởng thôn chỉ đưa cho 70 nghìn đồng!

Bà Danh cho biết: “Năm 2016, xã gọi tôi lên ký vào sổ là đã nhận 7 triệu đồng tiền hỗ trợ để mua bò và nói sẽ gửi tiền về qua xóm. Một thời gian sau, xóm có đưa cho tôi 70 ngàn đồng" (!?).

"Mới đây, xóm trưởng thông báo đã dùng tiền đó để làm đường, xây dựng nông thôn mới. Tôi không đồng tình với việc làm này”, bà Danh nói thêm.

Thậm chí tại thôn 5, Bí thư chi bộ và trưởng thôn đến tận từng đối tượng được hỗ trợ mua bò viết giấy cho các hộ dân và “cầm tay chỉ việc” rằng khi nào có đoàn kiểm tra về thì phải nói dối là đã nhận đủ số tiền.

“Dân giờ đòi thì trả lại, không vấn đề gì!”

Sự việc vỡ lở, xã và thôn phải gọi từng hộ dân lên để trả tiền. Dù thế nhưng vị Chủ tịch UBND xã Sơn Bình vẫn biện minh là do các hộ nghèo hiến tiền
Sự việc vỡ lở, xã và thôn phải gọi từng hộ dân lên để trả tiền. Dù thế nhưng vị Chủ tịch UBND xã Sơn Bình vẫn biện minh là do các hộ nghèo hiến tiền

Đó là câu trả lời vô cảm, vô trách nhiệm của ông Cù Xuân Điền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình mà chúng tôi nhận được.

Ông Điền ngụy biện rằng số tiền này là do dân tự nguyện cho để xây dựng nông thôn mới.

“Số tiền này là trước đây các hộ dân tự nguyện hiến cho để làm đường, xây dựng nông thôn mới. Giờ có nhiều hộ thay đổi, họ nói không cho!?”

Tuy nhiên, nhiều đối tượng cho rằng lời ngụy biện của ông chủ tịch xã là vô lý, hài hước.

“Chúng tôi đều là hộ nghèo và hộ cận nghèo cơm ăn còn thiếu. Giờ nói hiến cả 7 triệu đồng thì ai tin?”, một hộ dân bức xúc cho biết.

Ông Cù Xuân Điền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình
Ông Cù Xuân Điền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình

Ông Điền cho biết, đến sáng nay (23/8) đã cho tất cả cán bộ trong ủy ban đến từng thôn xóm, nhà các đối tượng để trả lại tiền.

“Cái này trước đây là dân hiến, nhưng giờ người dân đòi lại, nói không cho nữa thì sẽ trả lại cho dân, sẽ trả lại hết không có vấn đề gì cả!”, ông Điền nói.

Nói về trách nhiệm ông Điền cho biết: “Bây giờ phải ổn định người dân đã, sau đó sai đến đâu sẽ sửa đến đó, ai sai thì sẽ xử lý”.

Được biết, trong năm 2016, xã Sơn Bình có 43 hộ đối tượng (hộ nghèo và cận nghèo) được nhận tiền hỗ trợ mua bò giống từ Chương trình 135 với tổng số tiền là 280 triệu đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này!

Xuân Sinh