Vụ công trình rởm giá 12 tỷ: Chủ dự án và nhà thầu đều sai phạm

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh thực trạng hư hỏng của sân vận động Trung tâm huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh (SVĐTT), các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc. Bước đầu, chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án huyện Đức Thọ đã thừa nhận trách nhiệm của mình khi để công trình xuống cấp như hiện nay.

Sáng nay (15/8), lãnh đạo cùng Ban Quản lý dự án huyện Đức Thọ đã có buổi làm việc với nhóm phóng viên tại Văn phòng đại diện Hà Tĩnh.

 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện đã công nhận nội dung báo Dân trí phản ánh là có thật. Nguyên nhân dẫn đến việc công trình SVĐTT Đức Thọ xuống cấp là do sai phạm của nhiều đơn vị liên quan.

 

Bán thầu lòng vòng

 

Sai phạm đầu tiên phải kể đến sự thiếu trách nhiệm của Ban quản lý dự án huyện - chủ đầu tư của công trình khi bỏ qua công đoạn tổ chức đấu thầu, lựa chọn những nhà thầu có đủ năng lực tài chính cũng như bảo đảm tiến độ và chất lượng thi công.

 

3 đơn vị trúng thầu tham gia xây dựng công trình nói trên là Công ty cổ phần xây dựng số 2 Hà Tĩnh, Công ty TNHH Hoàng Long và Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc đã trúng thầu theo kiểu được ưu ái chỉ định thầu. Chính điều này đã dẫn đến hàng loạt sai phạm nằm ngoài tầm kiểm soát của Ban quản lý dự án, trong đó có việc các công ty đã bán thầu một số hạng mục, dẫn đến giá trị công trình bị tăng lên trong khi chất lượng lại không tỷ lệ thuận với nó.

 

Chẳng hạn Công ty cổ phần xây dựng số 2 Hà Tĩnh đã bán thầu một số hạng mục có giá trị hơn 800 triệu đồng cho Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc. Đó cũng là lý do, giá trị hợp đồng trên văn bản giữa công ty Hồng Ngọc ký với chủ đầu tư chỉ có 583 triệu đồng, nhưng thực tế, giá trị xây dựng lại lên tới hơn 1,3 tỷ đồng.

 

Thi công, giám sát ẩu

 

Ông Nguyễn Văn Song - Bí thư huyện ủy Đức Thọ - Trưởng ban chỉ đạo các công trình kỷ niệm 100 năm cố Tổng Bí thư Trần Phú của huyện đã thay mặt lãnh đạo huyện chân thành cảm ơn Báo Khuyến học & Dân trí đã kịp thời phản ánh giúp địa phương, đồng thời xin chịu trách nhiệm, và cho biết sẽ tiến hành sửa chữa khắc phục sự xuống cấp để công trình đảm bảo chất lượng. “Việc sửa chữa sẽ được tiến hành ngay, không chỉ phục vụ tốt các hoạt động tại địa phương mà còn tránh những tai nạn đáng tiếc” - ông Song khẳng định.

Chủ đầu tư còn rất yếu kém trong việc tổ chức tư vấn giám sát. Điều này được ông Trần Hữu Bé - Trưởng Ban quản lý các dự án huyện Đức Thọ thừa nhận trong công văn tiếp thu phê bình số 56/CV-DA  gửi Báo Khuyến học & Dân trí ngày 14/8: “tổ chức tư vấn giám sát công trình chưa làm tròn hết trách nhiệm theo quy định của hợp đồng”.

 

Điều này rất đúng với thực tế, lẽ ra sau khi hoàn thành việc đắp phần nền cao 4m thì tư vấn giám sát phải buộc nhà thầu tiến hành lu lèn bảo đảm hệ số K (hệ số đầm chặt) mới cho thi công tiếp phần xây dựng các dãy ghế ngồi. Tuy nhiên, công đoạn lu lèn đã bị các nhà thầu làm ẩu, hoặc đổ lỗi cho điều kiện khách quan... Chính sự làm dối này đã dẫn tới việc công trình chỉ có thể đứng vững trong một thời gian ngắn sau khi xây dựng, khi mùa mưa đến đã nhanh chóng bị lún, nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay.

 

Ban quản lý dự án còn công nhận rằng, việc xuống cấp là do các nhà thầu chưa thi công đúng như cam kết của hợp đồng. Ông Trần Hữu Bé thừa nhận, một trong những đơn vị thi công yếu kém nhất ở công trình SVĐ là đơn vị Công ty cổ phần xây dựng số 2 Hà Tĩnh. Theo ông Bé, trong quá trình thi công, nguồn vốn mà chủ dự án rót cho đơn vị này luôn đủ. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã không chi đủ tiền cho hai xí nghiệp xây dựng trực thuộc. Vì thế trong qúa trình thi công, có thời điểm các xí nghiệp này ngừng làm việc vì thiếu tiền.

 

Khi được hỏi, tại sao nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ và có việc bỏ bê thi công mà Ban quản lý dự án không tiến hành ngay các biện pháp để đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu, ông Bé cho biết: Đơn vị đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở, đôn đốc nhưng nhà thầu vẫn không chấp hành. Vậy, tại sao không có biện xử lý? Ông Bé lại cho rằng, sợ các đơn vị này mất uy tín! Với cách lý giải này rõ ràng việc xuống cấp nghiêm trọng của công trình là điều tất yếu.

 

Nhóm PV miền Trung

Đọc thêm