Vụ chùa Kỳ Quang 2: Còn 67 hũ cốt chưa nhận diện được

Tùng Nguyên Nguyễn Quang

(Dân trí) - Ngày 26/10, theo báo cáo của chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TPHCM), hiện còn 67 hũ cốt chưa được thân nhân nhận diện, hoặc chưa nhận diện thành công.

Theo báo cáo này, tính đến ngày 25/10 thì tại chùa có 883 hũ cốt thuộc 364 hộ gia đình, trong đó có 576 hũ cốt loại đá và 307 hũ cốt loại sành.

Sau thời gian tìm kiếm và đối chứng, trong số 576 hũ cốt loại đá đã có 457 hũ có thân chủ nhận dạng thành công, 15 hũ đã có thân chủ nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, 37 hũ cốt là hũ đặt trước (chưa có tro cốt). Ngoài ra, còn 67 hũ cốt đã có người nhà đến nhận diện nhưng chưa nhận diện được, hoặc chưa có người nhà đến nhận.

Trong số 307 hũ cốt loạt sành đã có 66 hũ có thân chủ xác nhận, có 160 hũ vẫn còn đầy đủ thông tin nhưng chưa có người nhà liên lạc đến nhận và 81 hũ cốt chưa tiến hành nhận dạng vì đã gửi lâu năm, không có người nhà đến nhận diện, đối chứng.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Còn 67 hũ cốt chưa nhận diện được - 1
Sau hơn 1 tháng nhận dạng, đối chứng, nhiều gia đình đã tìm được hũ cốt của thân nhân

Theo thông báo của chùa Kỳ Quang 2, hiện công tác nhận diện hũ cốt tạm dừng để chùa thực hiện trai đàn cầu siêu cho các hương linh gửi tro cốt thờ phụng tại chùa vào dịp rằm tháng 9 này.

Trai đàn sẽ được tiến hành với sự tham gia của chư tăng chùa Kỳ Quang 2 cùng Đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Trí Hạ Quảng, Hòa thượng Thích Minh Thông, Hòa thượng Thích Lệ Trang và thân nhân các hương linh. Theo kế hoạch, trai đàn kéo dài trong 4 ngày (12 – 15 tháng 9 âm lịch, nhằm ngày 28/10 – 31/10 dương lịch).

Sau lễ trai đàn, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tiếp tục cho người nhà chưa nhận dạng được hũ cốt, những trường hợp đã nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, những trường hợp ở xa chưa có điều kiện về chùa… tiếp tục nhận dạng bằng nhiều biện pháp cho đến khi thân nhân hài lòng.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, việc tìm kiếm vẫn diễn ra cho đến khi tất cả các gia đình không còn yêu cầu tìm kiếm nữa. Sau đó, gia đình nào có nguyện vọng đem hũ cốt về hay đưa đến nơi khác thờ cúng sẽ được chùa tạo điều kiện thực hiện, gia đình nào muốn tiếp tục thờ cúng tại chùa sẽ được bố trí thờ cúng theo đúng quy định của nhà nước.

Với những trường hợp thất lạc, không thể nhận dạng sẽ được thờ cúng chung tại 1 ban thờ riêng, có bảng thông tin hương linh cụ thể của các hũ cốt chưa nhận dạng được.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết: “Dù người dân có nguyện vọng tiếp tục để hũ cốt lại chùa thờ cúng hay đem về nhà, đem đến chùa khác thờ cúng thì cũng cần làm đầy đủ nghi thức một cách trang trọng”.