Thứ tư, 05/04/2017 - 16:21

Vụ 9 thuyền viên tử nạn: Tàu Petrolimex 14 chậm trễ cứu nạn?

Dân trí

Cơ quan điều tra tai nạn hàng hải vừa thông tin về kết quả điều tra sơ bộ vụ tàu Petrolimex đâm chìm tàu Hải Thành 26, theo đó cơ quan này khẳng định, không có chuyện tàu Petrolimex 14 bỏ chạy; còn việc cứu nạn ban đầu không hiệu quả thì có nhiều lý do.

Công tác tìm kiếm cứu nạn tàu Hải Thành 26 bị chìm ở vùng biển Vũng Tàu
Công tác tìm kiếm cứu nạn tàu Hải Thành 26 bị chìm ở vùng biển Vũng Tàu

Tại cuộc họp báo quý I/2017 tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 5/4, trước câu hỏi của báo giới về việc tàu Hải Thành 26 thiệt hại nặng về người do tàu Petrolimex chậm trễ triển khai tìm kiếm cứu nạn, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - cho biết công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển rất khó khăn và phải có nghề mới làm được.

Lý giải về nguyên nhân việc tìm kiếm cứu nạn ban đầu không hiệu quả, Cục trưởng Cục Hàng hải cho rằng có nhiều lý do. Ghi nhận trong quá trình xảy ra vụ việc và điều tra tai nạn ban đầu thì tàu Petrolimex 14 tham gia đầu tiên vào công tác tìm kiếm cứu nạn. Lúc đầu việc tìm kiếm của tàu Petrolimex không hiệu quả có thể vì tàu này không có được vị trí của phao cứu sinh có người trên tàu, đây là tàu dầu chạy không tải với tải trọng 14.000 tấn nên khả năng quan sát khó khăn trong điều kiện trời tối.

“Khi xác định được vị trí cụ thể, cùng với việc điều tàu chuyên dụng đi cứu nạn thì Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã điều động những tàu ở gần nhất tham gia, trong đó tàu Petrilimex 14 đang cách tàu Hải Thành 4,5 hải lý nên đã được điều động tham gia tìm kiếm cứu nạn gấp, tàu đã tiếp cận sớm nhất và cứu sống được 2 thuyền viên...” - ông Sang cho hay.

Về những nghi ngờ tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn cho tàu Hải Thành 26, ông Sang khẳng định: “Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy không có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy, vì với tốc độ trung bình 10,2 hải lý/h thì từ lúc va chạm tới lúc nhận báo nạn, tàu Petrolimex sẽ phải chạy được khoảng 40-50 hải lý, chứ không phải 4,5 hải lý”.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết đang tiếp tục yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc và những liên quan của tàu Petrolimex 14.

Trước đó, vào rạng sáng 28/3, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được tin báo nạn từ tàu Hải Thành 26 BLC, tại vị trí 10 độ 18,9 phút Vĩ độ Bắc; 107 độ 45,6 phút kinh độ Đông. Vị trí phát báo cách Mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Đông, trên tàu có 11 thuyền viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, xác định có tàu Petrolimex 14 cách vị trí báo nạn khoảng 4,5 hải lý, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu Petrolimex 14 đến ngay vị trí báo nạn, đồng thời điều động 2 tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 413 và SAR 272 xuất phát từ Vũng Tàu đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Có 2 thuyền viên đã được cứu sống, thi thể của 9 thuyền viên còn lại đã được tìm thấy sau đó ít ngày.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan

Mới nhất