Quảng Bình:

Vụ 3 cây sưa trăm tỉ bị đốn hạ: 8 kiểm lâm “móc nối” với lâm tặc?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 cây sưa bị đốn hạ ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cơ quan chức năng cho biết, đã xác định 1 trạm trưởng và 7 kiểm lâm viên rời chốt trực “bất thường”, tạo điều kiện cho một lượng lớn gỗ sưa được vận chuyển ra khỏi rừng.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1969/Lam-tac-triet-ha-3-cay-sua-co-thu.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ</b></a>

Cụ thể, từ ngày 27/4 đến ngày 3/5/2012, tổ kiểm lâm chốt chặn tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thuộc khu vực vùng Trộ Mợng do Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mợng Trần Đức Tiến chỉ huy đã liên tục bỏ chốt một cách “bất thường”, dẫn đến việc một lượng lớn gỗ sưa lọt ra khỏi rừng.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã yêu cầu ông Trần Đức Tiến viết bản kiểm điểm, thuyên chuyển công tác; 7 kiểm lâm viên còn lại cũng đang viết bản tường trình để có hình thức xử lý đúng với quy định.

Vụ 3 cây sưa trăm tỉ bị đốn hạ: 8 kiểm lâm “móc nối” với lâm tặc?

Để một khối lượng gỗ sưa ra khỏi rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng một cách dễ dàng, có hay không sự tiếp tay của các cán bộ kiểm lâm?

Cũng liên quan đến vấn nạn khai thác rừng trái phép ở tỉnh Quảng Bình, cơ quan chức năng hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng ở hai huyện này đã phát hiện, xử lý gần 220 vụ vi phạm lâm luật và thu giữ hơn 250m3 gỗ quý hiếm các loại.

Theo đó, cơ quan chức năng ở huyện Lệ Thủy đã bắt giữ và xử lý hơn 130 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 131,5m3 gỗ các loại; thu nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 700 triệu đồng.

Vụ 3 cây sưa trăm tỉ bị đốn hạ: 8 kiểm lâm “móc nối” với lâm tặc?

Từ đầu năm đến nay, các cánh rừng ở Quảng Bình luôn "nóng" bởi vấn nạn khai thác rừng diễn ra rất rầm rộ

Còn tại huyện Quảng Ninh, lực lượng chức năng và chủ rừng cũng đã ngăn chặn và xử lý 88 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu hơn 122 m3 gỗ các loại (trong đó có hơn 34 m3 gỗ thuộc vào nhóm quý hiếm); thu giữ 8kg động vật hoang dã và 6 máy cưa xăng, đồng thời xoá bỏ nhiều lán trại của lâm tặc, đẩy đuổi hàng chục lượt người ra khỏi rừng.
 
Đặc biệt, lực lượng chức năng ở huyện này đã phát hiện một đoạn đường do lâm tặc đào đá làm chuyên dùng để khai thác vận chuyển gỗ trái phép tại bản Khe Ngang, xã Trường Xuân.

Đ.T