Thứ năm, 11/03/2021 - 20:57

Việt Nam yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cho 600 người Việt

Dân trí

Cập nhật thông tin về tình hình người Việt giữa bối cảnh bạo lực leo thang tại Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định sẵn sàng phương án bảo hộ công dân…

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chiều 11/3/2021 của Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, trả lời câu hỏi về tình hình người Việt tại Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và lợi ích chính đáng của người dân cùng doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa khuyến cáo với công dân cùng các biện pháp bảo hộ cần thiết".

Việt Nam yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cho 600 người Việt - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 11/3/2021.

Bà Hằng cho biết thêm hiện còn hơn 600 công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Myanmar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar gần đây. Theo đó, Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng.

Việt Nam cũng mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của người dân, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Myanmar rơi vào bất ổn sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự hôm 1/2 với cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng hồi tháng 11. Hơn một tháng qua, hàng trăm nghìn người đã biểu tình yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cảnh sát và quân đội Myanmar đã khiến hơn 60 người thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình phản đối đảo chính nổ ra. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA) hôm 10/3 họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.

Tham gia đóng góp, xây dựng Tuyên bố Chủ tịch HĐBA, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường, kêu gọi kiềm chế tối đa và tiến hành đối thoại để hướng tới giải pháp thỏa đáng, phù hợp với hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Việt Nam cũng thông báo các nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Thái Anh

Đáng quan tâm