Thứ năm, 06/08/2020 - 17:21

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc tiếp tục có hành động đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa, xây dựng mạng lưới do thám ở Biển Đông… Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối, bác bỏ những việc làm đó.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc truyền thông nhà nước Trung Quốc có đưa tin nước này điều tàu chiến và máy bay chiến đấu đến các thực thể ở Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm đóng của Việt Nam, thậm chí có video về việc máy bay đã được điều đến đá Xubi.

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám Biển Đông - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cuộc họp báo chiều 6/8.

Bà Hằng nêu nguyên tắc, trước hết, phải khẳng định Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động ở khu vực này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối.

Liên quan đến thông tin Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới do thám ở Biển Đông, bà Hằng cho biết sẽ trao đổi cụ thể với cơ quan chức năng về nội dung này và nhấn mạnh lại, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của tất cả các quốc gia trong  khu vực và trên thế giới. Do đó, mọi hoạt động của các nước cần thực hiện một cách có trách nhiệm, có thiện chí và phục vụ mục tiêu nói trên.

Liên quan đến việc Trung Quốc sửa đổi quy tắc kỹ thuật để kiểm tra hoạt động tàu biển nội địa, trong đó đưa khu vực Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào phạm vi điều chỉnh của quy tắc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ ngay.

“Chúng tôi cho rằng việc Trung Quốc đưa khu vực Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”– bà Hằng nhận định.

Nói về phản ứng của Việt Nam trước việc Úc đệ trình lên Liên Hợp Quốc công hàm phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, việc các nước lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc là một việc làm thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông đã được thể hiện qua các dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Để làm được điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí và trách nhiệm UNCLOS 1982 là thiết yếu.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, nhấn mạnh UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Trên tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác phù hợp với luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Phương Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất