Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia “chìm” sâu nhất thế giới do nước biển dâng

Dân trí “Việt Nam là 1 trong 4 nước bị ngập lớn nhất thế giới do nước biển dâng. Đây không còn là dự báo nữa mà đã và đang diễn ra tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), nước biển dâng đang diễn ra nhanh hơn với tác động cực đoan hơn so với dự báo” - nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nhận diện tình hình ĐBSCL

Tại Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với tỉnh Cà Mau, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 26/9, vấn đề gian giải về biến đổi khí hậu nghiêm trọng trên toàn vùng đã được đưa ra.

ĐBSCL đang chịu “tác động kép” của biến đổi khí hậu và các hoạt động tại khu thượng nguồn sông Mê Kông, xác định kịch bản tốt nhất nhằm chống biến đổi khí hậu toàn vùng đang là một vấn đề nan giải. Nước biển dâng gây sạt lở đất, nhà sập, người dân đối mặt với nguy cơ bị nước biển cuốn mất nhà.

Theo nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu, Việt Nam là 1 trong 4 nước bị ngập lớn nhất thế giới do nước biển dâng. Đây không còn là dự báo nữa mà đã và đang diễn ra tại ĐBSCL, nước biển dâng đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn với tác động cực đoan hơn so với dự báo.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cùng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ĐBSCL rất phụ thuộc vào số lượng và chất lượng nước của sông Mekong, vậy nên tình hình của sông Mekong sẽ thay đổi ĐBSCL. Trong khi đó, ở thượng nguồn sông Mekong Trung Quốc đã xây dựng hết đập thủy điện, ở hạ nguồn Lào cũng đang xây dựng, thông lệ quốc tế không có chế tài nào quy định không được ngăn đập. Vì thế, ĐBSCL đang đứng trước thách thức rất lớn.

“Nước biển dâng gây sụt lún, nguồn nước và chất lượng sông Mekong những vấn đề đi liền với nhau. Phải cập nhật kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, trên cơ sở đó cập nhật chiến lược phát triển, quy hoạch cho vùng. ĐBSCL có vị trí hết sức quan trong, phải nhận thức một cách sâu sắc về tình hình mới, chúng ta phải đối mặt chứ không thể bỏ được ĐBSCL, chúng ta phải sống cùng ĐBSCL bằng mọi giá” - ông Dũng khẳng định.

Trong khi đó, GS.TS Trần Ngọc Trân - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ Thuật Nhà nước - đặt vấn đề, lượng trầm tích của sông Mê Kông ước tính bị 8 đập của Trung Quốc giữ lại vào khoảng từ 1/3 đến 1/2 của tổng lượng trầm tích bình quân chảy về châu thổ sông Mekong, nếu thêm 11 đập ở hạ lưu sông Mekong thì lượng trầm tích sẽ mất thêm gần 50%.

“Giữ lại một lượng trầm tích lớn, các đập thủy điện là nguyên nhân gây nên sự lún chìm và bị xâm thực của châu thổ, nghĩa là đến chính sự tồn tại của đồng bằng” - GS.TS Trần Ngọc Trân nhấn mạnh.

“Kịch bản” nào chống biến đổi khí hậu?

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 45% diện tích toàn vùng có thể bị nhiễm mặn nếu các đập thủy điện đầu nguồn sông Mekong tích nước, không cung cấp đủ nước để đẩy mặn ra biển. Ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với tự nhiên và sinh kế của người dân trong vùng là một trong những thách thức rất lớn đối với Chính phủ, chính quyền địa phương và trực tiếp là hơn 20 triệu dân đang sinh sống tại đây.

Hiện nay, vùng ngập lớn nghiêm trọng nhất là bán đảo Cà Mau và tỉnh Cà Mau. Từ năm 2012, triều cường vượt qua 11 điểm, diện tích ngập triều cường tăng lên hàng năm. Hạn mặn khả năng kéo dài từ 6 tháng và hơn 6 tháng, hạn mặn bất thường. Xu thế trong tương lai khó lường và nghiêm trọng hơn, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL.

ĐBSCL ngập do nước biển dâng cao (ảnh: Trung Kiên)
ĐBSCL ngập do nước biển dâng cao (ảnh: Trung Kiên)

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, có 4 kịch bản nước biển dâng cho khu vực ven biển ĐBSCL vào cuối thế kỷ 21, trong đó kịch bản dự báo mực nước dâng cao nhất khu vực ven biển phía Đông ĐBSCL tương ứng là 73cm, khu vực phía Tây có mực nước biển dâng 75cm.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ĐBSCL gồm nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó, đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kiểm soát sử dụng tài nguyên thiên nhiên đất và nước giúp thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước theo kế hoạch ĐBSCL, đảm bảo an ninh nguồn nước ở ĐBSCL…

Ông Lê Huy Ngọ - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - nêu quan điểm phải khẩn trương hết sức làm quyết tâm làm như một cuộc "trường chinh", không thể làm kiểu đối phó, "không thể bình tĩnh vừa làm làm vừa hát cải lương".

“Hồi còn làm Bộ trưởng, tôi chứng kiến người dân đi chống lũ mà bình tĩnh mang cả võng đi mắc nằm hát cải lương, mình hốt hoảng bảo sao không đi chống lũ đi thì các ông nói là chống lũ là việc của ông còn hát cải lương là việc của tôi” - ông Lê Huy Ngọ dẫn ra.

Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu thì giải pháp quan trọng là phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương và mỗi cộng đồng dân cư…

“Cập nhật kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu là quan trọng, cập nhật kịch bản ứng phó với biển đổi khí hậu cho từng tiểu vùng chứ không chỉ là toàn vùng. Xây dựng các chiến lược và quy hoạch phát triển vùng, vấn đề sinh kế cho nhân dân; phát triển hạ tầng từ giao thông, đất, nước khai thác nước ngầm và các quy hoạch trong tái cơ cấu nền nông nghiệp thích ứng với hoàn cảnh” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan căn cứ vào kết quả tại hội thảo để cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu, hoàn thiện các quy hoạch tổng thể, quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, xã hội trong đó chú trọng phát triển độ thị, công nghiệp hóa, nông nghiệp. Các chương trình, dự án tận dụng được cơ hội, hạn chế thách thức để phát triển…

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Tòa nhà Bitexco nước đổ như "thác", nhiều xe máy bị cuốn trôi trên đường
Tòa nhà Bitexco nước đổ như "thác", nhiều xe máy bị cuốn trôi trên đường

(Dân trí) - Cơn mưa "lịch sử" chiều tối 26/9 đã "biến" Sài Gòn thành biển nước mênh mông, gây nên nhiều cảnh bi hài: tòa nhà cao nhất TPHCM bị dột, nước đổ xuống như thác, tầng hầm ngập sâu; nhiều xe máy bị cuốn trôi như có lũ trên đường phố...

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:21

Cháy lớn tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhiều đoàn nghệ thuật hoảng loạn
Cháy lớn tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhiều đoàn nghệ thuật hoảng loạn

(Dân trí) - Chiều ngày 26/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng (tọa lạc trên đường Trương Công Định, phường 2, TP Sóc Trăng), thiêu rụi toàn bộ nhà biểu diễn, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:08

Mưa quá lớn, nhiều chuyến bay không thể hạ cánh
Mưa quá lớn, nhiều chuyến bay không thể hạ cánh

(Dân trí) - Cơn mưa lớn chiều tối nay 26/9 tại TPHCM đã khiến một số tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất “tái ngập” ở vị trí bãi đỗ tàu bay. 12 chuyến bay cũng phải hạ cánh xuống sân bay lân cận để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:04

15 học viên cai nghiện buộc khăn tắm vượt rào bỏ trốn
15 học viên cai nghiện buộc khăn tắm vượt rào bỏ trốn

(Dân trí) - Các đối tượng trên dùng quần áo, khăn tắm cột lại với nhau để làm dây vượt qua hàng rào bảo vệ, bỏ trốn khỏi cơ sở điều trị cai nghiện ma túy.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:52

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Thanh Hoá chống tình trạng “sân trước, sân sau”
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Thanh Hoá chống tình trạng “sân trước, sân sau”

(Dân trí) - Chiều 26/9, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, bên cạnh yêu cầu tỉnh phát huy tiềm năng, lợi thế của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Thanh Hóa cần giữ gìn đoàn kết, đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực, “sân trước, sân sau”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:22

Say xỉn, xưng phóng viên gây náo loạn UBND tỉnh
Say xỉn, xưng phóng viên gây náo loạn UBND tỉnh

(Dân trí) - Một người đàn ông lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng say xỉn. Người này còn xưng là phóng viên rồi gây náo loạn tại đây.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:44

Mưa như trút, Sài Gòn thành "biển nước" mênh mông, ngập chưa từng thấy!
Mưa như trút, Sài Gòn thành "biển nước" mênh mông, ngập chưa từng thấy!

(Dân trí) - Cơn mưa nặng hạt bắt đầu vào khoảng gần 17h chiều 26/9, kéo dài đến tận gần 20h vẫn chưa ngớt, đã "biến" Sài Gòn thành biển nước mênh mông, giao thông ùn ứ, tắc nghẽn...

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:09

9 năm sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ: Còn đó những dấu lặng!
9 năm sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ: Còn đó những dấu lặng!

(Dân trí) - Sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ là một trong những thảm họa cầu đường và tai nạn xây dựng nghiêm trọng nhất tại Việt Nam xảy ra vào ngày 26/9/2007, tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đến nay sau 9 năm, vùng quê này đã thay da đổi thịt nhưng những nỗi đau, nỗi mất mát trong nhiều gia đình vẫn chưa nguôi ngoai…

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:01

Nhà 8B Lê Trực vượt phép 1 tầng nhưng cao vống lên 15m: Khó xử!
Nhà 8B Lê Trực vượt phép 1 tầng nhưng cao vống lên 15m: Khó xử!

(Dân trí) - Nhà 8B Lê Trực được cấp phép xây 18 tầng với chiều cao 53m nhưng xây thành 19 tầng và cao 68m, nghĩa là chỉ “cơi nới” thêm 1 tầng nhưng lại cao vượt phép tương đương 5 tầng. Việc cắt bỏ 1 tầng nhà sai phạm đã cơ bản hoàn thành, Hà Nội lại đang… bàn tiếp hướng xử lý…

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:41

Lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng: Miễn tiền xử phạt
Lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng: Miễn tiền xử phạt

(Dân trí) - Lão nông 81 tuổi tố cáo việc người khác hút đất trên ruộng nhà mình đi bán; việc ông lão tố cáo được xác định là có thật, nhưng chính ông lão lại bị phạt 5 triệu đồng. Sau khi Dân trí có bài phản ánh, ông lão đã được UBND xã ra quyết định miễn tiền phạt.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:35

1.600 cảnh sát cơ động cứu dân trong giả định nguy cơ vỡ đập Trị An
1.600 cảnh sát cơ động cứu dân trong giả định nguy cơ vỡ đập Trị An

(Dân trí) - Với tình huống giả định là bão lớn ập đến bất ngờ, nước sông Đồng Nai dâng cao có nguy cơ vỡ đập Trị An, 1.600 cảnh sát cơ động ngay lập tức được điều động đến để cứu đập, sơ tán dân cư…

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:19

Hà Nội: Đề xuất tịch thu xe chở hàng cồng kềnh
Hà Nội: Đề xuất tịch thu xe chở hàng cồng kềnh

(Dân trí) - Dù lực lượng CSGT tăng cường xử lý các xe chở hàng cồng kềnh, xe ba bánh tự chế, song các hành vi vi phạm này vẫn ngang nhiên diễn ra. Cho rằng chế tài xử phạt vi phạm này còn nhẹ, lực lượng CSGT Hà Nội đề xuất tịch thu phương tiện vi phạm bên cạnh việc phạt tiền.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
6 người bị điện giật khi lắp biển quảng cáo
6 người bị điện giật khi lắp biển quảng cáo

(Dân trí) - Ngày 26/9, tin từ Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn thành phố vừa xảy ra một vụ điện giật khiến 6 người bị điện giật, trong đó có 2 người bị rất nặng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 01:49

Rà lại chi phí cắt cỏ, Hà Nội sẽ tiết kiệm được 700 tỷ đồng
Rà lại chi phí cắt cỏ, Hà Nội sẽ tiết kiệm được 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 6 lần họp thành phố mới làm rõ được khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mỗi năm gần như chỉ để dùng cho việc cắt cỏ chứ chưa có chăm sóc cây xanh nên rất vô lý. Sau khi rà lại, chi phí sẽ giảm xuống chỉ còn... 178 tỷ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:11

Ảnh hưởng của bão MEGI, Biển Đông có gió giật mạnh
Ảnh hưởng của bão MEGI, Biển Đông có gió giật mạnh

(Dân trí) - Hồi 1h ngày 26/9, vị trí tâm bão MEGI ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 128,3 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 780km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là khoảng từ 150 đến 165km một giờ), giật trên cấp 14.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:43

Thủ tướng nhắc Hà Nội về hiện tượng “máy chém” nghênh ngang trên phố
Thủ tướng nhắc Hà Nội về hiện tượng “máy chém” nghênh ngang trên phố

(Dân trí) - Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao cho UBND Hà Nội sáng 26/9, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng nhắc thành phố vấn đề an toàn giao thông khi liên tiếp những ngày qua xảy ra những vụ việc đau lòng do xe chở tôn “cứa cổ” người trên phố…

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:37

Nỗi ám ảnh chó không rọ mõm trên đường phố Hà Nội
Nỗi ám ảnh chó không rọ mõm trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Việc dắt chó ra đường không có rọ mõm diễn ra phổ biến ở Hà Nội. Không chỉ vi phạm luật giao thông, những con chó to, dữ tợn còn là nỗi ám ảnh của người đi đường.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:17

Đẩy mạnh thanh tra các cơ sở dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí
Đẩy mạnh thanh tra các cơ sở dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - chỉ đạo quận 1 (TPHCM) đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở dễ xảy ra tham nhũng và lãng phí, nhất là với những lĩnh vực nhạy cảm như thuế, đất đai, xây dựng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:58

Thiếu nữ 17 tuổi bị nước cuốn khi đi sinh nhật bạn
Thiếu nữ 17 tuổi bị nước cuốn khi đi sinh nhật bạn

(Dân trí) - Điều khiển xe gắn máy đi dự sinh nhật bạn, thiếu nữ 17 tuổi bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi cả người và xe.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:56

Hà Nội: Tạm giữ hình sự người chở tôn khiến một phụ nữ tử vong
Hà Nội: Tạm giữ hình sự người chở tôn khiến một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Công an quận Hà Đông (Công an TP Hà Nội) cho biết, đã tạm giữ hình sự đối với ông Trần Hữu Dần (SN 1981, ở Quốc Oai, Hà Nội), người điều khiển xe máy chở tấm tôn cồng kềnh trên đường, lao vào một phụ nữ đang đứng chờ xe khách khiến người này tử vong, xảy ra vào chiều 25/9.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:34

Nơi níu dây, cõng học sinh qua suối: Cần lắm một cây cầu!
Nơi níu dây, cõng học sinh qua suối: Cần lắm một cây cầu!

(Dân trí) - Có mặt tại nơi xuất hiện đoạn video clip hai người đàn ông cõng một nhóm học sinh, tay níu sợi dây cáp rồi đi trên ống nước bắc qua dòng suối dữ, nước chảy xiết, người dân nơi đây bày tỏ mong ước có một cây cầu để đi lại thuận lợi và an toàn.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:11

Bí thư Thăng thúc TPHCM cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài
Bí thư Thăng thúc TPHCM cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - “Ngoài ra, phải nghiên cứu, cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn, theo hướng tổ chức hội nghị, sự kiện quảng bá, kêu gọi đầu tư - thương mại tại TP và mời nhà đầu tư nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư thành phố”, Bí thư Thăng nói.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:57

Vụ bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc: Xã dọa không bán không được đền bù?
Vụ bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc: Xã dọa không bán không được đền bù?

(Dân trí) - Ngoài việc hàng trăm hộ dân phản đối bán đất ruộng cho doanh nghiệp Trung Quốc làm dự án, theo tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều hộ dân khác cho biết đã đồng ý bán vì nghe xã dọa “nếu không bán đất sớm, khi nhà nước thu hồi sẽ không được tiền đền bù”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:38

Cụ rùa 9kg mắc cạn trong ao tôm
Cụ rùa 9kg mắc cạn trong ao tôm

(Dân trí) - Anh Quách Tấn Lực (45 tuổi, ngụ khóm Trà Kha B, phường 8, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vừa bắt được cụ rùa mắc cạn trong ao nuôi tôm nặng gần 9kg.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:00