Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip - Thái Lan, diễn ra Lễ khai mạc cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và hải quân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AUMX). Tàu Hải quân 18 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập này.

Lễ khai mạc cuộc diễn tập được chủ trì bởi Phó Đô đốc Hải quân Thái Lan Charoen Ponkumratsi và Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Đoàn Việt Nam do Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Việt Nam dẫn đầu tham dự.

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 1
Lễ khai mạc cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và ASEAN
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 2
Lễ chào cờ
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 3
Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Việt Nam (giữa)

Tàu Hải quân 18 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân Việt Nam đã lên đường tham dự Diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào chiều 1/9. Đây là tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang Flight III, với lượng giãn nước 1.200 tấn và giàn vũ khí mạnh.

Dự kiến, tàu Việt Nam sẽ đến điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía Tây Nam và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc diễn tập.  

Tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 2/9-6/9, tại khu vực biển Vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau, Việt Nam. Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia và 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. 

Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 4
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 5

cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và hải quân

Cuộc tập trận với chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận.

Theo chương trình dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận. Tình huống mô phỏng của cuộc tập trận là qua trao đổi thông tin, các lực lượng phát hiện ba tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông Nam Á; sau đó, lực lượng hỗn hợp sẽ tiến hành truy tìm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu.

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 6
Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 7
Căn cứ hải quân Sattahip - Thái Lan

Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển.

Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho biết: “Khi chúng ta tiến hành cuộc tập trận này, chúng ta sẽ tăng cường niềm tin, hiểu rõ năng lực lẫn nhau. Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau là rất quan trọng trong môi trường mà hiện nay chúng ta đang chung sống. Con đường duy nhất để phát triển niềm tin lẫn nhau là cùng tác chiến trên biển, và trong môi trường mà chúng ta đang có. Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác của chúng ta.”

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 8
Tàu tuần duyên USS Montgomery, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ tham gia tập trận
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 9

Trực thăng Mỹ tham gia tập trận AUMX

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ - 10
Lực lượng hải quân tham gia tham tập trận chung AUMX

Tập trận hàng hải đầu tiên giữa ASEAN - Mỹ diễn ra khoảng một năm sau khi các nước thành viên ASEAN lần đầu tiến hành tập trận trên biển với Trung Quốc.

Tập trận tập hàng hải ASEAN - Mỹ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ tháng 10/2017 tại Philippines, được đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tháng 10/2018 tại Singapore.

Được biết, tập trận AUMX chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa tạo thành cơ chế thường xuyên. 

Hữu Kiên - Như Quỳnh