Vì sao Bộ GTVT vẫn yêu cầu khách đi máy bay, xe khách xét nghiệm Covid-19?

(Dân trí) - Đại diện Bộ GTVT lý giải, hiện các địa phương chưa công bố chính thức về cấp độ hay vùng nguy cơ dịch bệnh nên Bộ GTVT tiếp tục duy trì yêu cầu xét nghiệm Covid-19 để thận trọng trong phòng dịch.

Chờ địa phương công bố cấp độ dịch

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh, trong đó yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tuy nhiên, đề cập tới tình hình triển khai hoạt động vận tải hành khách trên 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho PV Dân trí biết vẫn duy trì yêu cầu hành khách phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19, chưa bỏ quy định này vì một số lý do.

Theo đại diện Bộ GTVT, ngay từ thời điểm Chính phủ đưa ra quan điểm, chủ trương phòng chống dịch chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Bộ GTVT đã chủ động ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức vận tải hành khách 5 lĩnh vực, sau đó cụ thể hóa bằng 3 quy định tạm thời để triển khai tổ chức 3 lĩnh vực hàng không, đường sắt và đường bộ.

"Tất cả các quy định tạm thời Bộ GTVT đều xin ý kiến và tiếp thu hướng dẫn của Bộ Y tế. Quan điểm của Bộ GTVT là làm thận trọng, có lộ trình và có thí điểm. Trước mắt cho đến ngày 20/10, Bộ GTVT đưa ra những tiêu chí, điều kiện về hành khách rất chặt chẽ để đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch" - đại diện Bộ GTVT thông tin.

Vì sao Bộ GTVT vẫn yêu cầu khách đi máy bay, xe khách xét nghiệm Covid-19? - 1

Khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa vẫn phải có giấy xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Đỗ Linh).

Lý giải về hướng dẫn của Bộ Y tế với các địa phương là "yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân", đại diện Bộ GTVT cho hay: Hướng dẫn của Bộ Y tế là căn cứ để các địa phương đánh giá chính xác cấp nguy cơ đối với từng địa giới hành chính (cấp xã), từ đó Bộ GTVT sẽ có sơ kết, đánh giá tình hình triển khai giai đoạn thí điểm để xem xét bổ sung, thay thế và ban hành Hướng dẫn mới phù hợp với tinh thần của NQ128 của Chính Phủ.

"Bộ GTVT tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các hướng dẫn tạm thời hiện nay của Bộ GTVT đảm bảo tinh thần thống nhất để có căn cứ đánh giá, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo" - đại diện Bộ GTVT cho hay.

Tình hình phục hồi vận tải hành khách

Với hàng không, Bộ GTVT thông tin: Ngày 14/10, có12 chuyến bay khứ hồi được thực hiện, chở  1.843 khách đi các địa phương. Trong đó, từ TPHCM thực hiện 10 chuyến bay đến Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Nội, Phú Quốc, Gia Lai. Từ Hà Nội thực hiện 3 chuyến bay đến TPHCM, Đà Nẵng, Điện Biên.

Trong ngày, có 3 chuyến bay được cấp phép nhưng không thực hiện và phải dời lịch bay, gồm: TPHCM - Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa. Lý do là ảnh hưởng của bão số 8.

Các chuyến bay từ Đà Nẵng đi Cần Thơ, Đắk Lắk; từ TPHCM đi các tỉnh Cà Mau, Rạch Giá; từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng cũng không thực hiện được do nhu cầu ít, không có khách.

Với đường bộ, đến thời điểm hiện nay có 37 Sở GTVT báo cáo về thực hiện quyết định khôi phục vận tải hành khách. Cụ thể, 12 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Nam Định, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang.

UBND 25 tỉnh thành đã đồng ý khai thác: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TPHCM, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, KonTum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Kon Tum, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thái Bình, Tuyên Quang.

Trong các ngày 13/10, 14/10, ở 13 tỉnh trên cả nước có 91 tuyến, 169 chuyến đăng ký hoạt động/ngày, tuy nhiên thực tế hoạt động là 73 chuyến với 81 xe hoạt động/ngày, tổng số khách là 251 lượt.

Hiện nay nhiều tỉnh đang vướng mắc trong việc rà soát về tiêm phòng cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách theo quy định, để bố trí, sắp xếp lái xe điều khiển phương tiện và bán vé cho hành khách.

Đối với đường sắt, theo số lượng vé bán ra từ ngày 13/10-20/10, khách đi tàu có Thống Nhất tuyến khứ hồi Hà Nội - TPHCM có 4.436 lượt. Trên tuyến, từ khu vực ga Sài Gòn đến ga Đà Nẵng, các địa phương có ga đường sắt đều có quy định đối với hành khách phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày.

Bất cập là tại ga Hà Nội, Long Biên là hiện địa phương chưa bố trí đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến ga từ doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt. Bộ GTVT đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến ga của địa phương từ doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm