Truy trách nhiệm vụ lộ đề thi công chức tại Cà Mau

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lộ đề thi công chức tại tỉnh Cà Mau, chiều ngày 28/5, tin từ Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau cho biết, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành xác định lại mức độ rò rỉ thông tin nhằm có hướng xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, vào chiều ngày 27/5, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức năm 2017 tại Cà Mau quyết định tạm ngừng thi tuyển công chức nhóm nghiệp vụ chuyên ngành thanh tra. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trước giờ thi đã phát hiện có người bên ngoài rao bán các tài liệu câu hỏi liên quan đến ngân hàng câu hỏi nghiệp vụ chuyên ngành này.

Theo nguồn tin trên, người rao bán tài liệu là ông T.T.S., trước đây là cán bộ (hợp đồng) thanh tra huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Ông S. rao bán bộ đề thi chuyên ngành thanh tra năm 2014 và một bộ đề thi được cho là của năm 2017 có nhiều nội dung trùng với ngân hàng câu hỏi nghiệp vụ chuyên ngành tranh tra của tỉnh Cà Mau.

Về phía cơ quan chức năng, ngay khi phát hiện sự việc bất thường nêu trên, Công an tỉnh Cà Mau đã mời ông T.T.S. về làm việc. Bước đầu, ông S. khai nhận những tài liệu mình có được là do ông L.T.T. (nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau) cung cấp.

Theo đó, Công an tỉnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định lại 3 nội dung liên quan. Cụ thể: Ông L.T.T. đang làm gì ở Thanh tra tỉnh Cà Mau; những cá nhân nào chịu trách nhiệm dự thảo ngân hàng câu hỏi chuyên ngành thanh tra; tài liệu mà ông S. rao bán có những nội dung nào trùng khớp với những bộ đề thi do Thanh tra tỉnh dự thảo?

“Nếu tài liệu rò rỉ ra bên ngoài trùng khớp với ngân hàng câu hỏi và câu trả lời do Thanh tra tỉnh dự thảo thì các cá nhân liên quan để rò rỉ tài liệu ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn nếu chỉ trùng khớp một phần thì cá nhân người rao bán tài liệu sẽ chịu trách nhiệm”, một cán bộ có trách nhiệm thông tin.

Một đề thi công chức năm 2017 của tỉnh Cà Mau đã dự thi.
Một đề thi công chức năm 2017 của tỉnh Cà Mau đã dự thi.

Như Dân trí đã phản ánh, tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2017 của tỉnh Cà Mau có 1.189 thí sinh dự tuyển, với 145 vị trí chức danh cần tuyển. Trong đó, có 85 thí sinh dự thi vào 6 vị trí cần tuyển của Thanh tra tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, Hội đồng thi tuyển đã cho ngừng thi tuyển đối với 85 thí sinh này vào chiều ngày 28/5 vì lộ đề.

Một nguồn tin đáng tin cậy của PV được biết, tham gia dự thảo ngân hàng câu hỏi chuyên ngành thanh tra Cà Mau có ông C.V.B. (một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Cà Mau) cùng 4 cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Thanh tra tỉnh Cà Mau.

Tuấn Thanh

Đang được quan tâm