TPHCM sẽ tri ân người hoạt động tại các tổ dân phố, tổ nhân dân

(Dân trí) - Sở Nội vụ TPHCM cho biết, khi dừng mô hình tổ dân phố - tổ nhân dân, kinh phí cho người hoạt động tại khu phố, ấp sẽ tăng. Thành phố cũng tri ân những người từng làm việc tại tổ dân phố - tổ nhân dân.

Tại buổi họp cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội chiều 1/12, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, thông tin, việc sắp xếp lại mô hình tổ dân phố - tổ nhân dân nhằm tuân thủ các quy định của Trung ương. Điều này cũng giúp TPHCM tinh giản số người làm việc ở cấp địa phương.

"Theo quy định, mỗi khu phố có 450 hộ dân, mỗi ấp có 350 hộ, nhưng thực tế, TPHCM có những khu phố, ấp có tới 4.000 hộ gấp 10 lần so với quy định. Việc sắp xếp lại tổ dân phố, tổ nhân dân sẽ là giải pháp. Qua đánh giá tình hình, từng phường sẽ thực hiện tách, nhập số hộ để đảm bảo công tác quản lý", đại diện Sở Nội vụ TPHCM thông tin.

TPHCM sẽ tri ân người hoạt động tại các tổ dân phố, tổ nhân dân - 1

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM (Ảnh: T.N.).

Ông Nguyễn Duy Tân chia sẻ, theo quy định, sau khi sắp xếp lại tổ dân phố - tổ nhân dân, mỗi khu phố - ấp sẽ có 3 chức danh gồm bí thư chi bộ, trưởng khu phố - ấp, trưởng ban công tác mặt trận. UBND TPHCM đã giao các bên liên quan đề xuất bổ sung thêm 2 chức danh để duy trì, đảm bảo các hoạt động được hiệu quả.

"TPHCM cũng đang tiếp tục đề xuất các cơ chế đặc thù để hỗ trợ thêm các cô chú làm việc tại khu phố - ấp. Công việc của họ rất nặng nề", lãnh đạo Sở Nội vụ chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố thông tin thêm, hiện tại, địa phương chưa áp dụng việc thay đổi này, các loại phụ cấp, kinh phí hoạt động của cấp tổ dân phố - tổ nhân dân chưa có gì thay đổi. Khi thực hiện đề án mới, với nhân sự giảm so với mô hình hiện tại, kinh phí phân bổ cho từng nhân sự tại khu phố - ấp chắc chắn sẽ tăng.

"Tinh thần cơ bản của đề án này là kinh phí hỗ trợ các cô chú hoạt động ở khu phố - ấp sẽ tăng lên. Về việc tuyên dương, khen thưởng, khích lệ, chắc chắn cả hệ thống chính trị sẽ tính toán để động viên, tri ân các cô chú đã làm nhiệm vụ suốt thời gian qua", ông Nguyễn Duy Tân bày tỏ.

Sở Nội vụ TPHCM cũng nêu rõ, mô hình tổ chức dưới phường, xã, thị trấn 2 cấp đã tồn tại từ năm 1985 tới nay, nên việc thực hiện mô hình mới sẽ dẫn đến khó khăn, lúng túng bước đầu trong hoạt động, sắp xếp nhân sự. Trong đó cần kể đến việc không tổ chức tổ dân phố - tổ nhân dân sẽ khiến lượng nhân sự lớn bị tinh giản đột ngột, tạo áp lực công việc tương đối cao với người hoạt động không chuyên trách.

Tin liên quan