TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt

(Dân trí) - Ngày 23/5, gần 5,5 triệu cử tri TPHCM sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Người trong khu cách ly, điểm phong tỏa vì Covid-19 sẽ bỏ phiếu theo cách đặc biệt.

Theo Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026, tổng số cử tri TPHCM sẽ tham gia bầu cử là hơn 5,5 triệu người (trong đó có hơn 2,9 triệu cử tri nữ) tại 3.092 khu vực bỏ phiếu.

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 1

Ngày 22/5, ông Ngô Thanh Sơn (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trưởng ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị số 9 đi kiểm tra, giám sát tổ bầu cử tại Quận 4.

Cử tri TPHCM sẽ bầu 30 đại biểu Quốc hội tại 10 đơn vị bầu cử; 95 đại biểu HĐND thành phố tại 32 đơn vị bầu cử. HĐND TP Thủ Đức sẽ có 40 đại biểu; đại biểu HĐND tại 5 huyện là 170 người; đại biểu HĐND xã, thị trấn là 1.183 người.

Tuy nhiên, sắp đến ngày bầu cử thì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, đòi hỏi những phương án tổ chức bỏ phiếu mới đảm bảo tất cả công dân, kể cả người đang thực hiện cách ly, được tham gia bầu cử.

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 2

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Tân Thuận Đông, quận 7.

Tại các điểm bầu cử phải tổ chức phân luồng từ xa, tránh tập trung đông người khu vực bầu cử. Cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ đối với từng khu vực dân cư; khai báo y tế điện tử tại nhà để tránh ùn tắc điểm bầu cử.

Các điểm bầu cử có cán bộ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở người dân sát trùng tay. Nơi đây cũng có nhân sự phụ trách khu vực cách ly tạm thời để giám sát người nghi nhiễm chặt chẽ.

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 3

Các khu vực bỏ phiếu đều chuẩn bị phòng cách ly tạm thời để giám sát người có biểu hiện nghi nhiễm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, khai báo y tế là khâu rất quan trọng để đảm bảo khi "có chuyện xảy ra" thì truy vết được. Ông Dương Anh Đức cũng đã đề nghị các địa phương, cố gắng nhắc nhở cử tri trong vòng 24h trước khi đi bầu cử thì chủ động khai báo y tế. Và Sở Thông tin và Truyền thông đã gửi tin nhắn tới 8 triệu thuê bao, thông qua zalo. 

"Chúng ta phải đảm bảo đại đa số cử tri trước khi đến điểm bầu cử đã khai báo y tế rồi. Nếu bà con nào chưa thực hiện trước thì sẽ khai báo tại điểm bầu cử bằng điện thoại thông minh hoặc trực tiếp vào tờ khai", ông Đức nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM ngày 21/5.

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 4

Khu vực bỏ phiếu số 39, ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Cử tri nơi đây sẽ bỏ phiếu bầu đại biểu 4 cấp.

Ủy ban bầu cử TPHCM yêu cầu các địa phương lập danh sách cử tri tham gia bầu cử, rà soát các đối tượng có nguy cơ đang được theo dõi để sắp xếp thời gian bỏ phiếu cho các nhóm cử tri phù hợp.

Đối với cơ sở cách ly y tế và điều trị Covid-19 số lượng ít, quy mô nhỏ, tổ bầu cử sử dụng hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) để đảm bảo quy định phòng chống dịch.

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 5

Có phương án riêng cho công tác bầu cử tại các khu vực đang bị phong tỏa. Trong ảnh là hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Cán bộ tổ bầu cử đưa hòm phiếu đến các cử tri này được tập huấn về phòng, chống Covid-19 và có cán bộ y tế hướng dẫn, trợ giúp và giám sát hoặc sử dụng cán bộ y tế vào tổ bầu cử. Cán bộ tổ bầu cử được lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Củ Chi, Bệnh viện dã chiến Củ Chi có 389 người bao gồm người làm nhiệm vụ, người điều trị, người được cách ly. Thùng phiếu phụ sẽ được mang đến cho cử tri bỏ phiếu, mỗi người được phát một cây viết, một cây thước để bầu cử. 

TPHCM sẵn sàng cho kỳ bầu cử đặc biệt - 6

Bệnh viện dã chiến Củ Chi sẽ có 2 tổ bầu cử với sự tham gia của 2 bác sĩ, 2 y tá để kiểm phiếu (ảnh: Phạm Nguyễn).

Hiện trên địa bàn TP có 8 điểm phong tỏa do xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong những ngày qua, và cử tri nơi đây sẽ bỏ phiếu riêng bằng các thùng phiếu phụ.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, cho biết, sau ca bệnh 4583 (liên quan tới ca bệnh 4514 tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức), lực lượng chức năng đã phong tỏa tòa chung cư 7 tầng ở phường Tân Kiểng. Chung cư này có 64 cử tri. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có 96 trường hợp cách ly tại các khách sạn.

Theo ông Tuấn Anh, quận 7 đã có phương án dự phòng và diễn tập bầu cử đối với các khu vực cách ly như: mang thùng phiếu tới cho cử tri bỏ phiếu, khử khuẩn thùng phiếu, bố trí phòng kiểm phiếu riêng…

Tính đến nay, các địa điểm đang bị phong tỏa tại TPHCM: Block A chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức; hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3; số 129 Pasteur phường Võ Thị Sáu quận 3; hẻm 200 Xóm Chiếu, phường 14, quận 4; đường số 3, phường Tân Kiểng, quận 7; Phòng khám Đa khoa Medic Hòa Hảo, quận 10; căn nhà 32D Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh; hẻm 954 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp; Phòng khám Y khoa Quang Trung số 1322, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp.

Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm