TPHCM đóng cầu: Nơi kẹt nơi không

(Dân trí) - Sáng 26/10, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã cho đơn vị thi công đóng cửa 2 cây cầu Hậu Giang (quận 6) và cầu Bông (quận Bình Thạnh) để tiến hành xây dựng cầu mới. Việc di chuyển của người dân qua các khu vực này bắt đầu gặp khó khăn.

Ghi nhận tại cầu Hậu Giang vào khoảng 7h sáng, tình hình giao thông ở đây bắt đầu phức tạp, dòng xe nối đuôi nhau xếp hàng dài trên đường Hậu Giang hướng từ bến xe miền Tây về Chợ Lớn.

6h sáng, cầu chính thức đóng cửa
6h sáng, cầu chính thức đóng cửa
6h sáng, cầu chính thức đóng cửa

Dòng xe máy bẻ đầu qua cầu tạm, ùn ứ kéo dài suốt tuyến Hậu Giang
Dòng xe máy bẻ đầu qua cầu tạm, ùn ứ kéo dài suốt tuyến Hậu Giang

Tại khu vực dưới chân cầu, dòng xe bắt đầu chuyển hướng rẽ vào cầu tạm. Do đường dẫn vào hẹp, xấu và chưa quen đường nên dòng xe ùn ứ tại đây, các phương tiện phải nhích từng chút một qua khu vực này. Điều đáng nói là tuyến đường dẫn vào cầu tạm còn rất tạm bợ, nhỏ hẹp, đất cát chưa được dọn dẹp nên khiến dòng xe di chuyển càng khó khăn hơn.

Cầu tạm hẹp
Cầu tạm hẹp

Đường dẫn vào nhếch nhác
Đường dẫn vào nhếch nhác

Khiến dòng xe ùn ứ kéo dài trên đường dẫn vào cầu tạm
Khiến dòng xe ùn ứ kéo dài trên đường dẫn vào cầu tạm

Mặc dù các lực lượng chức năng tích cực phân luồng, hướng dẫn người dân di chuyển sang các tuyến đường tránh nhưng tình trạng kẹt xe vẫn không giảm. Đến gần 9h, lượng phương tiện bắt đầu thuyên giảm, tình hình kẹt xe ở đây mới có dấu hiệu giảm bớt. Trong khi đó, hướng ngược lại (từ Chợ Lớn về bến xe Miền Tây) lại tương đối thông thoáng.

Cùng thời điểm đóng cửa cầu Hậu Giang, cầu Bông cũng chính thức đóng cửa. Khu vực này được xem là 1 điểm nóng giao thông vì lưu lượng xe qua lại rất đông, dự kiến có thể xảy ra kẹt xe khi đóng cầu. Tuy nhiên, trong suốt buổi sáng 26/10, kịch bản kẹt xe, di chuyển chật vật qua khu vực này đã không xảy ra.

Theo ghi nhận của Dân trí vào giờ cao điểm buổi sáng hôm nay, dòng xe di chuyển rất dễ dàng qua khu vực này bằng cầu tạm, trên các tuyến đường xung quanh cầu cũng không xảy ra kẹt xe. Đến gần 10h, nhân viên điều tiết giao thông ở khu vực này đã có thể nghỉ ngơi vì giao thông rất thông thoáng.

Giao thông khu vực cầu bông hết sức thông thoáng
Giao thông khu vực cầu bông hết sức thông thoáng

Cầu tạm cũng không quá tải
Cầu tạm cũng không quá tải

Theo một nhân viên Sở GTVT, khu vực cầu Bông có lợi thế là có hàng loạt cầu bắt ngang qua trên 1 đoạn kênh rất ngắn. Ngoài cầu tạm, nằm sát cầu Bông còn có cầu Sắt, cầu Điện Biên Phủ, cầu Hoàng Hoa Thám, cầu Trần Khánh Dư… Mỗi cây cầu chỉ cách nhau chừng vài trăm mét nên người dân dễ dàng tìm đường lưu thông thay thế cầu Bông khi cây cầu này đóng cửa.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là ngày cao điểm nhất trong tuần nên tình hình giao thông sáng nay cũng chưa khẳng định được việc đóng cửa 2 cây cầu này ảnh hưởng nhiều hay ít đến giao thông khu vực, phương án phân luồng đã tốt hay chưa? Dự đoán vào ngày đầu tuần, tình hình giao thông sẽ trở nên rất phức tạp hơn.

Đình Thảo – Tùng Nguyên