TPHCM có đánh số F0, cách ly tập trung F1 giống như trước nay?

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, thành phố vẫn truy vết, quản lý và cách ly ca tiếp xúc gần (F1) như trước, nhưng sẽ có khác biệt. Cụ thể, vùng xanh sẽ truy vết, quản lý F1 "gắt" hơn.

Tại buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 23/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, về cơ bản, thành phố vẫn thực hiện truy vết, quản lý các ca tiếp xúc gần (F1). Tuy nhiên, việc quản lý, cách ly, giám sát đối với F1 có phần khác trước đây.

"Chúng ta thấy công tác truy vết, quản lý F1 có phần lặng lẽ hơn giai đoạn trước đây. Lý do là thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân hạn chế đi lại, các F1 hầu hết là ở cùng nhà F0", lãnh đạo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phân tích.

TPHCM có đánh số F0, cách ly tập trung F1 giống như trước nay? - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, các ca tiếp xúc F1 ở cùng nhà với các F0 sẽ được quản lý song song với người mắc Covid-19. Đối với các ca tiếp xúc F1 truy vết được tại cộng đồng, những người này sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung tùy vào dấu hiệu dịch tễ. 

Ngoài ra, đối với những khu vực là "vùng xanh", những khu vực kiểm soát được dịch và nới lỏng các biện pháp giãn cách, việc truy vết, quản lý F1 sẽ được tăng cường. Ngoài ra, thành phố vẫn áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với một số chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh, người Việt Nam về nước, các tổ bay như thời gian trước đây.

Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin, tính đến nay, thành phố đã truy vết và đang cách ly tại nhà 19.000 F1, áp dụng cách ly tập trung với 1.600 F1. Con số này chưa bao gồm những F1 sống cùng nhà với F0 đang được quản lý song song.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khẳng định, thành phố vẫn thực hiện cấp mã số bệnh nhân cho các ca mắc Covid-19 như thời gian trước đây. Hàng ngày, trung tâm vẫn gắn mã số, gửi danh sách ca mắc mới (F0) ra Bộ Y tế.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin thêm, thành phố mới bước vào đợt xét nghiệm diện rộng tiếp theo trong khoảng thời gian từ 22 - 29/9. Qua thống kê sơ bộ, đến nay, tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 tại "vùng xanh" là 0,1%, "vùng cận xanh" là 0,3%, "vùng cam" là 0,5% và "vùng đỏ" là 0,7%.

"Dù số liệu đến nay còn ít, chưa đầy đủ nhưng đã bước đầu cho thấy tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 tại các vùng dịch tễ giảm đáng kể so với trước đây", ông Nguyễn Hồng Tâm đánh giá.

Tin liên quan
Đang được quan tâm