Tổng Bí thư: Hà Nội có Chủ tịch thành phố mới, không khí rất vui!

(Dân trí) - Trao đổi với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ phấn khởi vì Đại hội Đảng bộ thành phố thành công, có nhiều nhân sự mới, hy vọng sẽ có bước phát triển tốt đẹp hơn.

Sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc tổ bầu cử số 1 - đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, tiếp xúc cử tri 3 quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình. Cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra trước thềm kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới (dự kiến 20/10).

Tổng Bí thư: Hà Nội có Chủ tịch thành phố mới, không khí rất vui! - 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri tại cuộc tiếp xúc.

Bài học kinh nghiệm cho công tác nhân sự 

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri nêu ý kiến về vấn đề nhân sự trong bối cảnh cả nước đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng lớn về công tác nhân sự của Đảng, để sau Đại hội XIII sẽ có 1 bộ máy lãnh đạo hoàn chỉnh, mạnh mẽ, toàn diện, đáp ứng xuất sắc hoàn thành mọi nhiệm vụ mà thực tiễn cách mạng đòi hỏi.

Nhìn lại nhiệm kỳ khóa XII, ông Thắng nhận xét, công tác nhân sự còn tồn tại một số vấn đề. Một số tư lệnh ngành, lãnh đạo địa phương về chủ trương cải cách đổi mới hay xây dựng dự thảo luật mà đã gây ra không ít dư luận dậy sóng, không phù hợp thực tiễn cuộc sống.

Ngay trên địa bàn TP Hà Nội vẫn để xảy ra những việc như thuốc chữa bệnh giả, xã hội hoá đấu thầu trang thiết bị y tế tiêu cực, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu bí mật quốc gia…

Tổng Bí thư: Hà Nội có Chủ tịch thành phố mới, không khí rất vui! - 2

Tổng Bí thư và các đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận của Hà Nội.

Theo cử tri, dù đây chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng hiện tượng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua. Theo ông, từ những việc này cần rút ra kinh nghiệm xương máu để làm tốt công tác nhân sự trong Đại hội XIII tới đây của Đảng, cần đề ra hết sức nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược, phải công khai trung thực, minh bạch và cần có chế tài kiểm tra giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Cử tri bày tỏ hy vọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp bước, đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước.

Cử tri Lê Khắc Xô (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) nhắc đến Nghị quyết 97 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội. Ông tâm tư, vừa qua phát hiện nhiều vụ chỉ định thầu, nâng giá trang thiết bị y tế để trục lợi, lợi ích nhóm. Từ đó, cử tri lo lắng, khi cán bộ chính quyền cấp dưới không chịu sự kiểm soát của Hội đồng nhân dân thì phải nâng cao vai trò giám sát từ cấp trên để không có những khoảng trống quyền lực vì “đừng nghĩ cán bộ ở cấp phường không có quyền lực gì”.

Cử tri Xô cũng chia sẻ, người dân kỳ vọng Ban Chấp hành  Đảng bộ Hà Nội khóa mới hội tụ đủ người có đức, có tài để lãnh đạo Hà Nội phát triển văn minh, tạo ra xung lực mới.

"Làm lãnh đạo ở Hà Nội khó lắm!"

Tổng Bí thư: Hà Nội có Chủ tịch thành phố mới, không khí rất vui! - 3

Tổng Bí thư: "Phải chia sẻ với cán bộ Thủ đô vì nhiều việc khó lắm". 

Trao đổi lại những ý kiến này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói, trước kỳ họp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phải lắng nghe ý kiến tâm tư của cử tri. Tại Hà Nội, “cái hay là thành phố có Chủ tịch mới vừa về, không khí rất vui vẻ”.

“Hôm trước, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Đảng bộ thành phố ở Văn phòng Trung ương, tôi nói vui, tôi chỉ là công dân ngoại thành nên có kiến nghị với các “bác” ở Hà Nội. Đại hội Đảng bộ thành phố thành công, bầu cử thành công, Hà Nội có nhiều nhân sự mới, hy vọng sắp tới Hà Nội có bước phát triển mới, tốt đẹp hơn” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt quốc gia, là đầu não kinh tế, chính trị, không nơi nào có được. Người Hà Nội càng tự hào vì không có thành phố nào có lịch sử nghìn năm văn hiến anh hùng. Vị trí như thế nên trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, của người Hà Nội cũng phải sao để xứng đáng với vị trí, vai trò ấy.

Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế, uy tín như ngày nay. Hà Nội cũng chưa bao giờ có quy mô lớn như vậy, dân số đông, tập trung tinh hoa trí tuệ nhất cả nước.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ sự thông cảm, chia sẻ với trọng trách của cán bộ, lãnh đạo Hà Nội. Ông nhận xét: “Làm ở Hà Nội khó lắm, vì đây là thủ đô, tất cả các bộ lớn nhỏ đều đóng ở đây, các trường đại học, viện nghiên cứu lớn đều đóng ở đây. Dân tứ xứ về đây… Vậy phải quản lý thế nào? Quản lý đô thị khó lắm. Sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm, bãi rác Nam Sơn cũng vậy. Nhiều việc chậm chạp quá. Tôi nói vui rồi “Hà Nội không vội được đâu”, hoặc “việc gì không muốn làm thì đem ra bàn”, nói ra nhiều ý kiến khác nhau lắm, “được lòng đất thì mất lòng đò”. Phải chia sẻ với cán bộ thủ đô vì nhiều việc khó lắm”.

Tổng Bí thư: Hà Nội có Chủ tịch thành phố mới, không khí rất vui! - 4

Tổng Bí thư khẳng định tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp sâu sắc của cử tri Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điểm lại, Hà Nội bị chê chậm nhiều mà nhiều việc cũng chậm thật, thậm chí nhiều cái trì trệ, như chuyện đướng sá nhắc mãi, nhà 8B Lê Trực xây quá tầng mãi cũng chưa giải quyết được, giải phóng mặt bằng luôn khó khăn…

“Sau thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần này, chúng ta phải cùng nhau góp sức, thực hiện bằng được Nghị quyết đại hội, để Hà Nội xứng đáng là thủ đô của cả nước, bộ mặt quốc gia. Phải làm công tác đối ngoại cho tốt, nội bộ đoàn kết cho tốt, tất cả phải cùng một khối” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm