Nghệ An:

Thượng úy công an lao xuống sông cứu người

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ dưới sông, Thượng úy Lô Tú Tài bất chấp hiểm nguy, lao ngay xuống dòng sông cứu người.

Thượng úy công an lao xuống sông cứu người
Thượng úy Lô Tú Tài (thứ hai từ trái qua) cùng các đồng đội từng tham gia cứu 8 người mắc kẹt trong lũ hồi năm 2011.
Chiều 14/1, Thượng úy Lô Tú Tài (32 tuổi, cán bộ Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) chia sẻ cùng PV Dân trí về vụ việc xảy ra vào đêm 13/1 tại thị trấn Hòa Bình, huyện biên giới huyện Tương Dương. Thượng úy Tài cho biết, đêm 13/1, khi anh đang ngồi uống cà phê với bạn bè trong quán cà phê cạnh sông Lam thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ dưới lòng sông. Không ngần ngại hiểm nguy, bất chấp thời tiết lạnh giá, Thượng úy Tài lao ngay xuống dòng sông cứu người. Lúc này nước sông Lam do thủy điện xả nước nên chảy khá xiết, dòng nước lạnh ngắt. Vừa bơi, Thượng úy Tài vừa cởi áo ấm đang mặc trên người để có thể dễ dàng bơi đến chỗ có người kêu cứu.
Khúc sông Lam nơi xảy ra vụ việc.
Khúc sông Lam nơi xảy ra vụ việc.
“Thật may mắn là khi tôi bơi gần đến nơi có tiếng người kêu cứu thì cùng lúc đó cũng có một chiếc thuyền của người dân đang đánh bắt cá gần đó tiến đến, cứu kịp thời người bị nạn”, anh Tài kể. Được biết, hồi tháng 6/2011, anh Tài đã cùng đồng đội tham gia cứu 8 người bị lũ cuốn, bị mắc kẹt trên một cây lớn bên dòng nước lũ, tại huyện Tương Dương. Trước đó nhận thông tin có 8 người mắc kẹt trong nước lũ, tổ công tác gồm 6 chiến sĩ: Phạm Quang Khánh, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Tiến Dũng, Hồ Sỹ Long, Nguyễn Văn Đức và anh Lô Tú Tài (khi đó đang mang hàm Trung úy), đã vượt hơn 50km đi cứu người bị nạn.

Gần 2 giờ vật vã với dòng lũ dữ, các anh đã cứu thành công cả 8 người. Hành động dũng cảm quên mình vì dân của các anh khi đó đã được Chủ tịch nước ghi nhận, trao tặng Huân chương dũng cảm. Cá nhân anh Tài được giải thưởng “Thanh niên công an tiêu biểu làm theo lời Bác”.

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm