Thường trực Ban Bí thư: "Chúng ta có niềm tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh"

Quang Phong

(Dân trí) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, chúng ta có niềm tin trong thời gian ngắn sẽ khống chế, kiểm soát được dịch bệnh.

Chiều ngày 9/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến thăm và chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Phát biểu tại đây, ông Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và xúc động khi đến thăm Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, một đơn vị quốc gia đầu ngành trong y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh.

Thường trực Ban Bí thư: Chúng ta có niềm tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh - 1

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, chúng ta có niềm tin trong thời gian ngắn sẽ không chế, kiểm soát được dịch bệnh.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ sự khâm phục đối với các bác sĩ, các nhà khoa học của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương với tinh thần lao động không mệt mỏi, trên tất cả các nhiệm vụ đã đạt được những kết quả rất tích cực.

"Tôi cũng biết năm 2020 là năm rất vất vả đối với ngành y nói riêng và đối với cả hệ thống chính trị, nhưng cũng là năm hình ảnh của người bác sĩ được xã hội chia sẻ, tôn vinh và phải nói tình cảm dành cho ngành y nâng lên", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư nhắc lại từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 chưa vào Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có các phương án rất chủ động. Theo diễn biến của dịch bệnh, các bác sĩ của viện lại tỏa đi khắp các vùng của đất nước, những điểm nóng nhất để hướng dẫn cùng ngành y tế địa phương, cùng hệ thống chính trị địa phương tổ chức phòng chống dịch.

"Tôi cũng được biết đồng chí Phó Viện trưởng Trần Như Dương có mặt ở hầu như tất cả các điểm nóng về dịch bệnh từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Mê Linh (Hà Nội) và nghe nói bây giờ đang nằm ở Hải Dương cũng chưa biết ngày nào về. Chính điều đó làm cho sự tự tin của hệ thống y tế cơ sở được nâng lên và chúng ta có niềm tin trong thời ngắn sẽ khống chế, kiểm soát được dịch bệnh", Thường trực Ban Bí thư chia sẻ.

Thường trực Ban Bí thư: Chúng ta có niềm tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh - 2

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm phòng truyền thống của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngoài ra, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận, trong 10 năm vừa qua, Viện có hơn 600 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có những tạp chí quốc tế khoa học y học hàng đầu trên thế giới.

"Tôi rất vui mừng khi chúng ta là một trong 4 nước phân lập được Covid-19, giải mã gen, góp phần rất lớn vào việc phát triển vắc xin. Như nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trên thế giới cũng nói là tình hình chỉ có thể yên ổn khi mà vắc xin có thể sản xuất phòng ngừa được cho mọi người dân. Chúng ta cũng tin rằng Việt Nam sẽ cố hết sức cho công việc này", ông Võ Văn Thưởng nói.

Trong công tác đào tạo, Thường trực Ban Bí thư đánh giá, từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, rất nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ trong các lĩnh vực y tế dự phòng phòng chống dịch bệnh trưởng thành, có đóng góp lớn cho ngành y của đất nước, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Tôi đánh giá cao và hoan nghênh tinh thần làm việc của các đồng chí. Tinh thần đó cũng được Đảng, Nhà nước ghi nhận qua hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng", Thường Trực Ban Bí thư nói và cho biết, lần gần đây nhất là năm 2020, viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng nhưng vì phòng chống dịch nên không có thời gian và điều kiện để tổ chức lễ đón nhận danh hiệu.

Theo Thường trực Ban Bí thư, trong suy nghĩ, trong tình cảm của nhiều người dân Việt Nam, các bác sĩ của viện thực sự xứng đáng với danh hiệu đó, và chính các bác sĩ mang đến niềm hy vọng, mang đến niềm tin rằng việc phòng chống dịch của chúng ta đạt được kết quả tốt.

Ông Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn các cơ quan, đặc biệt là Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để làm sao Viện làm tốt công việc của mình.

"Xin gửi đến toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện trong đó có những bác sĩ đang ở những điểm nóng của vùng dịch những lời thăm hỏi, lời chúc năm mới thật bình yên, an lành. Chúc các đồng chí tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn, cao hơn để khống chế, kiểm soát dịch bệnh đem tới sự bình yên cho đất nước chúng ta", Thường Trực Ban Bí thư nói.

Thường trực Ban Bí thư: Chúng ta có niềm tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự cảm động khi hoạt động đầu tiên trên cương vị mới, Thường trực Ban Bí thư đã đến với ngành y tế. "Đấy là một sự quan tâm hết sức to lớn. Có thể nói rằng trong suốt thời gian qua đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã dành tình cảm với ngành y tế và luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ", Bộ trưởng Y tế chia sẻ.

Tư lệnh ngành y tế cho biết, trong năm vừa qua, ngành y tế cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quan hết sức nỗ lực, cố gắng và đã thành công trong phòng chống dịch. Cụ thể, Việt Nam là một trong những quốc gia có số ca mắc và tử vong thấp nhất. Việt Nam cũng thực hiện rất thành công mục tiêu kép và là một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới đã phân lập nuôi cấy thành công virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm; tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2.