Chủ nhật 31/05/2015 - 06:31

Thủ tướng: Từng người Việt làm việc rất tốt, phối hợp với nhau lại rất dở

Dân trí Tối 30/5/2015 theo giờ địa phương, tại thủ đô Astana (Kazakhstan), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại sự kiện công bố các nội dung của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam (EEUV-FTA) vừa được ký kết 1 ngày trước đó.

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức với sự có mặt của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp do các kiều bào điều hành tại các nước Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, nói chuyện với cộng đồng người Việt, DN Việt tại Kazakhstan.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, nói chuyện với cộng đồng người Việt, DN Việt tại Kazakhstan.

Kim ngạch thương mại với EEU tăng ít nhất 10 tỷ USD

Thay mặt Đoàn đàm phán Hiệp định, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết EEUV-FTA có 15 chương, 187 điều là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ngoài các nội dung về thương mại, dịch vụ, đầu tư như các Hiệp định thế hệ cũ, EEUV-FTA còn bao gồm các nội dung về sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, mua sắm Chính phủ, nguyên tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Ngay sau khi có hiệu lực, EEU dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan đối với các nhóm hàng như nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến - những mặt hàng hiện đang phải chịu mức thuế suất cao (thủy sản thuế suất 18%; dệt may, da dày 10-13%...). Đối với mặt hàng thủy sản, EEU sẽ áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng và số lượng không hạn chế. Đối với dệt may, da giày, phần lớn mặt hàng có mức thuế suất về 0%, số còn lại cũng sẽ giảm dần về 0% theo lộ trình cam kết.

Về tổng thể, hai bên sẽ dành cho nhau mức mở của thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương 90% kim ngạch thương mại song phương. Về đầu tư, Nga và các nước thành viên EEU sẽ đầu tư vào Việt Nam các dự án về công nghiệp chế tạo, cơ khí, khai khoáng… (hiện Nga là nhà đầu tư chủ yếu tại Việt Nam với 19 dự án và tổng vốn 2,5 tỷ USD); ngược lại Việt Nam sẽ đầu tư và các nước thành viên EEU các dự án về công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ, dệt may, da dày… (hiện Việt Nam chủ yếu đầu tư vào Nga với 106 dự án trị giá gần 2 tỷ USD).

“Triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các nước thành viên EEU là rất lớn và các nước EEU cũng đang xem xét đầu tư một số dự án lớn vào Việt Nam. Còn đối với thương mại, kim ngạch song phương dự báo con số thấp nhất sẽ tăng từ mức 4 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD sau 5 năm nữa” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ.

Chia sẽ những cơ hội từ EEUV-FTA, ông Lê Tiến Trường, Tập Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết hiện thị trường các nước EEU nhập một năm khoảng 17 tỷ USD hàng dệt may song thị phần của Việt Nam tại các thị trường này chỉ chiếm 2%.

“Chúng ta xuất khẩu mỗi năm 27 tỷ USD hàng dệt may ra thế giới, là nước đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu mặt hàng này, đã đứng được ở những thị trường khó tính nhất thì không thể không đứng được tại thị trường của EEU” - Ông Trường phát biểu và tin tưởng với EEUV-FTA, kim ngạch hàng dệt may Việt Nam và EEU sẽ tăng trưởng 50% ngay trong năm đầu tiên và tăng trung bình 20% trong 5 năm tiếp theo; kim ngạch tăng từ 700 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong 1-2 năm tới và Việt Nam sẽ từ vị trí nhà cung cấp hàng dệt may thứ 8 hiện nay tiến lên vị trí thứ 4 tại thị trường EEU.

“Cạnh tranh bằng làm ăn nghiêm chỉnh”

Phát biểu tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các Bộ, ngành và doanh nghiệp đã tổ chức cuộc gặp này để thông báo nhanh nội dung của Hiệp định cũng như thông tin các công việc triển khai Hiệp định.

Thủ tướng cho biết, EEU là một liên minh kinh tế có quy mô kinh tế khá lớn và trình độ phát triển khá cao; là các quốc gia có tiềm lực và có vị trí, vai trò quan trọng trên thế giới; đồng thời cả 5 nước đều có quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp với Việt Nam. Việc ký FTA với EEU đã đưa Việt Nam trở thành một thành viên có quan hệ kinh tế bình đẳng, cùng có lợi với các nước này; đồng thời thể hiện sự coi trọng của các nước thành viên EEU với vai trò và vị trí của Việt Nam; là sự ủng hộ của các nước EEU đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý FTA này một mặt đem lại cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam song cũng đặt ra những khó khăn và thử thách mới phải vượt qua. Chỉ riêng đối với dệt may, Hiệp định này theo dự báo có thể tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EEU lên gấp 5 lần, từ 4 tỷ USD hiện nay lên 20 tỷ USD. Tuy nhiên ngược lại, Việt Nam cũng phải hạ thuế, mở của thị trường cho hàng hóa của các nước như thịt, sữa, lúa mỳ, máy móc, thiết bị, vật tư.

“Đừng nghĩ đây là những thị trường dễ tính như chúng ta vẫn suy nghĩ. Chúng ta phải cạnh tranh bằng chất lượng, làm ăn nghiêm chỉnh, phải thấy thuận lợi, lợi thế để phát huy nhưng cũng phải thấy khó khăn để cùng nỗ lực vượt qua. Tất cả là vì lợi ích của đất nước, sự phát triển của nền kinh tế, là công ăn việc làm của người dân” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội tổ chức thông tin rộng rãi và cụ thể về nội dung cũng như các khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai EEUV-FTA cũng như các FTA khác đã và sẽ ký kết đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương cần có các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là xúc tiến thương mại, xây dựng chuỗi phân phối tại thị trường nước ngoài, thanh toán cũng như tập hợp, liên kết, gắn kết các doanh nghiệp.

“Chúng ta thấy một sự thật là từng người một thì làm rất giỏi nhưng nhiều người phối hợp thì làm rất dở. Cạnh tranh hạ giá để triệt, phá nhau, gây thiệt hại đến lợi ích chung. Tôi hy vọng chúng ta, các doanh nghiệp tất cả cùng nỗ lực gắn kết, hợp tác, vì lợi ích chung để biến tiềm năng, khả năng, cơ hội thành kết quả tốt nhất” - Thủ tướng chia sẻ.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cục trưởng Hàng không xin lỗi ông Trần Đình Bá vụ “truy” học vị Tiến sỹ
Cục trưởng Hàng không xin lỗi ông Trần Đình Bá vụ “truy” học vị Tiến sỹ

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa lên tiếng xin lỗi ông Trần Đình Bá vì đã đề cập đến vấn đề học vị Tiến sỹ trong công văn phản hồi của Bộ GTVT vụ “tố” sân bay Long Thành “đạo” thiết kế của sân bay Chek Kap Lok - Hồng Kông.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:45

Vụ tai nạn 5 người chết: "Cha nói xe mất thắng khi đổ dốc cầu vượt"
Vụ tai nạn 5 người chết: "Cha nói xe mất thắng khi đổ dốc cầu vượt"

(Dân trí) - Khi đang đổ dốc cầu vượt Linh Xuân trên QL1, tài xế phát hiện xe mất thắng trong khi phía trước xe đang dừng chờ đèn tín hiệu và đã không thể xử lý gây tai nạn thảm khốc.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:59

Chuyện "nấu cơm thì thôi rửa mặt" ở nơi "đói" nước
Chuyện "nấu cơm thì thôi rửa mặt" ở nơi "đói" nước

(Dân trí) - Cứ đến mùa khô, hàng ngàn hộ dân xã Biển Bạch (huyện Thới Bình, Cà Mau) lại lo lắng không biết năm nay giá nước bán bao nhiêu. Nhiều hộ dân hằng ngày phải ở nhà canh ghe nước đi ngang để chặn lại, giành phần mua nước sử dụng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 12:05

Những điều chưa biết trong ngày tử hình Năm Cam
Những điều chưa biết trong ngày tử hình Năm Cam

Linh cảm sắp 'đi', Năm Cam tắm gội sạch sẽ, đòi mặc bộ quần áo tù mới, cả đêm trằn trọc không ngủ, hết trở mình lại nhìn đăm đăm lên trần nhà.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:34

Tài xế container ngủ gật khi tông nát xe con khiến 5 người thiệt mạng?
Tài xế container ngủ gật khi tông nát xe con khiến 5 người thiệt mạng?

(Dân trí) - Tại hiện trường, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã nghe các ban ngành liên quan báo cáo vụ tai nạn, sau đó ông Quân đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:30

Hà Nội: Taxi ủi bay 4 xe máy dừng đỗ trên cầu Nhật Tân
Hà Nội: Taxi ủi bay 4 xe máy dừng đỗ trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 21h ngày 30/5, trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), hướng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:21

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến bột cá xả thải ô nhiễm
Dân kêu trời vì nhà máy chế biến bột cá xả thải ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn một năm qua, hàng trăm hộ dân sống gần Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phải chịu đựng mùi hôi thối kinh khủng lẫn nguồn nước thải do các nhà máy sản xuất thải ra môi trường.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:25

Chập điện, xưởng mây tre đan cháy dữ dội liền 2 giờ
Chập điện, xưởng mây tre đan cháy dữ dội liền 2 giờ

(Dân trí) - Một xưởng sản xuất mây tre tại số nhà 7B/8 đường Tú Xương, phường Tây Lộc (TP Huế) bị cháy lớn. Bà Hoả thiêu rụi toàn bộ cơ sở sản xuất này trong chiều 30/5.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:44

Chế thuốc súng bị nổ, hai vợ chồng nhập viện
Chế thuốc súng bị nổ, hai vợ chồng nhập viện

(Dân trí) - Hai vợ chồng anh Vên đang chế thuốc súng thì hợp chất bất ngờ phát nổ khiến cả hai trọng thương phải nhập viện.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:17

Nắng nóng "tỏa nhiệt" khắp trang báo tuần qua
Nắng nóng "tỏa nhiệt" khắp trang báo tuần qua

(Dân trí) - Nắng nung chảy nhựa đường; nắng "quật ngã" sức chịu đựng của người dân khắp 2 miền Bắc, Trung; nắng thổi nhiệt khiến những cánh rừng bốc cháy; nắng vắt kiệt mồ hôi người lao động...

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:50

Ngóng “phán quyết” xây sân bay khủng từ tâm điểm Long Thành
Ngóng “phán quyết” xây sân bay khủng từ tâm điểm Long Thành

(Dân trí) - “Hơn 10 năm nay “án binh” chờ đợi dự án làm sân bay rồi, nếu quyết xin làm luôn, còn không thì dừng hẳn để người dân tính cuộc sống lâu dài”; “Nếu làm cũng xin nhà nước làm một thể luôn , không chia nhỏ dự án để phần đông người địa phương lại tiếp tục dật dờ với… quy hoạch treo”…

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:20

Container tông nát xe con, 5 người cùng gia đình thiệt mạng
Container tông nát xe con, 5 người cùng gia đình thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe container và xe du lịch 5 chỗ làm 5 người trong cùng gia đình thiệt mạng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc "rưng rưng" của đồng đội cùng chiến hào hội ngộ sau 50 năm
Khoảnh khắc "rưng rưng" của đồng đội cùng chiến hào hội ngộ sau 50 năm

(Dân trí) - Trải qua 50 năm chiến đấu bảo vệ đất nước, chiến thắng Ba Gia (31/5/1965) lẫy lừng năm xưa đã đập tan âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Những ngày cuối tháng 5/2015, những chiến sĩ cách mạng ngày ấy đã có buổi tề tựu bên nhau để ôn lại trang sử hào hùng trên mảnh đất Quảng Ngãi.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 05:05

Công trình tượng đài hàng chục tỷ đồng chưa hoàn thành đã hỏng
Công trình tượng đài hàng chục tỷ đồng chưa hoàn thành đã hỏng

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 30 tỷ đồng thế nhưng sau 6 năm thi công, công trình Tượng đài nhà yêu nước Phan Đình Phùng (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi đó nhiều hạng mục do phơi sương, phơi nắng quá lâu đã xuống cấp trầm trọng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 12:38

Tắm biển, một thiếu niên mất tích
Tắm biển, một thiếu niên mất tích

(Dân trí) - Khi đang tắm biển, 2 trong số 4 người bạn bị sóng biển cuốn ra xa. Lúc này, một người bạn trong số này đã cứu được một bạn nữ, còn bạn nam còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:16

Hà Nội: Bị trần thang máy rơi trúng đầu, 1 phụ nữ nhập viện
Hà Nội: Bị trần thang máy rơi trúng đầu, 1 phụ nữ nhập viện

(Dân trí) - Một phụ nữ đang di chuyển bằng thang máy bất ngờ tấm trần thang máy bằng sắt, nặng hơn 10 kg rơi trúng đầu; khiến người phụ nữ này choáng váng và ngất xỉu xuống sàn thang máy. Sau đó nạn nhân đã được đi viện chữa trị.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:37

Việt Nam chào đón các đối tác Kazakhstan tham gia dự án dầu khí
Việt Nam chào đón các đối tác Kazakhstan tham gia dự án dầu khí

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Kazakhstan, chiều 30/5, tại Thủ đô Astana, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan, doanh nghiệp mang tên KazMunaiGaz.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:36

Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: Chính quyền đối thoại với dân
Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: Chính quyền đối thoại với dân

(Dân trí) - Mặc dù đang vào vụ mùa, nhưng người dân đã bỏ cả công việc để đối thoại với lãnh đạo huyện Duy Xuyên nhằm giải tỏa những bức xúc đối với việc đơn vị thi công đường cao tốc bắn mìn, làm hư hỏng nhà cửa nhưng đền bù với giá... không mua nổi cái kẹo.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Tăng ni phật tử hân hoan mừng Đại lễ Phật đản
Tăng ni phật tử hân hoan mừng Đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Tối 30/5, tại chùa Quang Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2559 – dương lịch 2015.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 08:25

Tắm biển, 2 học sinh lớp 12 chết đuối
Tắm biển, 2 học sinh lớp 12 chết đuối

(Dân trí) - Tối ngày 30/5, UBND xã Phổ An (huyện Đức Phổ) cho biết tại bãi biển thuộc thôn Hội An 2 vừa xảy ra vụ chết đuối, hậu quả 2 học sinh lớp 12 tử vong.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:34

Nhà hàng "nhả" khói đen, dân hốt hoảng gọi cứu hỏa
Nhà hàng "nhả" khói đen, dân hốt hoảng gọi cứu hỏa

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay 30/5, ống khói trên nóc nhà hàng số 242 Trần Bình Trọng (phường 4, quận 5, TPHCM) bất ngờ nhả khói đen, lan tỏa trong một vùng không khí khá rộng, khiến người dân trong khu vực tưởng xảy ra hỏa hoạn nên đã tức tốc gọi báo cháy.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 06:20

Các hoạt động “vì trẻ em” cần quan tâm đến trẻ em nghèo
Các hoạt động “vì trẻ em” cần quan tâm đến trẻ em nghèo

(Dân trí) - Triển khai tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương đặc biệt quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 06:02

Dân lập rào chắn đường phản đối mức đền bù không thỏa đáng
Dân lập rào chắn đường phản đối mức đền bù không thỏa đáng

(Dân trí) - Hơn một tuần qua, tại đoạn đường tránh sạt lở của đèo Phú Hiệp- Di Linh (Lâm Đồng), nhiều hộ dân tại thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp đã lập hàng rào ờ 2 đầu đường, ngăn không cho các phương tiện qua lại.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:31

Cháy nhà hàng vua gà tươi, nhiều bình gas được di chuyển gấp
Cháy nhà hàng vua gà tươi, nhiều bình gas được di chuyển gấp

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, tại nhà hàng vua gà tươi Mạnh Hoạch ở thôn Bản Cát, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến nhiều tài sản trong nhà hàng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:55