Thủ tướng: Thành quả không phải để tự mãn mà để có quyết tâm làm tốt hơn

Dân trí Chiều 9/4/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Năm 2014, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 12,5%; thu nhập bình quân đầu người 1 năm đạt 31,3 triệu đồng; xuất khẩu tăng 24,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 3,58%; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 8,4% (giảm 3,39% so với cùng kỳ);…Hiện tỉnh đã đạt 17/19 chỉ tiêu chủ yếu đề ra cho kế hoạch 5 năm 2011-2015, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt kế hoạch.

Về công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, việc tiếp thu, quán triệt Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Quy chế bầu cử trong Đảng, các hướng dẫn của các ban Đảng Trung ương được các cấp ủy địa phương thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, tạo sự thống nhất cao trong thực hiện; công tác chuẩn bị văn kiện đại hội đảng các cấp và Đảng bộ tỉnh chu đáo, chất lượng, đảm bảo sát, đúng với tình hình chung của cả nước và của tỉnh; công tác chuẩn bị nhân sự chặt chẽ, đảm bảo về tiêu chuẩn, số lượng, tỷ lệ, cơ cấu, độ tuổi, đúng quy trình, thủ tục theo hướng dẫn của Trung ương.
 
Thủ tướng trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.
Thủ tướng trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả khá toàn diện mà Hậu Giang đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua. Thủ tướng cho rằng là địa phương gặp rất nhiều khó khăn sau khi chia tách, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh; điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lớn song với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn quân, toàn dân, Hậu Giang đã có những bước phát triển hết sức vượt bậc, tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng về giao thông vận tải, thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

“Chúng ta khẳng định những kết quả đạt được không phải để tự mãn mà để tự hào, để có lòng tin, ý chí, quyết tâm, để làm tốt hơn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục phấn đấu nỗ lực để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015; đồng thời triển khai nghiêm túc, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thủ tướng mong muốn Hậu Giang tiếp tục phát huy truyền thống, kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để tiếp tục phát triển và vương lên, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, để phát triển nhanh và bền vững không có cách nào khác là phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo; khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương, trong đó tiềm năng lớn nhất chính là trồng lúa, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, muốn nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao, tỉnh cần hết sức quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là khâu giống, quy trình canh tác; đồng thời đẩy mạnh việc liên kết sản xuất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn gắn với phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Là một tỉnh thuần nông, lực lượng lao động làm nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hết sức lưu ý Hậu Giang quan tâm đến công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động; trong đó hết sức chú ý khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp về đầu tư ở các vùng nông thôn để chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho lao động nông thôn; đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng lưu ý Hậu Giang không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh. Quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; chủ động trong thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; chú trọng hơn nữa công tác phát triển y tế, văn hóa, giáo dục.

“Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp, đây là những lĩnh vực không chỉ là điểm yếu của Hậu Giang mà còn là của các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hậu Giang liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho Trung tâm Điện lực Sông Hậu phục vụ cho 3 dự án là Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, 2 và 3; chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 927C; hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và các hạ tầng khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ
"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ

Cuốn nhật ký của trung úy Nguyễn Văn Nghĩa đã giúp cựu binh Paul Reed thoát khỏi những ám ảnh của cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:55

Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường
Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường

(Dân trí) - Đầu trần vượt qua mặt cảnh sát giao thông, "kẹp" ba không cần mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đến sát trường mới đội mũ bảo hiểm… Đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại được sáng 10/4 trên địa bàn TP Hà Nội.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:54

Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)
Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)

(Dân trí) - Đây là một nguyên nhân quan trọng mà Đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội khái quát sau cuộc giám sát về tình hình án oan sai. Cán bộ tố tụng cũng còn bảo thủ, định kiến, kém về phẩm chất, đạo đức, yếu về chất lượng, năng lực…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:30

Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý
Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý

(Dân trí) - Tổ chức ngày cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, sáng 10/4, lực lượng CSGT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý hàng loạt trường hợp phụ huynh không đội MBH cho con, học sinh không đội MBH khi đi xe đạp điện.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:09

Xe khách “đấu đầu” xe container, 2 người chết, 6 người bị thương
Xe khách “đấu đầu” xe container, 2 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe khách và xe container xảy ra trên địa bàn khiến hai người tử vong tại chỗ, 6 người khác bị thương.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:51

Hà Nội: Hai ngôi nhà “lạ” trên phố Tôn Đức Thắng
Hà Nội: Hai ngôi nhà “lạ” trên phố Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Nhiều người có dịp đi qua con đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa – Hà Nội) đều tỏ ra bất ngờ với 2 ngôi nhà dường như cố tình không chịu “xếp thẳng hàng” với hàng trăm ngôi nhà khác cùng dãy phố, mà “nhoi” lên chiếm hết vỉa hè của người đi bộ…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:36

Sau vụ ngạt khí ở Big C: Phát hiện nhiều sai phạm ở các tòa nhà cao tầng
Sau vụ ngạt khí ở Big C: Phát hiện nhiều sai phạm ở các tòa nhà cao tầng

(Dân trí) - Kết thúc đợt kiểm tra công năng sử dụng các tầng hầm các tòa nhà cao tầng, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy. Nhiều tòa nhà không coi trọng phương án thoát nạn cho người dân khi xảy ra sự cố.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:19

Điều tra xử lý nghiêm Facebooker tung tin đồn nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể
Điều tra xử lý nghiêm Facebooker tung tin đồn nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể

Thượng úy Vũ Mạnh Đức, Phó trưởng CAP Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Thông tin về việc một nữ sinh năm nhất, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bị hiếp dâm, chết lõa thể phía sau ký túc xá trường mà nhiều diễn đàn mạng đăng tải sáng 9-4 là hoàn toàn thất thiệt.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:17

Xóm “ung thư” - xóm trọ khốn cùng giữa Sài Gòn
Xóm “ung thư” - xóm trọ khốn cùng giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Nằm nép mình bên gốc cây lớn và dọc hành lang phía sau Bệnh viện Ung bướu là nơi ở tạm bợ của những người mắc căn bệnh ung thư quái ác. Cùng chung cảnh ngộ nên họ chia sẻ, nương tựa vào nhau cùng sống lay lắt qua ngày.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:40

Cho vận động bầu cử nhưng chỉ được trả lời... báo địa phương (?!)
Cho vận động bầu cử nhưng chỉ được trả lời... báo địa phương (?!)

(Dân trí) - Điều 66 dự thảo luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND quy định các hình thức vận động bầu cử; nhưng Điều 68 lại chỉ cho phép người ứng cử đại biểu Quốc hội trả lời phỏng vấn trên báo đài địa phương hoặc website của Hội đồng Bầu cử quốc gia…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:27

Vụ 6 người trong gia đình thương vong: Chiếc xe đi thuê bị nổ lốp
Vụ 6 người trong gia đình thương vong: Chiếc xe đi thuê bị nổ lốp

(Dân trí) - Chiếc xe Innova đang chạy với tốc độ 90km/h thì bị nổ lốp sau bên trái. Tài xế mất lái đâm vào xe tải bên đường khiến 3 người trên xe tử vong, 3 người còn lại bị thương.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:18

Hà Nội còn mưa rét đến hết tuần
Hà Nội còn mưa rét đến hết tuần

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, khu vực miền Bắc, trong đó có Hà Nội, vẫn đang tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường gây mưa trên diện rộng trong 2-3 ngày nữa. Các tỉnh miền núi có nơi nhiệt độ dưới 15 độ C.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ bình chứa cồn, một người tử vong
Nổ bình chứa cồn, một người tử vong

(Dân trí) - Ngày 9/4, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp xác nhận, vào khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, trên địa bàn ấp An Định, xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã xảy ra một vụ tai nạn lao động làm một người chết.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:00

Vụ thất lạc nguồn phóng xạ: Có dấu hiệu tội phạm
Vụ thất lạc nguồn phóng xạ: Có dấu hiệu tội phạm

(Dân trí) - Nguyên nhân xảy ra mất nguồn phóng xạ là do sự thiếu trách nhiệm của nhân viên trực tiếp phụ trách an toàn bức xạ và lãnh đạo nhà máy. Việc này có dấu hiệu của tội “Chiếm đoạt chất phóng xạ” và tội “Vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ”.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:44

Chưa đơn vị nào nhận "ém" 17.000 lô đất tái định cư
Chưa đơn vị nào nhận "ém" 17.000 lô đất tái định cư

(Dân trí) - "Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành làm kiểm điểm gửi về cho UBND thành phố. Tuy nhiên, qua kiểm điểm của các đơn vị liên quan thì chưa thấy đơn vị nào tự nhận giấu đất cả", ông Võ Văn Thương - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:04

Gặp nạn trên công trường, chồng chết thảm, vợ chấn thương nặng
Gặp nạn trên công trường, chồng chết thảm, vợ chấn thương nặng

(Dân trí) - Băng qua một ngã tư trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh đang sửa chữa, một đôi vợ chồng đi xe máy bị ô tô tải đâm thẳng. Bánh xe ô tô cán chết người chồng tại chỗ, người vợ bị chấn thương nặng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:53

Đã xác định được mẹ của trẻ sơ sinh bị bỏ rơi
Đã xác định được mẹ của trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

(Dân trí) - Sau một ngày xác minh thông tin, cơ quan chức năng xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn, TPHCM) xác định, người phụ nữ đến nhà bà Phạm Thị Lan xin nhận con vào chiều 8/4 chính là mẹ ruột của cháu bé.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:43

Tổng Thanh tra Chính phủ “ra tay” xử sai phạm tại chung cư 93 Lò Đúc
Tổng Thanh tra Chính phủ “ra tay” xử sai phạm tại chung cư 93 Lò Đúc

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội khẩn trương tháo dỡ tầng 30 và toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép tại chung cư 93 Lò Đúc để trả lại nguyên trạng, đảm bảo mục tiêu xây dựng ban đầu.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:32

2 nhà hàng xóm cháy oan vì vựa phế liệu
2 nhà hàng xóm cháy oan vì vựa phế liệu

(Dân trí) - Một vựa phế liệu nằm trên đường Tô Ngọc Vân (quận 12, TPHCM) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội và lan sang 2 ngôi nhà kế bên.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:00

Bé gái sơ sinh bị vứt bỏ trong túi nilon trên quốc lộ
Bé gái sơ sinh bị vứt bỏ trong túi nilon trên quốc lộ

(Dân trí) - Thấy vật thể trong túi nilon vẫn còn cử động, một người phụ nữ mở ra xem thì thất thần phát hiện đó là một bé sơ sinh.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:55

Người dân vây ôtô của người hành hung học sinh vi phạm giao thông
Người dân vây ôtô của người hành hung học sinh vi phạm giao thông

(Dân trí) - Hàng trăm người dân địa phương đã bao vây một chiếc xe ô tô để yêu cầu người đàn ông ngồi trong xe giải thích về việc hành hung 2 học sinh đi xe máy vi phạm luật giao thông. Người dân "tố" đó là xe bắn tốc độ, công an khẳng định không có chuyện đó.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:11

Sắp diễn ra phiên xử vụ kiện của nạn nhân da cam tại Pháp
Sắp diễn ra phiên xử vụ kiện của nạn nhân da cam tại Pháp

Bà Trần Tố Nga sẽ làm nhân chứng trước Tòa án Lương tri thế giới, với tư cách là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Thứ năm, 09/04/2015 - 07:46

Chủ tịch Quốc hội ủng hộ đề xuất tăng quyền cho Thủ tướng
Chủ tịch Quốc hội ủng hộ đề xuất tăng quyền cho Thủ tướng

(Dân trí) - Cả 3 thẩm quyền bổ sung cho Thủ tướng (quyền giao quyền cho Bộ trưởng, thi hành lệnh tổng động viên…) đã được rút ra khỏi dự thảo luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi trình UB Thường vụ Quốc hội hôm nay, 9/4, nhưng lại nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:00

Người dân tập trung đòi mở lối sang đường trên QL1A
Người dân tập trung đòi mở lối sang đường trên QL1A

(Dân trí) - Hàng trăm người dân xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa tập trung ngay trên quốc lộ 1A, gây áp lực không cho chính quyền và ngành chức năng lắp lại dải phân cách mà người dân đã tự ý dỡ ra trước đó để lấy điểm đi qua đường.

Thứ năm, 09/04/2015 - 05:42