Thủ tướng mượn ca dao về hoa sen để nói tình thân sâu sắc Việt - Nhật

(Dân trí) - Nói về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đọc câu ca dao truyền thống và đầy ý nghĩa của Việt Nam: “Hoa sen sao khéo giữ màu/Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”.

Thủ tướng mượn ca dao về hoa sen để nói tình thân sâu sắc Việt - Nhật - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tham dự Lễ hội hoa sen trong chuyến thăm Nhật Bản (ảnh: VGP)

Hôm qua (30/6), tại thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ hội hoa sen Việt Nam - Nhật Bản. Theo Thủ tướng, đây là sự kiện đặc biệt dành riêng cho loài hoa cao quý được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản yêu thích.

“Càng đặc biệt hơn khi chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa sen Việt Nam, đã vượt muôn vạn dặm đường từ đất nước Việt Nam xa xôi để cùng khoe sắc với hoa sen Oga Nhật Bản, những bông hoa bừng nở từ hạt giống đã ngủ yên hai nghìn năm trong quá khứ. Đó là một minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa nhân dân hai nước chúng ta.” - Thủ tướng bày tỏ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giao lưu giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu từ hơn 1.000 năm trước, được xây dựng, vun đắp qua quá trình giao lưu nhân dân, văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa. Giữa đất nước, con người Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng, cũng có nền văn hóa đặc sắc, giàu truyền thống, coi trọng chuẩn mực đạo đức; người dân cần cù, chăm chỉ, kiên cường.

Từ thế kỷ thứ 8, nhà sư Phật Triết của Lâm Ấp Việt Nam (nay là Miền Trung) đã tới Nara - kinh đô Nhật Bản, để giới thiệu Âm nhạc của Lâm Ấp thời đó và tới nay vẫn được biểu diễn trong những nhạc khúc của Nhã nhạc Nhật Bản, đó cũng là sự đồng điệu về thanh âm với Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam ngày nay.

Thủ tướng mượn ca dao về hoa sen để nói tình thân sâu sắc Việt - Nhật - 2

Thủ tướng tham quan hoa sen Việt Nam được trồng ở tỉnh Wakayama, Nhật Bản (ảnh: VGP)

Cũng theo Thủ tướng, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 17, rất nhiều thương thuyền của Nhật Bản đã cập cảng Hội An, một thương cảng quốc tế phồn vinh ở miền Trung Việt Nam thời kỳ đó, khu phố Nhật Bản cũng dần được dựng lên tại Hội An, giờ đây là điểm đến yêu thích của muôn vạn du khách Nhật Bản.

Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và ngày nay, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã trưởng thành trên tầm cao mới Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á (3/2014).

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cho rằng, cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Wakayama với Việt Nam đang phát triển tốt đẹp mang tính bổ trợ cho nhau và đạt nhiều kết quả thực chất về du lịch dịch vụ, nông nghiệp hiện đại, đã thành công trong mô hình phát triển bền vững. Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Wakayama cũng như các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Kết lại phần phát biểu của mình tại Lễ hội hoa sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mượn câu ca dao truyền thống đầy ý nghĩa của Việt Nam, qua đó thể hiện mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc: “Hoa sen sao khéo giữ màu/Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”.  

Châu Như Quỳnh