Thủ tướng: "Hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân"

Thế Kha

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước, các cháu học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên,… hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân.

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9 - Đá Chông, huyện Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương,…

Thủ tướng: Hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" (Ảnh: Văn Ngân).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cách đây 64 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân hưởng ứng tháng trồng cây: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều", "Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây". Từ đó đến nay, "Tết trồng cây" trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong dịp Tết đến, Xuân về.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi về dự Lễ phát động "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tổ chức tại Khu di tích K9, huyện Ba Vì, TP Hà Nội - một địa điểm lịch sử đặc biệt gắn liền với cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Việc trồng cây không chỉ bảo vệ cảnh quan môi trường và đa dạng sinh học mà còn là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn lợi to lớn cho nước ta ở hiện tại và tương lai (Việt Nam là một trong những nước chế biến và xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu thế giới, xuất khẩu sang trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá trị đạt trên 10 tỷ USD/năm).

Ông ghi nhận và biểu dương các địa phương, cơ quan, đơn vị có nhiều sáng kiến, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả với những thông điệp hết sức cụ thể, như "Góp 1 cây để có rừng", "Một triệu cây xanh cho Việt Nam", "Hành động vì một Việt Nam xanh", "Chung tay xanh hóa học đường", "Lì xì hạt giống", "Thêm cây, thêm sự sống",…

Thủ tướng: Hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9- Đá Chông. (Ảnh: Văn Ngân).

Để tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước, các cháu học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, người Việt Nam và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân.

"Tôi chắc chắn rằng, phong trào "Tết trồng cây" năm 2023 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng theo Nghị quyết XIII của Đảng và mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ", Thủ tướng nói.

"Trồng cây trong cả năm khi điều kiện thời tiết thích hợp"

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin, từ khi phát động phong trào Tết trồng cây, nước ta đã có thêm hàng triệu cây xanh tỏa bóng mát, hàng vạn ha rừng phủ kín đồi núi trọc từ các chương trình nhỏ, đến chương trình triệu cây xanh và nay là chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh.

"Thành tựu của phong trào Tết trồng cây là vô cùng to lớn, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu", ông Nhân cho hay.

Thủ tướng: Hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân - 3

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (Ảnh: V.N).

Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Quốc phòng lựa chọn Khu Di tích lịch sử đặc biệt K9 - Đá Chông, nơi có giá trị rất lớn về lịch sử - văn hóa để tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Dịp này, ban tổ chức tiến hành trồng hơn 3.000 cây gồm 5 loại: Lát hoa, Gõ đỏ, Chò chỉ, Giổi xanh và Re hương. Đây là các loại cây gỗ quý, có giá trị về kinh tế và bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của khu vực.

"Để "Tết trồng cây" thực sự ý nghĩa và mang lại những hiệu quả thiết thực "ích nước lợi nhà", thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi mong muốn các Bộ, ngành, địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp, mỗi gia đình, cá nhân luôn đồng hành trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến đến các cộng đồng dân cư để không chỉ trồng cây vào dịp Tết đến, Xuân về mà trồng cây vào cả mùa xuân, trồng cây trong cả năm khi điều kiện thời tiết thích hợp", Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong mỏi.