Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:58

Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề “nóng” với cử tri Hải Phòng

Dân trí

Nhiều vấn đề “nóng” các cử tri chất vấn đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng vào hôm qua, ngày 10/5.

Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề “nóng” với cử tri Hải Phòng - 1

Thủ tướng tiêp xúc cử trị huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã nghe Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng báo cáo dự kiến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; tình hình kinh tế- xã hội của đất nước và TP Hải Phòng trong thời gian qua; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng từ kỳ họp thứ 6 đến nay.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng trong thời gian qua, trở thành điểm sáng, tiêu biểu của cả nước. Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao như: tốc độ tăng trưởng và quy mô nền kinh tế, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới, thu hút vốn đầu tư toàn xã hội… Đồng thời, thành phố cũng đã thu hút nhiều dự án phát triển công nghệ cao, công nghiệp ô tô, nông nghiệp công nghệ cao…

Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề “nóng” với cử tri Hải Phòng - 2

Cử tri huyện Kiến Thụy nêu nhiều vấn đề người dân quan tâm

Thủ tướng lưu ý, Hải Phòng và các địa phương cần quan tâm huy động hơn nữa mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là hạ tầng giao thông. Đây là cơ sở để kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn. Đồng thời quan tâm đến việc tạo việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề khi tiến hành sắp xếp lại; tổ chức sử dụng đất đai hiệu quả, đưa cơ giới và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nhằm tăng năng suất lao động…

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phạm Văn Kiểm, 72 tuổi, bày tỏ băn khoăn trước những khó khăn của nền kinh tế đất nước, nhất là những tác động bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới; bên cạnh đó, giá điện, xăng dầu tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Cử tri Kiểm cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất những cơ chế chính sách phù hợp, có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây cũng là câu hỏi, yêu cầu của cử tri cả nước đối với sự điều hành của Chính phủ trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. “Chúng tôi sẽ quyết tâm chỉ đạo điều hành, bảo đảm các mục tiêu mà Quốc hội giao”.

Chia sẻ ý kiến của cử tri về giá điện, giá xăng dầu, Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá điện là theo lộ trình phù hợp, sau một thời gian dài không tăng, để bảo đảm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như bảo đảm đời sống nhân dân. Còn giá xăng dầu tăng là do giá thế giới tăng mạnh. Thủ tướng khẳng định, sẽ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% như Quốc hội đề ra.

Trả lời cử tri Nguyễn Văn Thơm (75 tuổi) về việc Chính phủ cần có chính sách phát triển mạng lưới giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học chất lượng cao tại Hải Phòng, Thủ tướng cho biết, đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tập trung xây dựng văn bản về cơ chế chính sách, chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho Hải Phòng phát triển.

Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề “nóng” với cử tri Hải Phòng - 3

Thủ tướng giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm tại cuộc tiếp xúc

Về vấn đề Chính phủ và Thủ tướng đã quyết liệt trong chỉ đạo cải cách hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước theo hướng kiến tạo, phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, thời gian qua một số bộ ngành chưa gắn lợi ích chung, vẫn còn tình trạng lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; một số nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn rườm rà và kiến nghị cần có giải pháp toàn diện, đồng bộ, quyết liệt hơn nữa đối với vấn đề này của cử tri Phạm Văn Thơm.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm chống lợi ích nhóm trong công tác xây dựng thể chế để các chính sách được ban hành sát với thực tiễn, phục vụ người dân, phục vụ quản lý xã hội tốt hơn. Từ khi Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới, đã đề cao công tác xây dựng pháp luật, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các phiên họp Chính phủ đều dành nhiều thời gian cho xây dựng pháp luật.

Tại cuộc tiếp xúc, còn rất nhiều vấn đề cử tri đặt ra như: thúc đẩy hiệu quả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn hiện nay, có chính sách đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, nhất là định hướng đầu ra sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, xây dựng nông thôn mới nhưng phải giữ được “hồn quê”, truyền thống tốt đẹp… đều được Thủ tướng giải đáp.

Cũng trong ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

An Nhiên