Thủ tướng: Dồn quá nhiều nhà cao tầng vào trung tâm làm ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ở một số địa phương, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, dồn quá nhiều nhà cao tầng vào khu trung tâm làm tắc nghẽn giao thông.

Chiều ngày 26/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác của ngành xây dựng 5 năm 2016 - 2020 và dự kiến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác 5 năm 2021-2025.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng từng bước đi vào nề nếp. Công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động xây dựng được tăng cường bằng nhiều hình thức.

Bộ Xây dựng đã thường xuyên phối hợp, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác thanh tra xây dựng, nhất là thanh tra quản lý trật tự xây dựng đô thị. Theo đó, số lượng vi phạm trật tự xây dựng đã giảm dần qua từng năm. Không còn ghi nhận các công trình vi phạm được "xử phạt cho tồn tại" kể từ sau thời điểm 15/1/2018 (thời điểm Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực).

Trong bản báo cáo, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn xảy ra ở một số địa phương. Việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với một số vụ việc được dư luận quan tâm chưa kịp thời, dứt điểm.

Thủ tướng: Dồn quá nhiều nhà cao tầng vào trung tâm làm ùn tắc giao thông - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự phát triển của ngành xây dựng chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, nguyên nhân dẫn tới hạn chế trên là do một số chính quyền và cơ quan chuyên môn ở địa phương chưa quan tâm đúng mức trong công tác quản lý nhà nước và tổ chức triển khai pháp luật về xây dựng. Năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu.

"Một bộ phận cán bộ, công chức ngành xây dựng còn hạn chế về trình độ nghiệp vụ, quản lý, trì trệ, ý thức kỷ luật, đạo đức công vụ còn yếu, chưa chủ động sáng tạo, bám sát thực tiễn, vi phạm pháp luật", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành xây dựng đã cơ bản hoàn thành 5 nhóm chỉ tiêu đề ra trong Kế hoạch 5 năm 2016-2020, luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật đều có mức tăng trưởng vượt kế hoạch. Việc ngành xây dựng hoàn thành các chỉ tiêu đã đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng chung của kinh tế cả nước, góp phần nâng cao mức sống, điều kiện sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của ngành xây dựng chưa tương xứng với tiềm năng. Đơn cử như lĩnh vực nhà ở của Hà Nội, TPHCM chưa đạt mục tiêu đề ra. Chất lượng một số đồ án quy hoạch còn thấp, tầm nhìn, công tác dự báo chưa hợp lý, còn tình trạng chưa thống nhất, chưa ăn khớp giữa cấp độ quy hoạch. Ở một số địa phương, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, điển hình trong đó là Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hà Nội). Dồn quá nhiều nhà cao tầng vào khu trung tâm, làm tắc nghẽn giao thông.

Theo Thủ tướng, những tồn tại trên có trách nhiệm của chính quyền địa phương. "Tôi đồng ý khởi tố ông Thản nhưng đồng thời phải khởi tố cán bộ xã phường để xảy ra vấn đề này", Thủ tướng nói và cho biết, ông cũng từng ở chung cư, phía sau có mảnh đất làm sân chơi cho trẻ em, nhưng sau thời gian quay lại đã bị xây kín nhà.

Thủ tướng: Dồn quá nhiều nhà cao tầng vào trung tâm làm ùn tắc giao thông - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tiếp tục chỉ đạo về đô thị, Thủ tướng nhận xét, hệ thống đô thị cả nước ta thời gian qua phát triển nhanh về số lượng, nhưng chất lượng thấp, liên kết đô thị còn rời rạc. Tính liên kết giữa các đô thị với nhau và với khu vực nông thôn chưa chặt chẽ, ảnh hưởng đến hiệu quả phát triển tổng thể của vùng và hành lang kinh tế, chưa kiểm soát tốt sự gia tăng dân số đô thị. Năng lực hệ thống hạ tầng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu của người dân và các hoạt động kinh tế đô thị… Đô thị vệ tinh phát triển chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra. Để xảy ra tình trạng như vậy, trách nhiệm của chính quyền các đô thị là rất lớn.

Về vấn đề đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài ngành xây dựng, Thủ tướng liệt kê các trường đại học, học viện do Bộ Xây dựng quản lý. "Vậy chất lượng đào tạo như thế nào? Thế hệ trẻ sau này phải được học hành bài bản hơn để đảm nhận vai trò xây dựng đất nước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Theo Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành xây dựng.

Thủ tướng cũng đánh giá vấn đề nhà ở xã hội cho người nghèo, công nhân chưa làm được thực hiện tốt. Đề giải quyết vấn đề này, theo Thủ tướng, các địa phương phải chịu trách nhiệm bố trí đất để thực hiện dự án. Về nguồn lực thực hiện dự án, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các bộ tham mưu cho Chính phủ bố trí nguồn vốn đầu tư trung hạn để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân...