Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân nơm nớp sống

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân đang sống trong nỗi bất an, lo lắng khi mưa lớn diễn biến phức tạp và vết nứt kéo dài trên núi, có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Theo đó, hàng chục hộ dân tại thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đang sống trong nỗi bất an, lo lắng khi vết nứt tại khu vực núi Biềng Kha nằm bên cạnh quốc lộ 217 có chiều hướng ngày một nghiêm trọng hơn. 

Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân nơm nớp sống - 1

Vách núi Biềng Kha, xã Hà Lĩnh, Hà Trung xuất hiện vết nứt lớn, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo phản ánh của người dân địa phương, những vết nứt này xuất hiện từ lâu nhưng vừa qua do mưa lớn nên vết nứt này đang bị tách rộng ra, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 

Ông Hoàng Khắc Đơ (68 tuổi, thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh) cho biết: "Gia đình tôi sinh sống ở phía chân núi Biềng Kha gần 40 năm, vừa qua trên đỉnh núi lại xuất hiện vết nứt lớn, to như hầm hào giao thông nên chúng tôi rất lo lắng, đặc biệt là trong lúc mưa bão như hiện nay". 

Cũng theo ông Đơ, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng này. Đã có lần gia đình ông phải di chuyển nhà, nạo vét vách núi để tránh tình trạng sạt lở đất xuống khu vực nhà ở. 

Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân sống trong nỗi nơm nớp.

Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân nơm nớp sống - 2

 Một số vị trí gần khu dân cư ở thôn Thanh Xá 3 đã xuất hiện tình trạng sạt lở đất.

"Hiện tượng sạt lở đã có từ 7 - 8 năm nay nhưng cách đây 3 năm, phía sau nhà tôi bị sạt lở một lần. Để khắc phục tạm thời gia đình tôi phải cho máy múc, công nông về nạo vét phần sạt lở phía sau nhà. Mấy năm trở lại đây khu vực này vẫn thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở, nhất là mùa mưa bão như hiện nay. Cứ mỗi khi mưa lớn chúng tôi lại nơm nớp lo sợ", ông Đơ cho biết thêm.

Theo ghi nhận tại hiện trường, vách núi Biềng Kha tại khu vực thôn Thanh Xá 3 xuất hiện những vết nứt lớn, có những vị trí vết nứt rộng đến cả mét, kéo dài từ thân núi xuống sát quốc lộ 217. Một số địa điểm vách núi đã xuất hiện tình trạng đất đá tụt xuống, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 

Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân nơm nớp sống - 3

"Tôi ở đây đã 40 năm, có nhiều lúc xảy ra sạt lở phải cho máy múc vào xử lý. Lần này thì xuất hiện vết nứt lớn khiến chúng tôi rất lo sợ khi mưa bão đến", ông Hoàng Khắc Đơ, thôn Thanh Xá 3 cho biết.

Dọc quốc lộ 217 nơi xảy ra những vết nứt trên núi này có hơn 10 hộ dân đang sinh sống. Ngoài ra còn có khoảng 20 hộ dân đã mua đất ở tại khu vực này nhưng chưa xây dựng nhà ở. Trước tình trạng trên, người dân đã có kiến nghị đến chính quyền địa phương với mong muốn tình trạng này có thể được xử lý dứt điểm, đặc biệt trong thời điểm mưa bão như vừa qua. 

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh, tình trạng sạt lở trên địa bàn xuất hiện đã nhiều năm nay. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần xử lý các điểm sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân.

"Tại địa phương có nhiều điểm nguy cơ sạt lở dọc quốc lộ 217. Trong năm 2019 và 2020 xã cũng đã xử lý một số điểm sạt lở. Tuy nhiên, vừa qua tại khu vực thôn Thanh Xá lại xuất hiện vết nứt và có nguy cơ sạt lở rất cao, chúng tôi cũng đã có báo cáo ủy ban huyện Hà Trung để khẩn trương có phương pháp xử lý, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa gió cực đoan như hiện nay. 

Thân núi nứt toác, hàng chục hộ dân nơm nớp sống - 4

Nhiều nhà dân nằm sát khu vực núi Biềng Kha, nguy hiểm từ việc sạt lở đất luôn luôn rình rập. 

Đối với những điểm sạt lở trên địa bàn, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, thậm chí có thời điểm phải trực gác tại các điểm sạt lở để kịp thời ứng phó. Đồng thời, lên phương án và thông báo đến người dân sẵn sàng di tản nếu trường hợp xấu xảy ra. Vừa qua tiếp nhận phản ánh thì chúng tôi cũng rất lo lắng, trong thời gian tới sẽ sớm có phương án để trình cấp trên xử lý khẩn cấp một số điểm sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân", ông Cường thông tin.  

Đang được quan tâm