Thái Nguyên kỷ niệm 190 năm thành lập, nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Tối 29/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831-4/11/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, chính thức được gọi là tỉnh Thái Nguyên từ năm 1831.

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Việt Bắc, Thái Nguyên là cửa ngõ liên thông giữa vùng trung du, miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng Bắc bộ, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của vùng Việt Bắc và của cả nước; là phên dậu vững chắc bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Thái Nguyên kỷ niệm 190 năm thành lập, nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Mạnh Hùng).

Sau khi lược sử về quá khứ hào hùng mà quân và dân đã tham gia trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1947 -1954), kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định, trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, sau 25 năm tái lập với 5 kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, quy mô kinh tế Thái Nguyên không ngừng mở rộng.

"Thái Nguyên luôn nỗ lực phát huy vị trí, thế mạnh của tỉnh là trung tâm kinh tế, công nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo của vùng và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của vùng và cả nước" - bà Hải nói.

Hiện nay, giá trị xuất khẩu của Thái Nguyên đứng thứ tư cả nước; thu ngân sách đứng trong tốp 20 cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 đạt 10,48%. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi.

Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân Thái Nguyên ngày càng được nâng cao. GDP bình quân đầu người năm 2015 là 51 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt gần 90 triệu đồng; mục tiêu đến năm 2025 là 150 triệu; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm mạnh, năm 2016 là 11,21% đến năm 2020 giảm xuống chỉ còn 2,82%.

Thái Nguyên kỷ niệm 190 năm thành lập, nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 2

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ Kỷ niệm (Ảnh: TNĐT).

Nhìn lại chặng đường 190 năm qua, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên bày tỏ sự tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được.

Để ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng cho tỉnh Thái Nguyên phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thanh Hải, Thái Nguyên đang bước vào một chặng đường phát triển mới với mục tiêu rõ ràng, đã được nêu trong nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó là trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Vì vậy, tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng; đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và quản lý dự án đầu tư; tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ của cơ quan hành chính các cấp đối với người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó đặc biệt quan tâm tới vị thế vai trò của Thái Nguyên là động lực, là cực tăng trưởng trong liên kết vùng và với các tỉnh lân cận.

Thái Nguyên kỷ niệm 190 năm thành lập, nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 3

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Hoàng Hùng).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thái Nguyên luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế. Các thế hệ người dân Thái Nguyên luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng, quật cường trong chiến đấu, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, giữ vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng; tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao trong nhiều năm liên tục.

"Thái Nguyên cần phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế của mình, biến khó khăn, thách thức thành động lực, cơ hội phát triển, tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để tăng trưởng nhanh, bền vững gắn với bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao mức sống của nhân dân; triển khai các giải pháp, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2025..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.