Kiên Giang:

Sự thật về một người đàn ông chết 3 năm sống lại

Dư luận còn thêu dệt rằng: "Người nhà của anh Q. trong cơn mơ thấy anh Q. về báo rằng chưa hề chết, gia đình phải gấp rút đào lên trước ngày giỗ lần thứ 3 và phải tìm những người trước đây có tham gia chôn anh đào lên thì anh mới sống".

Những ngày qua, trên địa bàn huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) đi đến đâu cũng nghe mọi người bàn tán sôi nổi về việc người chết 3 năm sống lại. Sự thật như thế nào, chúng tôi có mặt tại địa phương của "người chết sống lại" ngay thời điểm "nóng" và được người trong cuộc cho biết nhiều thông tin.

Ba năm trước, anh Võ Văn Q. (ngụ ấp 8, Biển 1, xã Thuận Hòa, huyện An Minh) lên TP Rạch Giá đóng ghe đi biển. Tuy nhiên, trong khi làm công, anh Q. bị điện giật chết. Anh được gia đình đưa về quê chôn cất phía sau nhà, nằm cạnh mộ phần của cha anh.

Cách đây vài hôm, một người trong gia đình anh Q. nằm mơ và có kể lại câu chuyện rằng, trước khi đóng chiếc tàu cuối cùng, anh có khấn vái khi đóng hoàn thành chiếc tàu này xong, anh sẽ cúng một con heo. Tuy nhiên, chưa thực hiện xong thì bị sự cố đáng tiếc xảy ra. Và chính vì sợ sẽ không "đầu thai" được nên nhờ gia đình cúng giùm(?).

Những tay chơi số đề chuyên nghiệp cho rằng như vậy tức là người chết báo mộng và một số người kéo đến gần mộ của anh Q. thắp nhang xin số. Chưa hết, lời đồn khác còn thêm thắt: "Trong lúc đào anh lên, anh Q. dặn không được đến gần, khóc lóc, kể lể. Bởi như vậy thì nguy cơ anh chết vĩnh viễn là rất cao. Và anh Q. cũng đã ấn định ngày giờ tốt nhất để đào anh lên là "12h đêm một ngày cuối tháng 7"(?).

Câu chuyện hết sức nhảm nhí và mang đậm màu sắc mê tín dị đoan lan đi nhanh chóng. Theo lời  của người dân quanh đó, trong ngày 20/7, có cả ngàn lượt người từ khắp nơi đổ về, có người ở các tỉnh lân cận, thậm chí tận An Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu... kéo đến với số lượng người thời điểm cao nhất phải đến cả ngàn.

Không chỉ dừng lại với những lời đồn thổi trên, một số người đến tận nơi biết sự thật chỉ là tin đồn đại nhảm nhí và được chính quyền địa phương giải thích, khi quay về bỗng thổi phồng câu chuyện thêm ly kỳ.

Họ nói: "Anh Q. đã được đào lên rồi. Sức khỏe hiện vẫn còn yếu ớt lắm và phải nằm điều trị tại… Trạm Y tế xã". Người khác thì thêm vào y như thật: "Từng tuổi này tụi tui mới tận mắt chứng kiến người để móng tay, tóc đến... 3 năm mà không cắt. Tóc dài đến tận đất, móng tay thì dài cả mét...". Nhiều người khác thì giải thích nguyên nhân tóc anh Q. dài ra là do "nằm lâu dưới đất nên tóc bị ép mọc ra..."(?).

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Thuận Hoà trông vẻ còn hốc hác, bơ phờ sau mấy đêm mất ngủ. Ông Thái cho biết, do sự việc xảy ra diễn biến quá nhanh và rất nhạy cảm nên khi chính quyền địa phương hay tin cũng là lúc người dân hiếu kỳ kéo đến ngày một đông.

"Ngay trong đêm 19/7 vừa qua, chúng tôi huy động hết lực lượng của xã đến giải thích, khuyên người dân nên giải tán vì đây chỉ là chuyện đồn thổi nhảm nhí, nhưng càng khuyên can thì người dân càng tin theo những chuyện "huyền bí" quanh ngôi mộ người chết".

Anh Trưởng Công an xã kể thêm: "Anh em chúng tôi phải trực suốt 24/24h, nhất là đêm 20 và ngày 21/7. Đêm 20, đêm mà mọi người cho là sẽ khai quật mộ anh Q. để cứu anh sống lại… dù trời mưa nhưng lúc nào cũng có vài trăm người mặc áo mưa túc trực gần khu vực mộ của anh Q.

Đến khoảng 3h sáng, có tốp gần 100 người mặc áo mưa đi trên mấy chục chiếc xe gắn máy chạy vào làm náo loạn cả xóm. Đến sáng 21/7, có thêm cả trăm người đến. Họ đặt thẳng vấn đề với cán bộ, anh em Công an đang làm nhiệm vụ là xin được ra tận mộ anh Q. để kiểm chứng xem lời giải thích của Công an, chính quyền có đúng không".

Chiều 27/7, chúng tôi cùng một số đồng nghiệp đến nhà bà A. - mẹ của anh Q. Không gặp được bà A. mà chỉ gặp người con dâu út của bà ở nhà. Chị nghẹn ngào: "Không hiểu ai mà ác mồm, ác miệng khi không gia đình đang làm ăn bình thường lại đồn lên chuyện như vậy. Hàng ngàn người kéo đến "bao vây" nhà tôi, mộ anh Q. khiến cả gia đình như sắp bị chết ngộp và phải tìm cách di tản".

Cuối câu chuyện với đại diện gia đình anh Q., chúng tôi tôn trọng ý kiến đề nghị của chủ nhà, chỉ chụp duy nhất tấm ảnh để khẳng định với mọi người rằng: "Anh Q. đã chết. Mộ phần anh Q. vẫn còn nguyên vẹn, nằm cạnh mộ phần người cha, không hề bị ai đào bốc lên".

Theo Công an Nhân dân

Tag :