Thứ sáu, 10/02/2012 - 19:19

“Sử dụng bộ đội cưỡng chế đầm tôm là không đúng luật”

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc huyện Tiên Lãng huy động quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện tham gia cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn là không đúng pháp luật. Cán bộ chỉ đạo việc này sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Trả lời thêm một số câu hỏi của báo chí về cuộc họp xem xét, kết luận vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh nội dung Thủ tướng chỉ đạo việc xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm.

Theo ông Đam, tại cuộc họp, cả Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã cùng dự và nghe ý kiến của Thủ tướng. Theo đó, đại diện Hải Phòng đã thống nhất với các nhận định, đánh giá và kết luận của Thủ tướng, nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra vụ việc.
 
“Sử dụng bộ đội cưỡng chế đầm tôm là không đúng luật” - 1
Ông Vũ Đức Đam trả lời báo chí chiều 10/2 (Ảnh: P. Thảo)

“Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm cán bộ phải theo đúng quy định của nhà nước về kỷ luật công chức”- Bộ trưởng Đam giải thích. Theo ông Đam, việc này sẽ được xem xét sau.

Riêng về phần các lãnh đạo huyện, xã đã trực tiếp ra lệnh phá nhà ông Vươn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, hành vi chỉ đạo phá căn nhà không nằm trên diện tích cưỡng chế của gia đình ông Vươn là vi phạm pháp luật hình sự, cần phải xử lý theo quy định.

Vụ việc đã được khởi tố, khi đưa ra tòa xét xử, đương nhiên sẽ có nội dung  trách nhiệm liên quan đến bồi thường dân sự, theo đúng các quy định của pháp luật. Những người có trách nhiệm sẽ phải đền bù những thiệt hại cho người dân.

Về vấn đề có lực lượng quân đội tham gia cưỡng chế, ông Đam cho biết, nội dung này đã được các bộ ngành báo cáo tại cuộc họp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, việc huyện Tiên Lãng huy động quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện vào vụ cưỡng chế là không đúng pháp luật. Cán bộ chỉ đạo việc này sẽ bị xem xét trách nhiệm.

P.Thảo