Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng

(Dân trí) - Màn cuối cùng của Hội Gióng vừa kết thúc, hàng chục, thậm chí hàng trăm người, ngoài thanh niên còn có các cụ già và trẻ em, ào ào lao vào cướp chiếc chiếu hành lễ, tạo ra một không khí vô cùng sôi động.

Hội Gióng làng Phù Đổng - Gia Lâm - Hà Nội là một lễ hội mang tính chất văn hóa lịch sử truyền thống có từ hàng ngàn năm nay của người dân địa phương mà sự hấp dẫn đặc biệt là ở ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, truyền thống võ công, ý chí quật cường và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc mà Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương là biểu tượng sáng ngời.

Trong buổi lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại dành cho Hội Gióng tại làng Phù Đổng vào sáng ngày 22/1, hàng chục ngàn người dân và du khách nước ngoài đã thực sự ấn tượng với các màn hóa thân độc đáo vào vai các ông Hiệu - những tướng lĩnh của Ông Gióng; cô Tướng - tượng trưng cho các đạo quân xâm lược; làng áo đỏ - đội quân trinh sát  nhỏ tuổi; làng áo đen - đội dân binh…

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 1

Hội Gióng trong ngày đón bằng Unesco

Một nghi lễ đặc biệt và độc đáo bậc nhất khiến tất cả những người tham dự bất ngờ và thích thú chính là nghi lễ cướp chiếu. Những chiếc chiếu đặt dưới sàn diễn sau các màn tái hiện hình tượng Thánh Gióng và các trận đánh đã trở thành vật thiêng và có ý nghĩa về mặt tâm linh sâu sắc.

Chính vì thế, màn cuối cùng của Hội Gióng vừa kết thúc, hàng chục, thậm chí hàng trăm người, ngoài thanh niên còn có các cụ già và trẻ em, ào ào lao vào cướp chiếc chiếu hành lễ, tạo ra một không khí vô cùng sôi động.

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 2

Hội cướp chiếu đã diễn ra ngay sau màn chính kết thúc trên khán đài.

Người nào khỏe nhất, nhanh nhẹn nhất sẽ giành được chiếc chiếu lễ quý giá và là người chiến thắng. Nhiều người lao vào tranh chiếu bị xô ngã, dẫm đạp có khi đến xây xẩm mặt mày; nhưng với họ đó lại là một niềm vui, một sự may mắn trong năm.

Đặc biệt, màn cướp chiếu Hội Gióng không giới hạn người tham gia. Toàn thể dân làng và những người tham dự lễ hội đều có quyền xông vào cướp chiếu.

Cụ Nguyễn Thị Hoàn - một cao niên trong làng Phù Đổng - chia sẻ: “Người cướp được chiếc chiếu Thánh là người may mắn nhất trong lễ hội được Đức Thánh phù hộ. Người cướp được chiếu Thánh cũng không giữ một mình mà sẽ xé ra làm nhiều mảnh nhỏ để phân phát cho mọi người tán lộc. Lộc được tán đi càng nhiều thì may mắn dành cho người đó càng được nhân lên gấp bội”.

Một vài hình ảnh tại lễ cướp chiếu Hội Gióng:

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 3

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 4


Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 5

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 6

Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 7


Sôi động cảnh cướp chiếu tại Hội Gióng - 8

Đại biểu trong nước và nước ngoài đều rất thích thú với màn cướp chiếu.

Quốc Đô - Anh Thế