1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thừa Thiên - Huế:

Sắp phục chế thành công 2 bộ nhạc cụ độc đáo đã thất truyền

(Dân trí) - Ngày 8/12, tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cuối tháng 12 này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ bàn giao một bộ Biên chung, một bộ Biên khánh (nhạc cụ thuộc dàn Nhã nhạc cung đình Huế) cho Cố đô.

Đây là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu để tìm ra cách phục chế 2 nhạc cụ độc đáo bậc nhất triều Nguyễn này.
 
Sắp phục chế thành công 2 bộ nhạc cụ độc đáo đã thất truyền - 1

Bộ Biên khánh còn lại trong Bảo tàng cổ vật cung đình Huế

 

Bộ Biên chung (chuông đồng) và Biên khánh (bằng đá, phát ra tiếng khi gõ vào) thuộc hệ thống nhạc cụ trong Nhạc lễ triều Nguyễn, đã bị thất truyền về công nghệ chế tác, chỉnh âm và trình diễn. Hiện bảo tàng Cổ vật cung đình Huế còn lưu giữ một số hiện vật về Biên chung và Biên khánh.

 

Vào cuối tháng 11/2010, đoàn chuyên gia của Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Quốc gia Hàn Quốc đã tới Huế để  nghiên cứu và chế tác thử nghiệm Biên chung, Biên  khánh. Sau một thời gian làm việc, các chuyên gia Hàn Quốc cho biết sẽ hoàn thành việc phục chế 2 bộ này vào cuối tháng 12/2010; đồng thời sẽ chuyển giao công nghệ chế tác cho Việt Nam và đưa thêm 25 nghệ sĩ sang Huế để biểu diễn nhạc cụ này.
 
Sắp phục chế thành công 2 bộ nhạc cụ độc đáo đã thất truyền - 2
Bộ Biên chung trong Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (ảnh tư liệu)

 

Theo ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đã từ lâu Trung tâm muốn phục hồi lại 2 loại nhạc cụ cổ xưa, độc đáo Biên chung, Biên khánh để bổ sung thêm vào kho tàng Nhã nhạc cung đình Huế - di sản văn hóa phi vật thể Thế giới nhưng bất thành.

 

Đã có nhiều cán bộ được cử sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan tìm hiểu và may mắn biết được tại Hàn Quốc đã nghiên cứu rất kỹ và có thể giúp phục chế loại nhạc cụ này. Sau đó, Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã chấp nhận vầ đầu tư cùng phối hợp với các chuyên gia Việt Nam để phục chế lại Biên chung và Biên khánh.
 
Sắp phục chế thành công 2 bộ nhạc cụ độc đáo đã thất truyền - 3
Bộ Biên chung trong lễ tế Nam Giao xưa (ảnh tư liệu)

 

Bộ Biên khánh (bằng đá) và Bộ Biên chung (nguyên là loại nhạc cụ bằng đồng) nằm trong dàn Huyền nhạc (nhạc treo) trong hệ thống đại nhạc (thuộc Nhã nhạc), sử dụng trong những buổi tế lễ trọng đại có tính nghi thức như: lễ Đại triều ở điện Thái Hòa, lễ Tế Giao, lễ Tế Xã Tắc…

 

Đại Dương