Sa Pa tạm dừng đón du khách từ hôm nay

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa quyết định tạm dừng đón khách du lịch từ 0h ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3/2020.

Sa Pa tạm dừng đón du khách từ hôm nay - 1

Sa Pa là điểm đến hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước mà cả với du khách nước ngoài.

UBND thị xã Sa Pa cho biết, trong những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Để kiểm soát triệt để các nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và khách du lịch, ngày 17/3, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, di tích và một số hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ  tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai, bắt đầu từ 0h ngày 18/3/2020 đến hết 24h ngày 31/3/2020. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chiều ngày 17/3, UBND thị xã Sa Pa đã họp triển khai ngay việc dừng đón khách du lịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh; Giao đội liên ngành quản lý khách du lịch phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường rà soát chốt số lượng khách du lịch còn lưu trú tại địa bàn để sàng lọc các ly theo quy định.

Các trường hợp cố tình tiếp nhận, tổ chức cho khách du lịch tham gia các tour du lịch hoặc lưu trú trên địa bàn, phải chịu toàn bộ chi phí trong việc tổ chức cách ly, xử lý môi trường, chế độ ăn uống cho du khách trong thời gian cách ly.

Kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở lưu trú; phát hiện xử lý ngay các trường hợp cố tình vi phạm; kiểm tra trách nhiệm của các xã, phường trong việc quản lý địa bàn.

Giao trung tâm y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp du khách đến từ vùng dịch, thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngay trong buổi chiều 17/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Sa Pa cũng đã ban hành văn bản số 529 về việc tạm dừng đón khách du lịch và một số hoạt động tập trung đông người trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Theo đó Ban chỉ đạo phòng chống  dịch Covid-19 thị xã Sa Pa đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các xã, phường, cơ quan liên quan, yêu cầu các tổ chức, cá nhân nghiêm túc chấp hành chỉ đạo tạm dừng hoạt động du lịch và các hoạt động có đông người.

Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa lưu ý nếu cố tình vi phạm hoặc thiếu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch, bùng phát dịch trên địa bàn, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Sa Pa.

Các trường hợp cố tình tiếp nhận, tổ chức cho khách du lịch tham gia các tour du lịch hoặc lưu trú trên địa bàn, phải chịu toàn bộ chi phí trong việc tổ chức cách ly, xử lý môi trường, chế độ ăn uống cho du khách trong thời gian cách ly.

Ông Tô Bá Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thị xã Sa Pa, cho biết hầu hết các khách sạn, cơ sở phục vụ du lịch ở thị xã Sa Pa hoàn toàn ủng hộ chủ trương tạm dừng đón khách du lịch trong dịp này để phòng chống dịch.

Sa Pa là vùng du lịch trọng điểm quốc gia và địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, hàng năm đón khoản gần ba triệu du khách tới thăm, mang lại nguồn thu lớn cho địa phương.

Đồng Nai tạm ngưng các hoạt động giải trí đông người

Đây là thông tin được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra tại cuộc họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch COVID 19 vào chiều ngày 17/3. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chính thức ban hành văn bản về việc tạm ngưng các hoạt động này.

Theo đó, tạm thời ngưng tất cả các dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ có tập trung đông người trên địa bàn, bao gồm: Cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, điểm massage, game online, phòng tập thể hình, yoga… Thời gian tạm ngưng hoạt động bắt đầu từ 7h ngày 17/3 đến hết ngày 30/4.

Sa Pa tạm dừng đón du khách từ hôm nay - 2
UBND tỉnh Đồng Nai họp khẩn để bàn giải pháp đối phó dịch COVID 19 vào chiều 17/3

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Công an tỉnh và các Sở-ngành liên quan, UBND các huyện-thành phố cùng phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện, nghiêm khắc và xử lý các trường hợp không thực hiện theo chỉ đạo.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hạn chế đến mức đối đa tổ chức tiệc cưới, đám giỗ và tiệc tùng tụ tập đông người trong thời điểm hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh, đến nay, Đồng Nai chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-Cov-2. Tuy nhiên, khi có ca dương tính thì phải điều trị tại chỗ; huyện nào điều trị tại huyện đó, không tập trung lên tuyến tỉnh. Khi có ca dương tính phải báo cáo ngay để cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Trong khi đó, TS-BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho hay, hiện toàn tỉnh có 2 ca thuộc diện nghi ngờ nhiễm SARS-Cov-2 đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện và có 230 ca cách ly tại nhà.

Ngoài ra, ngành y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ kinh phí để thành lập 3 phòng xét nghiệm để xét nghiệm virus SARS-Cov-2 cho bệnh nhân (khoảng hơn 1 triệu đồng/kít xét nghiệm) và hỗ trợ miễn phí cho bệnh nhân làm xét nghiệm.

Dự kiến, ngày 25/3 tới, ngành Y tế Đồng Nai sẽ tiến hành diễn tập cách ly tại khu phố.

Phạm Ngọc Triển - Văn Thắng

Đọc thêm
Đang được quan tâm