Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài

(Dân trí) - Đoàn công tác của Quân chủng Hải quân đã làm việc với hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang để nắm bắt tình hình.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài

Để nắm tình hình thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong các ngày từ 20 đến 24 tháng 7, đoàn công tác của Quân chủng Hải quân do Trung tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Hải quân làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Kiên Giang.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 1

Đoàn công tác của Quân chủng Hải quân do Trung tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Hải quân làm trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan chức năng Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2, Vùng 5 Hải quân và Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang là hai tỉnh có số lượng ngư dân vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo và không theo quy định hàng đầu cả nước. Đây là một trong những lý do đoàn công tác lựa chọn hai tỉnh này để nắm bắt tình hình thực tế. 

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đoàn công tác đã có hai ngày làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời làm việc trực tiếp để nắm bắt tình hình thực tế, nguyện vọng của ngư dân tại một số cảng cá lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 2

Cảnh ngư dân chuẩn bị cơ sở vật chất cho chuyến đi biển dài ngày tại một cảng cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của UBND Bà Rịa - Vũng Tàu, trên cơ sở Chỉ thị 45/CT-TTg, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản nhằm triển khai các biện pháp kiểm soát tàu cá, hoạt động khai thác hải sản và giám sát công tác hỗ trợ ngư dân đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn, in, phát tài liệu tuyên truyền các văn bản hướng dẫn luật, quy định về khai thác thủy sản của Việt Nam và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm khi hoạt động trên các vùng biển.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có gần 2.900 tàu đánh bắt xa bờ, xu hướng vươn khơi khai thác của ngư dân ngày càng rõ nét. Nhiều ngư dân đã mạnh dạn đầu tư đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu đánh bắt hải sản đạt hiệu quả kinh tế cao.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 3

Người dân làm việc trong cảng cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoàn công tác của Quân chủng Hải quân đã thông tin đến các cơ quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các hoạt động giúp đỡ, cứu nạn ngư dân đánh bắt xa bờ, trong đó có ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 4
Trung tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Hải quân làm trưởng đoàn, hướng dẫn ngư dân sử dụng tờ rơi khi đi biển.

Hiện nay, Quân chủng Hải quân đang tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân khi đánh bắt trên biển. Các âu tàu và làng chài trên huyện đảo Trường Sa, các Nhà giàn DK1 và tàu trực trên biển thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân, cung cấp nước ngọt, nhiên liệu, sửa chữa trang thiết bị trên tàu… giúp ngư dân tiết kiệm thời gian và kinh phí khi khai thác hải sản xa bờ.

Tại tỉnh Kiên Giang, trong các ngày 23 và 24 tháng 7, đoàn công tác của Quân chủng Hải quân tiếp tục làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đồng thời đi nắm bắt tình hình thực tế ở một số cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 5
Đoàn công tác làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Kiên Giang.

Tỉnh Kiên Giang hiện có 9.849 tàu cá hoạt động đánh bắt ở các vùng biển. Từ năm 2018 đến tháng 6-2020 tỉnh có 199 tàu cá, 1.859 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Kiên Giang đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo tỉnh về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 6

Trong buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Kiên Giang, nhiều ngư dân được mời tham dự.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức 32 lớp tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản, cấp phát 4.221 bộ tài liệu về ghi, nộp báo cáo khai thác, nhật ký khai thác và quy định các hành vi khai thác bất hợp pháp. Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra từ năm 2019 đến nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản đã tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản 105 cuộc, xử lý 415 vụ, số tiền xử phạt trên 6,4 tỷ đồng; tổ kiểm tra tại cảng kiểm tra hơn 7.600 lượt tàu cá cập, rời cảng.

 Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.394/3.990 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 7
Một cơ sở sửa chữa tàu biển mà đoàn công tác đi qua.

Tuy nhiên, tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép tại các vùng biển nước ngoài chưa được chấm dứt, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ngành khai thác hải sản địa phương, cũng như ảnh hưởng đến công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 8

Đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang.

Đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết, Kiên Giang đã có nhiều cố gắng, nỗ lực triển khai các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản trái phép.

Tuy nhiên, tỉnh cũng còn chưa ngăn chặn được triệt để, vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho các cấp, ngành và ngư dân thực hiện Luật Thủy sản và các quy định về chống khai thác hải sản trái phép.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 9

Trung tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Hải quân làm trưởng đoàn công tác phát biểu trong buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Kiên Giang.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị của Quân chủng Hải quân đã hỗ trợ tỉnh Kiên Giang 4 đợt hoạt động tìm kiếm cứu nạn, điều động 105 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng 2 lần/chiếc tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn; kịp thời cứu chữa 3 ngư dân của tỉnh bị bệnh trên biển; cứu vớt 4 ngư dân tàu cá KG-94306TS bị nạn và cứu kéo 1 tàu cá khác bảo đảm an toàn.

Đoàn công tác Quân chủng Hải quân chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh Kiên Giang đang triển khai, thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg đồng thời thông tin về một số hoạt động của Hải quân Việt Nam thời gian qua.

Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài - 10

Hải quân Việt Nam luôn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Đoàn đề nghị các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Quân chủng Hải quân thực hiện tốt mục tiêu của chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Sau buổi làm việc lần này, Quân chủng Hải quân sẽ cấp 10.000 bộ tài liệu tuyên truyền cho ngư dân theo yêu cầu của tỉnh Kiên Giang.