“Quốc hội "xi nhan" phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái”

Dân trí Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền nêu nghịch lý nhiều lần Quốc hội cho ý kiến sửa luật, định hướng một đằng, cơ quan soạn thảo lại sửa, chỉnh lý một nẻo…

Đó là lý do ông Nguyễn Đình Quyền không tán thành với hướng sửa luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng giao Chính phủ chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật sau khi dự thảo đã được đưa ra Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Hướng đề xuất quy định này khác với quy trình hiện hành: chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo luật sau khi đã qua bước thẩm tra, thảo luận lần đầu là UB Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

“Quốc hội xi nhan phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái” - 1

Hội nghị phản biện dự án luật được tổ chức tại UB Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đây cũng là vấn đề lớn được đặt ra tại hội nghị phản biện xã hội dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 19/2.

Nêu vấn đề, Phó Chủ tịch thường trực UB Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhận định, dự luật cần tiếp thu chỉ đạo của Bộ Chính trị, xây dựng quy trình để việc ban hành văn bản pháp luật phải qua lấy ý kiến của MTTQ theo nguyên tắc, góp ý, phản biện của người dân được xem là kênh rất quan trọng để xây dựng hệ thống pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, nguyênViện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp điểm lại, từ khi có luật Ban hành văn phản quy phạm pháp luật (năm 1996) đến nay, Quốc hội đã 4 lần sửa đổi luật này mà lý do luật chưa phát huy tốt trong cuộc sống được xác định chủ yếu do khâu thực thi.

Dù đã có quy định, nhưng các văn bản luật làm ra vẫn vướng, khi thì việc thẩm định, thẩm tra chưa tốt, đánh giá tác động chưa xác thực, lấy ý kiến nhân dân vẫn còn hình thức…

“Quốc hội xi nhan phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái” - 2
Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền.

Vấn đề quy trình tiếp thu, chỉnh lý dự luật, theo ông Nguyễn Đình Quyền, trước năm 2003, việc giao quyền cho Chính phủ đã được áp dụng, sau khi đại biểu Quốc hội có ý kiến thì cơ quan Chính phủ về chỉnh lý. Tuy nhiên, thời điểm đó đã xảy ra tình trạng “Quốc hội xi nhan phải thì ông mang về ông rẽ trái”.

Ông Quyền chỉ rõ, nhiều trường hợp, Quốc hội cho ý kiến về một vấn đề với yêu cầu chỉnh sửa các quy định theo một hướng cụ thể thì cơ quan chịu trách nhiệm chỉnh lý luật lại mang về, sửa theo một hướng khác hẳn.

Bộ trưởng không làm chính sách, ai cũng làm Bộ trưởng được!

Từ đó, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp nêu quan điểm: “Quốc hội phải nắm trọn quyền lập pháp của mình. Quyền này bao gồm: quyết định chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, phân công soạn thảo, phân công thẩm tra cho  ý kiến dự án luật, tiếp thu chỉnh lý dự án luật…

“Ông là người quản lý nhà nước thì ông biết chỗ nào ngứa thì ông trình (chính sách). Còn ông trình xong thì giải quyết chỗ ngứa đó như thế nào thì phải là Quốc hội” - ông Quyền phân tích.

Bác bỏ lập luận cho rằng, giao lại việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật cho Chính phủ để Chính phủ có thể theo đuổi, bảo vệ đến cùng những chính sách đề xuất, ông Quyền nhấn mạnh, dự luật trình ra Quốc hội bị chỉnh sửa nghĩa là có 2 khả năng, hoặc do chất lượng chuẩn bị chưa tốt, hoặc do có lợi ích nhóm. Do đó, Quốc hội cần phải giữ quyền chỉnh sửa để đảm bảo khách quan.

“Lợi ích nhóm người ta cài, chuyên gia pháp luật mới phát hiện được, cài kín lắm, cài đủ các loại luôn, rất kín. Không có sự phát hiệnh, bóc tách thì chết dân thôi”, ông Quyền nói và cho rằng khi sửa thì có sự tham gia của nhiều cơ quan của Quốc hội và cả cơ quan soạn thảo chứ không phải một mình cơ quan thẩm tra làm được.

“Quốc hội xi nhan phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái” - 3

GS.TS Nguyễn Đăng Dung phát biểu tại hội nghị.

Không đồng tình với quan điểm của ông Quyền, GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ - pháp luật của UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, nói Quốc hội nắm quyền lập pháp không có nghĩa là Quốc hội làm tất cả mọi thứ.

“Quan điểm của tôi không phải là Quốc hội làm luật. Quốc hội chỉ làm một số chính sách căn bản thôi chứ không phải cái gì cũng làm luật. Làm luật thế chỉ là để xài với nhau” - ông Dung phát biểu.

Theo ông Dung, Quốc hội cần phải chỉ ra được người nào làm luật tốt nhất. Quốc hội bầu và phê chuẩn Chính phủ và các thành viên Chính phủ và các cơ quan Chính phủ là người phải chịu trách nhiệm đề xuất chính sách và theo đuổi đến cùng.

“Tôi thấy, Chính phủ cho tới hiện nay không thấy tầm quan trọng về phân tích chính sách. Không thấy rõ ràng yêu cầu người ở vị trí Bộ trưởng thì cần phải làm gì, không rõ chủ trương chính sách của người đó. Và như vậy, ai làm Bộ trưởng được” – GS.TS Nguyễn Đăng Dung nhận xét.

Trong khi đó, cơ quan chủ trì thẩm tra phải chịu trách nhiệm chỉnh sửa. Lập pháp phải giao cho Quốc hội, tránh hiện tượng có kẽ hở, lồng lợi ích nhóm, lợi ích ngành, cục bộ vào trong đó. Như vậy thì tốt nhất sau khi dự thảo trình cho Quốc hội thì cơ quan chủ trì thẩm tra chịu trách nhiệm tiếp thu, chỉnh lý.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư
Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Ngày 24/2, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:46

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT
Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:55

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona
Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona

(Dân trí) - Nhấn mạnh kết luận nữ sinh tử vong âm tính với virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được xét nghiệm đối chất ở 2 nơi trở lên...

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:36

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên

(Dân trí) - Ngày 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị công bố chức danh Phó Bí Thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:06

Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng nay 21/2, tại kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (2016-2021) đã bầu ông Nguyễn Tấn Tuân giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:42

Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm
Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm

(Dân trí) - Vấn đề này được mổ xẻ, phân tích tại cuộc tọa đàm việc thực hiện giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 21/2.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:09

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà

(Dân trí) - Chúc sức khỏe GS.TS Khoa học Lê Đăng Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của thầy thuốc, Giáo sư Lê Đăng Hà cho nền y học nước nhà.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:21

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”

(Dân trí) - Trước đề xuất đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển của cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Ngoại giao đang theo dõi những tác động của việc này…

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:09

Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc
Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hoạt động tại các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc đang từng bước được khôi phục trong điều kiện triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch corona…

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Cán bộ không được kén chọn chức danh, nơi có nhiều lợi ích
Cán bộ không được kén chọn chức danh, nơi có nhiều lợi ích

(Dân trí) - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phải sẵn sàng nhận nhiệm vụ được phân công; không được kén chọn chức danh, vị trí công tác, chọn nơi có nhiều lợi ích.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:01

Việt Nam nỗ lực hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường
Việt Nam nỗ lực hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường

(Dân trí) - Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất và độc lập, tự cường, tự chủ và không bị chao đảo bởi các vấn đề cạnh tranh hiện nay,...

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:10

Thủ tướng nêu vấn đề mới để bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ
Thủ tướng nêu vấn đề mới để bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ

(Dân trí) - Đây là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) hôm nay, 19/2.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác ứng phó dịch bệnh
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác ứng phó dịch bệnh

(Dân trí) - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:52

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020
Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020

(Dân trí) - Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, sáng 19/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp).

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:46

Thủ tướng: Chống Covid-19, người dân không hưởng ứng không thể thành công
Thủ tướng: Chống Covid-19, người dân không hưởng ứng không thể thành công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, người dân đã được phát động, chủ động tham gia ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19…

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:21

Thủ tướng quyết định xuất cấp gạo hỗ trợ 3 tỉnh
Thủ tướng quyết định xuất cấp gạo hỗ trợ 3 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 271/QĐ-TTg và 267/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Đắk Nông.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

Công bố Quyết định bổ nhiệm và tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TN-MT
Công bố Quyết định bổ nhiệm và tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TN-MT

(Dân trí) - Ngày 18/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:39

Bộ trưởng Quốc phòng Lào nhận huân chương của Chủ tịch nước Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Lào nhận huân chương của Chủ tịch nước Việt Nam

(Dân trí) - Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:52

Ông Vương Đình Huệ được bầu làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội
Ông Vương Đình Huệ được bầu làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội

(Dân trí) - Với 100% phiếu thuận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ được bầu làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:26

Đồng Tháp lần đầu tiên có nữ phó giám đốc công an tỉnh
Đồng Tháp lần đầu tiên có nữ phó giám đốc công an tỉnh

(Dân trí) - Ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố quyết định của Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Võ Thị Hoài Ngọc giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 18/02/2020 - 11:23

Bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu
Bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu

(Dân trí) - Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 vừa tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tư lệnh Quân đoàn 3.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:38

Thủ tướng đề nghị người dân tin tưởng, chia sẻ việc học sinh phải nghỉ dài
Thủ tướng đề nghị người dân tin tưởng, chia sẻ việc học sinh phải nghỉ dài

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các gia đình, học sinh khi phải nghỉ học dài ngày vì dịch corona và đề nghị người dân tin tưởng vào Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:20

Pò Hèn 17/2 - Thấm đẫm tình đồng đội trong ngày giỗ chung
Pò Hèn 17/2 - Thấm đẫm tình đồng đội trong ngày giỗ chung

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, những người lính già sống sót trong trận chiến năm ấy lại cùng nhau trở lại Pò Hèn vào hôm nay (17/2). Nơi họ đã cùng nhau chiến đấu, mảnh đất thấm đẫm máu của đồng đội đã hy sinh...

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:49

Đắk Lắk tuyển chọn Bí thư Huyện ủy: “Chọn người tài, không chọn người nhà”
Đắk Lắk tuyển chọn Bí thư Huyện ủy: “Chọn người tài, không chọn người nhà”

(Dân trí) - Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc đổi mới cách tuyển chọn Bí thư Huyện ủy là để lựa chọn người có năng lực, xứng đáng nhằm “chọn người tài, không chọn người nhà”.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:52