Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh vừa trải qua những ngày đầy cam go khi đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, nguy hiểm, diễn biến phức tạp và với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng người dân cũng như kinh nghiệm đã có, dịch bệnh bước đầu đã "hạ nhiệt".

Ngày không quên và những chỉ đạo kịp thời

Sau 1 năm giữ địa bàn "sạch", sáng ngày 27/1, cùng tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận ca dương tính đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1553, nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Chiều cùng ngày 27/1, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận được thông báo từ tỉnh Hải Dương có 8 công nhân công ty PoYun, Chí Linh, Hải Dương vừa xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 là người thị xã Đông Triều. Và tiếp theo đó, số ca dương tính tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào? - 1

Cử cán bộ y tế về các địa phương đang là điểm nóng

Đến ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận có tổng số 50 ca dương tính trên địa bàn tỉnh (chưa kể các ca dương tính là người Quảng Ninh là công nhân Cty Poyun đang được cách ly tại Hải Dương).

Trong đó, bệnh nhân dương tính liên quan đến ổ dịch Sân bay Vân Đồn là: 20 ca; liên quan đến ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương): 30 ca. Tại Quảng Ninh đã ghi nhận 5 địa phương có ca mắc.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đợt 3 và ngay khi phát sinh ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương cũng như ca bệnh tại sân bay Vân Đồn, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, UBND tỉnh đã lập tức kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm); triển khai kịp thời mọi giải pháp hữu hiệu nhất nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào? - 2

Bí thư Tỉnh ủy trong chuyến đi vào tâm dịch Đông Triều đã yeu cầu thị xã phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch..

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ban hành 4 công điện, UBND tỉnh ban hành hơn 30 văn bản chỉ đạo, điều hành.

Quyết sách, hướng đi mang tính quyết định

Truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch là lựa chọn đầu tiên, mang tính tiên quyết của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào? - 3

Mở rộng xét nghiệm

Bên cạnh đó là việc triển khai xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tỉnh để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao. Mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn cũng được chú trọng.

Các Tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố cũng được kích hoạt. Mỗi tổ từ 2 - 3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư.

Thành lập Tổ công tác hỗ trợ, thực hiện mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị y tế; phục vụ phòng chống dịch.

Mở rộng công suất bệnh viện số 2 để thu dung cách ly điều trị cho các ca F0. Thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long, đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị các đối tượng F1 có triệu chứng.

Tổ chức đào tạo khẩn cấp cho trên 400 cán bộ y tế và hơn 110 cán bộ, sinh viên trường Cao đẳng Y tế tỉnh về công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; Cử cán bộ y tế cùng 16 Đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Một trong những biện pháp giúp Quảng Ninh đối phó với làn sóng dịch Covid-19 mới hiệu quả là thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân. Từ ngày 3/2, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh phải khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân.

Không chỉ nỗ lực dập dịch, tỉnh còn "tung chiêu" hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm nông lâm ngư nghiệp. Chỉ đạo và kêu gọi các cơ quan, đơn vị … trên địa bàn tỉnh chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh; ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vào thực đơn các bữa ăn.

Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào? - 4
Truy vết thần tốc

Song song với đó, tỉnh đã xây dựng Bản đồ số phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; bản đồ cập nhật chi tiết tình hình dịch bệnh đến cấp xã, thôn phục vụ cho công tác truy vết, giám sát.

Kịch bản nào cho những ngày tới?

Quảng Ninh cho rằng, để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cần triển khai ngay việc khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh theo phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng".

Củng cố, mở rộng và nâng cao hiệu quả các tổ phòng chống dịch cộng đồng, tổ tự quản tại các thôn, bản khu phố, các xã, phường…

Quảng Ninh: Nhận diện, khống chế và tiếp tục đối phó với làn sóng Covid-19 mới thế nào? - 5
Khai báo sức khỏe toàn dân lần 3

Thắt chặt các quy định phòng chống dịch ở các bệnh viện, các cơ sở y tế, những nơi điều trị, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền và theo quy định của pháp luật.

Truyền thông chủ động, tích cực, mạnh mẽ về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch để người dân đề cao cảnh giác hơn, tăng cường ý thức, trách nhiệm, có thái độ, hành vi tích cực, phù hợp với tình huống cấp bách về dịch bệnh hiện nay.

Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; quan tâm, chăm lo Tết cho Nhân dân, cán bộ tuyến đầu, người dân đang cách ly, điều trị liên quan đến Covid-19.

Với những kết quả quan trọng, kinh nghiệm đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh năm 2020 và trong đợt cao điểm thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết nhất là không đi tới các vùng có dịch.