Quảng Ninh: Dừng xây dựng phương án tổ chức ăn uống, giải trí ở hang Dơi
(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã yêu cầu dừng xây dựng phương án các hoạt động vui chơi giải trí có tổ chức ăn uống tại hang Dơi, ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).
Dừng việc xây dựng phương án tổ chức hoạt động tại hang Dơi
Liên quan đến thông tin một đơn vị thông báo tổ chức trải nghiệm ẩm thực kết hợp giải trí trong hang Dơi bên vịnh Bái Tử Long, ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết, địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để rà soát, kiểm tra nội dung này.
Cũng theo ông Dũng, trước mắt địa phương yêu cầu các công ty liên quan dừng việc xây dựng phương án tổ chức hoạt động tại hang Dơi, trong đó có hoạt động trải nghiệm ẩm thực kết hợp giải trí.
"Khi có kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành, chúng tôi sẽ nghiên cứu rồi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh. Việc có cho tiếp tục nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mới tại hang Dơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo tỉnh và tiếp tục tính toán kỹ lưỡng", ông Dũng nói.

Buổi biểu diễn hòa nhạc trong hang động do Công ty APC Corporation tổ chức (Ảnh: BTC).
Trước đó, Công ty APC Corporation gửi báo chí thông tin về việc sẽ tổ chức đón khách du lịch từ tháng 4 năm nay tại hang Dơi (hang Ngọc Rồng), đồng thời sẽ "biến" hang động này trở thành một nhà hàng kết hợp với nhà hát.
Cụ thể, đơn vị sẽ chính thức ra mắt trải nghiệm ẩm thực và giải trí 2,5 giờ trong một hang động nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long, được kỳ vọng đón lượng thực khách lên tới 800 người tại không gian hang động hơn 1.000m2.
Đơn vị trên có nêu ý tưởng, đề xuất tổ chức các sản phẩm du lịch, gồm: tham quan hang động, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, nhạc nhẹ; tiệc trà, ăn nhẹ, bán hàng lưu niệm tại hang Dơi.
Thông tin ban đầu, đơn vị đã khảo sát, dự kiến đề xuất bố trí lại đường đi bằng gỗ, sân khấu lắp ghép, hệ thống âm thanh, ánh sáng phù hợp, không can thiệp, tác động vào cảnh quan tự nhiên trong hang động, không bố trí nấu ăn, hệ thống vệ sinh trong hang.
Trao đổi với báo chí về việc này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết, đây mới là ý tưởng đề xuất ban đầu. UBND TP Cẩm Phả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành chưa nhận được đề xuất chính thức của đơn vị; không có việc đã cấp phép hoạt động hay tổ chức thi công các nội dung trên.
Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, hang Dơi thuộc phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, nằm ngoài ranh giới di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Hang này thuộc khu vực trên bờ, gần bến tàu du lịch Vũng Đục, cũng không thuộc vùng vịnh Bái Tử Long.
Không xây dựng công trình mới
Còn theo báo cáo của UBND TP Cẩm Phả, Ban quản lý khu di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng Vũng Đục thuộc phường Cẩm Đông, chủ trì hướng dẫn các đơn vị thuộc khu di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng Vũng Đục tổ chức hoạt động theo quy định của pháp luật.
Cũng theo báo cáo, tại khu danh thắng Vũng Đục hiện nay do Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục quản lý khai thác theo quy định đối với danh thắng, điểm du lịch.
Công ty trên quản lý, khai thác có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH); đăng ký vé điện tử theo quy định hiện hành và tổ chức bán vé, niêm yết giá vé tại cổng vào của danh thắng; bố trí nhân lực quản lý, phục vụ về hướng dẫn viên, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện đảm bảo an toàn phục vụ khách đến tham quan.

Động Cung Đình (Vũng Đục) với hàng đèn tạo cảm giác dạo phố trong hang (Ảnh: Công Thành).
"Công ty đang thực hiện tốt việc bảo tồn nguyên trạng tại hang động tự nhiên với các nhũ đá thuộc động Thiên Đăng, động Long Vân (theo hồ sơ di tích lập năm 1999). Đồng thời, công ty giữ nguyên hiện trạng đường đi, các hạ tầng đảm bảo an toàn cho du khách khi đi tham quan tìm hiểu về danh thắng Vũng Đục do Công ty Đông Hà đầu tư từ nhiều năm trước đây", báo cáo nêu.
Theo báo cáo, Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục đang khai thác dịch vụ văn hóa (có thu vé tham quan hang động được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền) theo quy định như: Tổ chức cho khách tham quan trải nghiệm tại các hang động trong danh thắng, bố trí hướng dẫn viên giới thiệu về di tích và danh thắng cho du khách.
Tại điểm du lịch thuộc khu vực hang Dơi (hang Ngọc Rồng) không phải là khu vực di tích gốc, công ty trên có bố trí địa điểm bán nước uống, ăn tiệc đứng, hội nghị, hội thảo, trò chơi khi khách có yêu cầu và không làm ảnh hưởng đến khu vực bảo vệ gốc của di tích (động Thiên Đăng, động Long Vân).
Ngày 26/2, UBND TP Cẩm Phả đã giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với UBND phường Cẩm Đông kiểm tra thực tế hoạt động tại danh thắng Vũng Đục.
Kết quả kiểm tra của 2 đơn vị trên tại danh thắng Vũng Đục như sau: Công ty không xây dựng hay đầu tư công trình nào từ khi tiếp nhận để tổ chức khai thác sau khi Công ty cổ phần Đông Hà bàn giao.
Công ty thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, PCCC và CNCH, các quy định khác của pháp luật để tổ chức hoạt động phục vụ cho khách tham quan tìm hiểu về di tích, điểm du lịch được an toàn, chưa có phản ánh nào của du khách về đường dây nóng của thành phố liên quan đến hoạt động của đơn vị.
Một nội dung khác được báo cáo đề cập, đó là: Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục ký hợp đồng liên kết với Công ty hang Ngọc Rồng xây dựng phương án tổ chức hoạt động tại hang Dơi (hang Ngọc Rồng) để tạo ra các sản phẩm du lịch mới theo kế hoạch ngày 20/1 của UBND tỉnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2025.
"Hai công ty đang tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới thu hút du khách trong và ngoài nước đến Cẩm Phả để xin ý kiến các sở, ngành của tỉnh, UBND TP Cẩm Phả hướng dẫn trình UBND tỉnh cho phép tổ chức triển khai hoạt động", báo cáo nêu.