TPHCM:

Quân đội trao trả tài sản, di vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong

Quang Huy

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ tiếp nhận, lưu giữ và giao ban chỉ huy quân sự quận, huyện, TP Thủ Đức tiến hành trao trả di vật, tài sản cho các gia đình nạn nhân tử vong do Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký văn bản gửi Bộ Tư lệnh, Công an thành phố cùng Sở Y tế và các quận, huyện, TP Thủ Đức về việc bàn giao tài sản, di vật của các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19. 

Theo đó, Bộ Tư lệnh TPHCM có nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận, thống kê, quản lý, bố trí kho lưu giữ tài sản, di vật của các nạn nhân tử vong do Covid-19. Lực lượng ban chỉ huy quân sự quận, huyện, TP Thủ Đức tiến hành trao trả các di vật, tài sản cho gia đình các nạn nhân.

Chính quyền thành phố cũng giao Công an TPHCM cùng Sở Y tế và UBND quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, lập biên bản bàn giao tài sản, di vật của các nạn nhân, xác minh thông tin, thực hiện niêm phong, khử khuẩn và bàn giao toàn bộ cho Bộ Tư lệnh thành phố.

Quân đội trao trả tài sản, di vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - 1

Lực lượng quân đội trao trả tài sản, di vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Trước đó, đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM - đã ký tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về đề xuất chỉ đạo Công an, Sở Y tế TPHCM bàn giao tài sản, di vật các nạn nhân tử vong vì Covid-19.

Để bàn giao lại những kỷ vật cho người thân, gia đình các bệnh nhân, Bộ Tư lệnh thành phố đề xuất Thường trực UBND TPHCM chỉ đạo các bên liên quan phối hợp, rà soát, tổng hợp, khử khuẩn các tài sản, di sản đang lưu giữ của những bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, Bộ Tư lệnh TPHCM đã thành lập các đội công tác đặc biệt có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, khâm liệm, hỏa táng, chăm lo hậu sự, vận chuyển và giao tro cốt người tử vong do Covid-19 cho thân nhân, gia đình. Các lực lượng đã bàn giao hơn 10.000 hũ tro, cốt người mắc Covid-19 tử vong.

"Đây là việc làm có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, không chỉ làm ấm lòng người đã khuất mà còn góp phần chia sẻ vơi bớt nỗi đau thương, mất mát đối với thân nhân gia đình các nạn nhân", Bộ Tư lệnh TPHCM nêu rõ.