Quán cơm 2.000 đồng ở TP HCM
Thực khách rất đa dạng, từ học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đến những người lao động có thu nhập thấp như bán vé số, mua ve chai, bán hàng rong, người già có gia cảnh neo đơn không nơi nương tựa, người vô gia cư...
Từ 10h sáng, khách đã xếp hàng dài cả trăm mét để chờ đến lượt mua cơm 2000 đồng/phần. Thực khách rất đa dạng, từ học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đến những người lao động có thu nhập thấp như bán vé số, mua ve chai, bán hàng rong, người già có gia cảnh neo đơn không nơi nương tựa, người vô gia cư...
Quán cơm bán vào 3 ngày trong tuần là thứ 3-5-7. Thực đơn thay đổi mỗi ngày, món chính có hôm là gà kho gừng, đậu hũ dồn thịt, xíu mại, thịt kho tàu hũ, thịt kho củ cải... Còn canh thì có canh bí, canh rau các loại...
Để phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, cơm được chia làm 3 loại: cơm nhiều, cơm vừa, cơm ít... tùy khách lựa chọn. Theo các bạn tình nguyện viên ở đây, đa số thực khách chọn phần cơm vừa và cơm nhiều. Vì sau một buổi lao động vất vả thì một phần cơm vừa là đủ để tiếp tục làm việc vào buổi chiều.
Thứ năm (ngày 15/11), thực đơn gồm cơm trắng, thịt gà kho gừng, rau muống xào, canh bí đao và tráng miệng là chuối. So với thời giá bây giờ, 2000 đồng/phần cơm như thế này là một cái giá thật sự có ý nghĩa dành cho các bạn học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, người lao động có thu nhập thấp, người khuyết tật, người lang thang - cơ nhỡ...
Quán cơm 2000 đồng/phần là nơi tìm đến của nhiều người lao động có thu nhập thấp, trong đó có không ít người đã lớn tuổi. Có nhiều người ở các quận xa quận 10 như Tân Bình, Phú Nhận... cũng tìm đến đây thưởng thức.
Đã hơn 12 giờ trưa nhưng khách vẫn còn rất đông. Qua đó cho thấy nhu cầu cần trợ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn là rất lớn.
"Mỗi ngày, bộ phận phục vụ nấu từ 70 đến 80 kg gạo. Số gạo dùng hàng ngày là do các Mạnh Thường Quân hỗ trợ", chị Nga - phụ bếp - cho biết.
Tình nguyện viên Lê Bảo Luân là sinh viên ĐH Y Dược có hoàn cảnh khó khăn, Luân từng ăn cơm ở đây nhiều lần và thấy rằng mình cần làm một việc nhỏ để giúp cộng đồng. Em cho rằng, tham gia tình nguyện tại quán để mình trưởng thành hơn, hằng ngày Luân phụ mọi người rửa khay thức ăn.
Trao đổi với tôi, anh Nguyễn Hồng Ánh, người trực tiếp quản lý quán tâm sự: "Thực ra “2000 đồng” ở đây có giá trị nhân văn rất lớn. Cơm từ thiện nhưng thu tiền là giúp cho người mua xóa mặc cảm được ban phát, không có cảm giác mắc nợ người khác. Còn đối với chúng tôi, là những người bán, dù chỉ thu 2000 đồng/suất nhưng luôn ý thức được rằng mình đang phục vụ khách và phải phục vụ cho tốt, tận tụy, trân trọng từng người khách chứ không đơn thuần là làm từ thiện theo cách ban ơn hay bố thí". Quả là "của cho không bằng cách cho".
Theo Thiên Thanh
Petrotimes