Thứ năm, 01/12/2016 - 20:22

Phó Thủ tướng trao quyết định đặc xá cho 6 phạm nhân người nước ngoài

Dân trí

Ngày 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 dự lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Trại giam Phú Sơn 4 (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) có 97 phạm nhân được đặc xá lần này, trong đó có 6 người nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỉ lệ tái phạm thấp.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân được tha tù tại trại giam Phú Sơn 4 dịp này (ảnh: VGP).
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân được tha tù tại trại giam Phú Sơn 4 dịp này (ảnh: VGP).

Năm 2016, mặc dù thời gian gấp rút, song Hội đồng Tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật trình Chủ tịch nước ký Quyết định số 2533 và Quyết định số 2534 ngày 29/11/2016 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân và 204 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Phó Thủ tướng khẳng định, quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp…

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt những người được đặc xá còn nhiều thử thách, khó khăn, cám dỗ, lôi kéo… nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Thủ tướng mong rằng hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

P.T

Đáng quan tâm
Mới nhất