Thứ hai, 09/11/2020 - 20:57

Phó Thủ tướng nói về đề xuất thành lập Bộ Phòng chống thiên tai

Dân trí

Trước đề xuất của đại biểu về thành lập Bộ Phòng chống thiên tai như dịch Covid-19, mưa lũ miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ sẽ tổng kết thực tiễn để xem xét quyết định.

Tại phiên chất vấn chiều 9/11 của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (đoàn TP Hà Nội) nêu ra tình trạng dịch Covid-19 và thảm họa bão lũ tại miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và của. Mặc dù cả nước đã vào cuộc ứng phó, tuy nhiên vẫn có những sự bất cập về hành lang pháp lý, có ý kiến trái chiều nhất là việc ca sĩ Thuỷ Tiên đã quyên góp hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ người dân.

“Ở các quốc gia đều có Bộ tình trạng khẩn cấp, còn chúng ta có cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc mỗi khi thiên tai, dịch bệnh nhưng vận hành khó khăn. Vậy chúng ta có cần một đạo luật về vấn đề này? Giao cho một bộ chuyên trách về tình trạng khẩn cấp để đối phó với tình trạng thiên tai, dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, tác hại khôn lường như hiện nay hay không?”, đại biểu Nguyễn Văn Chiến nói.

Trả lời câu hỏi trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của thiên tai, thực hiện quy định của Luật Phòng chống thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập cơ quan trung ương về phòng chống thiên tai (do Bộ NNPTNT là cơ quan thường trực) và Uỷ ban quốc gia về ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn (do Bộ Quốc phòng là cơ quan thường trực). Ở địa phương cũng có ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng nói về đề xuất thành lập Bộ Phòng chống thiên tai - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời đại biểu Quốc hội về đề xuất thành lập Bộ Phòng chống thiên tai

“Đây là 2 cơ quan rất quan trọng, phối hợp liên ngành, có trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp, đồng thời có chức năng tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các ngành địa phương trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”, Phó Thủ tướng nói.

Về việc có cần một đạo luật giao cho một bộ chuyên trách về tình trạng khẩn cấp chịu trách nhiệm phòng chống thiên tai dịch bệnh hay không, ông Dũng cho biết, hiện thế giới có nhiều mô hình khác nhau về phòng chống thiên tai.

Cụ thể có khoảng 10 nước (Nga, Trung Quốc, Ukraina…) thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp với chức năng ngoài ứng phó thiên tai, thảm họa còn có trách nhiệm xử lý khủng hoảng về an ninh, phòng chống dịch bệnh trên quy mô lớn.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác (Mỹ, Canada…) thành lập cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia, nhiều nước thành lập cơ quan tương tự như mô hình của Việt Nam.

“Chính phủ sẽ tiếp tục tổng kết thực tiễn trong quá trình chỉ đạo phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ cứu nạn, các kinh nghiệm quốc tế, nghiên cứu mô hình phù hợp nhất, cũng như giải pháp để huy động sức dân trong việc phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ nhau trong quá trình chịu thiệt hại do thiên tai để báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét quyết định”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, công tác cứu hộ - cứu nạn còn nhiều hạn chế như các đại biểu đã nêu. Nguyên nhân do tính chuyên nghiệp của các lực lượng ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế. Phương tiện, trang thiết bị vừa thiếu, chưa hiện đại, chưa đáp ứng được yêu cầu. Từ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn ngoài biển chúng ta đều đang thiếu.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới Việt Nam cần tập trung nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy. Yêu cầu là phải có một lực lượng phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn chuyên nghiệp có trang thiết bị hiện đại để ứng phó có hiệu quả với mọi loại hình thiên tai, sự cố có thể xảy ra. 

“Đặc biệt phải hoàn thành lực lượng xung kích tại cơ sở, có tính chuyên nghiệp. Đây là vấn đề rất quan trọng. Thành công cứu hộ, cứu nạn trong thời gian vừa qua, lực lượng tại chỗ có vai trò quyết định” - Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời đầu tư trang thiết bị cho các địa phương, ví dụ bổ sung trực thăng chuyên dùng, tàu cứu hộ cứu nạn xa bờ, tàu lớn, thường xuyên tổ chức diễn tập để tăng cường sự phối hợp để ứng phó với mọi loại hình thiên tai khác nhau; xây dựng trung tâm điều hành quốc gia về phòng chống thiên tai.

Quang Phong

Đáng quan tâm