Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng tại lễ khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (CNTT) - Da Nang IT Park (DITP) giai đoạn 1 diễn ra sáng nay 29/3, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã dự lễ khởi công nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Shunshine tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

1B7A3879.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khánh thành giai đoạn 1 Da Nang IT Park sáng nay 29/3

Tiếp theo giai đoạn 1 (2013 - 2018) vừa hoàn thành và đưa vào hoạt động, Dự án Da Nang IT Park sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2 (2019 - 2023) trên tổng diện tích còn lại là 210 ha cùng số vốn dự toán 74 triệu USD.

Với quy mô xây dựng trên tổng diện tích 341 ha cùng vốn đầu tư lên đến 121 triệu USD, dự án do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư hứa hẹn trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại thành phố Đà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

1B7A3886.JPG

Da Nang IT Park giai đoạn 1 (2013 - 2018) vừa hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động

20190329_083350.JPG

Dự án được đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 341 ha với số vốn 121 triệu USD, theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ

Da Nang IT Park cung cấp dịch vụ cho các công ty CNTT với một số phân khu gồm: Nghiên cứu - phát triển, đào tạo, vườn ươm, sản xuất và cung ứng dịch vụ CNTT, triển lãm, hội thảo, hạ tầng kỹ thuật - dịch vụ… Các ngành nghề thu hút đầu tư vào Da Nang IT Park là công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số… Các doanh nghiệp CNTT đầu tư vào đây được miễn phí tiền thuê đất từ 5 - 50 năm, và hưởng thụ ưu đãi về thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu.

Dự án đặt mục tiêu đạt doanh thu 3 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động; trong đó, có mục tiêu thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế Việt Nam dù được đánh giá có năng lực, tiềm năng trở thành một trung tâm CNTT, Truyền thông nhưng đến nay vị thế của ta trên trường quốc tế trong lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn.

Vì thế, Chính phủ luôn chủ trương khuyến khích các tỉnh, thành, nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu mối giao thông lớn chú trọng phát triển khu công nghiệp phần mềm, khu công nghệ cao.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sẽ tiếp tục ủng hộ Đà Nẵng, ủng hộ khu công nghệ thông tin để cùng kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư khi tìm thấy ở đây một cơ hội phát triển thực sự.

Đồng thời, kỳ vọng Đà Nẵng sẽ có thêm những công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực để thực sự là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới, đặc biệt là CNTT, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Tâm An - Chí Lê