Phạt tới 3 triệu đồng dù chỉ mua một bao thuốc lá lậu

(Dân trí) - Không chỉ người có hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu mà ngay cả người mua, sử dụng thuốc lá lậu dù chỉ 1 bao cũng có thể bị xử phạt.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10/2020 quy định người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ dưới 50 bao, sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu đồng. Như vậy, theo quy định này, chế tài xử phạt không chỉ áp dụng với những đối tượng buôn bán, vận chuyển mà ngay cả người tiêu dùng cũng sẽ có thể bị phạt 3 triệu đồng, dù chỉ mua bán một bao thuốc lá nhập lậu.

Mức phạt tiền cao theo quy định tại nghị định đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong công tác chống nạn thuốc lá nhập lậu. Trước đó, quy định tại điều 25, Nghị định 124/2015/NĐ-CP, với số lượng dưới 10 bao, người buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Phạt tới 3 triệu đồng dù chỉ mua một bao thuốc lá lậu - 1
Nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề đã được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu với mặt hàng thuốc lá.

Trong năm 2020 & 2021, nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề đã được tổ chức tại các tỉnh thành nhằm tuyên truyền về quy định mới này tới hàng trăm cửa hàng. Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý Thị trường tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý các vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, cigar, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Riêng trong năm 2021, tổng số vụ kiểm tra lên đến hơn 2.500 vụ, số vụ xử lý trên 1.900 vụ, 14 vụ đã bị chuyển sang xử lý hình sự. Đáng chú ý, số lượng bao thuốc và các loại tương đương bị xử lý lên tới hơn 332.600 bao. Số lượng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng bị xử lý cán mốc 76.500 sản phẩm các loại. Trên 8,8 tỷ đồng là tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính. Các tỉnh thành có số trường hợp bị xử lý cao nhất là TP.HCM, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Phạt tới 3 triệu đồng dù chỉ mua một bao thuốc lá lậu - 2
Hàng nghìn bao thuốc lá nhập lậu không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ được các đối tượng buôn lậu đưa vào tiêu thụ tại thị trường nội địa bằng nhiều hình thức tinh vi.

Mặc dù vậy, tình trạng nhập lậu thuốc lá tràn lan vẫn diễn biến khá phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt trong các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên Đán. Riêng tại An Giang, chỉ trong 5 ngày Tết Nhâm Dần vừa qua, Tổ liên ngành chống buôn lậu đã phát hiện và bắt giữ trên 10 vụ vận chuyển, thu giữ 3.000 bao thuốc lá nhập lậu. Hay tại Bà Rịa Vũng Tàu, vào tháng 1/2022, Tổ công tác đã thu giữ được gần 9.000 bao thuốc lá nhập lậu khi kiểm tra một cửa hàng tạp hóa.

Phạt tới 3 triệu đồng dù chỉ mua một bao thuốc lá lậu - 3
Cục Quản lý Thị trường tiến hành kiểm tra một số cửa hàng tạp hóa nhằm nâng cao mức độ răn đe với những đối tượng buôn bán, tàng trữ thuốc lá lậu.

Với mức phạt tăng cao đồng thời áp dụng mở rộng tới cả người mua, Nghị định 98/2020/NĐ-CP được kì vọng sẽ góp phần đáng kể trong việc siết chặt vấn nạn thuốc lá nhập lậu tràn lan trên toàn quốc.