Thứ tư, 06/03/2013 - 16:56

Đắk Lắk:

Phát hoảng với “hố tử thần” xuất hiện trong rẫy cà phê

Dân trí

Một “hố tử thần” sâu khoảng 4 mét, đường kính hố khoảng 5 mét bất ngờ xuất hiện trong rẫy của một người dân, "nuốt chửng" đến 9 cây cà phê khiến người dân vô cùng lo lắng.

Phát hoảng với “hố tử thần” xuất hiện trong rẫy cà phê
Hiện trường đất bị sụt lún tạo thành cái hố sâu khoảng 4 mét, đường kính hố khoảng 5 mét tại buôn Niêng I, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

PV Dân trí đã tiếp cận được hiện trường vụ việc vào sáng ngày 6/3 tại buôn Niêng I, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Dù sự việc đã xảy ra cách đây đã hơn nửa tháng nhưng hiện trường hố sụt vẫn còn nguyên vẹn, còn người dân thì vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại.

Người dân địa phương cho biết, rạng sáng mùng 9 Tết Nguyên đán (18/2), họ bất ngờ nghe một âm thanh nổ to như tiếng nổ lốp xe ô tô. Người dân không xác định được chính xác âm thanh bắt nguồn từ đâu, ở vị trí nào. Sáng ngày mùng 9 Tết, sau khi vào rẫy chăm sóc, tưới nước cho cà phê, người dân hoảng hồn phát hiện một cái hố lớn bị sụt lún chưa rõ nguyên nhân tại rẫy cà phê của anh Y Mul Buôn Yă, SN 1980, ở buôn Niêng I. Trước sự việc bất thường này, người dân ngay sau đó đã báo cáo lên chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Tưởng Hưng (31 tuổi) - một người làm rẫy tại địa phương - cho biết, sau khi xuất hiện hố sâu, nước dâng lên khoảng 1,5 mét, mực nước trong hố duy trì khoảng 4 ngày thì rút hết. Theo anh Hưng, sự việc này khá bất thường vì trong khi các giếng đào ở vị trí gần đó có độ sâu từ 15 - 20 mét nhưng không hề tìm thấy nước để bơm tưới cho cà phê, trong khi đó, hố đất bị sụt sâu 5 mét nhưng mực nước trong hố dâng lên chiếm gần nửa độ sâu của hố. “Tự nhiên có một hố sâu xuất hiện ở trong rẫy cà phê là quá lạ lùng, người dân khá lo lắng”, anh Hưng nói.

Trong khi đó, chị H’Nuer Ê-ban (SN 1985, vợ của chủ rẫy) lo ngại nói: “Sáng hôm đó khi chúng tôi lên rẫy thì đã phát hiện cái hố to này rồi. Tôi cũng lo lắm vì sợ mai mốt nó sụt lại không có đất mà làm”.

Trao đổi với PV Dân trí trưa ngày 6/3 về sự việc này, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl - cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Ea Nuôl, UBND huyện Buôn Đôn, Phòng TN&MT huyện, Sở TN&MT đã vào địa điểm xảy ra sụp hố để xem xét, kiểm tra sự việc. “Việc đất sụp trong rẫy cà phê ở buôn Niêng I, các ban ngành chức năng đã vào cuộc để kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, cho đến nay xã chưa nhận được kết luận cụ thể nào từ các ban ngành chức năng. Hiện tại có nhiều luồng ý kiến khác nhau về sự xuất hiện của cái hố, UBND xã cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ để thông báo cho xã trả lời trên loa phát thanh cho nhân dân an tâm để tiếp tục sản xuất”.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl - trao đổi về hố tử thần bất thường.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl - trao đổi về "hố tử thần" bất thường.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tuyền – Phó trưởng phòng Tài nguyên nước - Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk lại cho biết, sau khi lập đoàn kiểm tra, đánh giá toàn bộ sự việc, đơn vị đã có văn bản trả lời gửi UBND huyện Buôn Đôn, UBND xã Ea Nuôl từ nhiều ngày trước để thông báo cho nhân dân; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cho san lấp hố để không gây ảnh hưởng đến người, vật nuôi, cây trồng ở khu vực này.

Cơ quan chức năng xác định

Cơ quan chức năng xác định việc xảy ra sụp đất, hình thành hố sâu ở buôn Niêng I, xã Ea Nuôl chỉ là việc sạt lở đất cục bộ, không gây ảnh hưởng gì.

Theo nhận định của ông Tuyền, việc xảy ra sụp đất, hình thành hố sâu ở buôn Niêng I, xã Ea Nuôl chỉ là việc sạt lở đất cục bộ, không gây ảnh hưởng gì. “Ở khu vực này do việc khai thác nước ngầm quá mức của tầng chứa nước Ba-zan trên cùng cho việc tưới cà phê dẫn đến cấu trúc của tầng chứa nước bị phá vỡ gây ra sự sụt lún cục bộ. Ngoài ra, do tác động của các hoạt động địa chất nội sinh, ngoại sinh giữa hai tầng chứa nước phun trào Ba-zan và trầm tích lục địa Jura cũng dẫn đến sụt lún trên mặt đất cục bộ. Việc sụt lở đất cục bộ tại buôn Niêng I, xã Ea Nuôl không gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong vùng”, ông Tuyền cho biết.

Viết Hảo