Quảng Trị:

Phát hiện nhiều loài rùa biển quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 4/10, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, qua việc tiến hành điều tra, khảo sát tại nhiều vùng biển trên địa phận tỉnh, các nhà khoa học đã phát hiện 5 loài rùa biển quý hiếm, trong đó có loài nằm trong sách đỏ của thế giới.

Trong số 5 loài rùa biển vừa được phát hiện có một loài mang tên rùa da, là loại đặc biệt quý hiếm, có tên trong sách đỏ của thế giới. Rùa da có trọng lượng khá lớn, đạt 200 kg/ con và trước đây chưa từng xuất hiện ở biển Việt Nam.

 

Ngoài ra, 4 loài rùa quý hiếm khác vừa được các nhà khoa học phát hiện ở các vùng biển của tỉnh Quảng Trị là rùa quán đồng, rùa đầu to, đồi mồi và vích. Theo các nhà khoa học, ở vùng biển này có thể có tới hàng trăm con rùa thuộc 4 loại trên.

 

Để bảo tồn những giống rùa quý hiếm này, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế vừa  giúp Quảng Trị mở lớp tập huấn cho ngư dân các vùng biển nhằm giáo dục người dân không tham gia mua bán, vận chuyển trái phép các loại  rùa biển  quý hiếm này.

 

Thông tin từ Chi cục bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Trị, trong thời gian 5 năm trở lại đây,  ngư dân ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh đã phát hiện 15 con rùa biển, trong đó có nhiều loại có tên trong sách đỏ của thế giới.

 

Tr.N - M.P

Đang được quan tâm