Phạt chủ tài khoản "Giang Kim Cúc..." vụ bà ngoại rút ống thở của cháu

Quang Huy

(Dân trí) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã xử phạt 10 triệu đồng với chủ tài khoản trang mạng xã hội "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự" vì đăng thông tin sai sự thật "bà ngoại rút ống thở của cháu".

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản trang mạng xã hội "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự". Người này bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.

Nguyên nhân của quyết định xử phạt trên là trang mạng xã hội đã phát trực tiếp nội dung có chứa thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở của cháu. Chủ trang mạng xã hội đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Phạt chủ tài khoản Giang Kim Cúc... vụ bà ngoại rút ống thở của cháu - 1

Chủ trang mạng xã hội "Giang Kim Cúc và các Cộng sự" bị xử phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, ngày 2/9, thành viên của nhóm "Giang Kim Cúc và các Cộng sự" đã đến bệnh viện quay trực tiếp vụ việc của một cháu bé tử vong nhưng không được đơn vị nào hỗ trợ mai táng. Khi phát trực tiếp, một thành viên trong đoàn nói: "Bác sĩ cho biết em bé vẫn còn hô hấp được nhưng bà (ý nói bà ngoại) không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống thở ra...".

Thông tin này đã lan truyền trên mạng xã hội và tạo ra làn sóng phẫn nộ của dư luận đối với bà ngoại của cháu bé. Tuy nhiên, bà ngoại cháu bé khẳng định bé đã tử vong trước khi nhập viện. Bà ngoại là người đã ký vào cam kết cháu bé đã tử vong trên đường đến nơi cấp cứu chứ hoàn toàn không có chuyện cháu còn sống mà bà rút ống thở.

Sau đó, trang mạng xã hội "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự" đã xóa đoạn video livestream trên.

Đến ngày 4/9, trang mạng xã hội này tiếp tục livestream và xin lỗi về câu chuyện bà ngoại rút ống thở cháu, nhưng không nói đến bản chất thật của sự việc.