Phản bác quan điểm nói thành tích chống Covid-19 của Việt Nam nhờ… may mắn

Phương Thảo

(Dân trí) - Khẳng định nhận định đó hoàn toàn không khách quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ rõ những quyết sách chiến lược sáng tạo, hiệu quả của Việt Nam để ứng phó nhiều đợt dịch bùng phát.

Tại cuộc họp báo chiều 24/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao được đề nghị nêu quan điểm về một bài báo viết về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam với nhận định cho rằng, ổ dịch từ nhóm truyền giáo Phục Hưng tại TPHCM cùng với sự xuất hiện của một biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 sẽ "đặt dấu chấm hết cho những may mắn trong công tác chống dịch của Việt Nam".

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận định: "Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan".

Phản bác quan điểm nói thành tích chống Covid-19 của Việt Nam nhờ… may mắn - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, nói Việt Nam may mắn trong công tác chống dịch Covid-19 là hoàn toàn không khách quan.

Bà Hằng phân tích, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược quyết liệt và sáng tạo từ Trung ương đến địa phương.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong khu vực phong tỏa, cách ly người lây nhiễm và người tiếp xúc gần một cách hiệu quả....

"Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5K và mới đây nhất là 5K + vắc xin kêu gọi người Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn với đại dịch" - người phát ngôn nói.

Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ góp phần tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh.

Với quyết tâm, nỗ lực, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị toàn và đặc biệt lực lượng tuyến đầu, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt dịch bùng phát.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Phát huy kinh nghiệm, sự thành công trong việc đối phó các đợt dịch bệnh trước cộng với sự hiểu biết, năng lực ngày càng cao của đội ngũ y tế, Việt Nam đang từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4, đồng thời đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân".

Hiện nay, Việt Nam cũng đang tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả chiến lược vắc xin và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin trên cả nước với lộ trình khoa học, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Bà Hằng khẳng định, những kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ đã nhận định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch bệnh.