Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Nước sông Cầu Chày đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang lên mức báo động 2, khiến hàng nghìn hộ dân bị cô lập.

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

 Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, vào đầu giờ chiều nay (ngày 31/8) nước sông Cầu Chày, đoạn qua huyện Thọ Xuân đang dâng cao khiến hàng trăm héc ta hoa màu, cây ăn quả và diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân nằm phía ngoài đê bị ngập chìm trong nước.

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 1
Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân bị ngập lụt.
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 2
Nước sông Cầu Chày đã lên mức báo động II.

Đặc biệt, nước sông dâng cao đã khiến con đường duy nhất từ trung tâm huyện Thọ Xuân đi xã Quảng Phú bị ngập lụt, chia cắt. Toàn bộ khoảng 2.100 hộ với gần 7.000 nhân khẩu của xã Quảng Phú bị cô lập với một số xã lân cận và trung tâm huyện Thọ Xuân.

Việc tiếp cận xã Quảng Phú gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng ngập lụt, chia cắt. Nước sông dâng cao cũng đã khiến 23 hộ, 81 nhân khẩu ở vùng trũng thấp và toàn bộ diện tích bãi sông của xã Quảng Phú bị ngập lụt.

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 3
Con đường duy nhất từ huyện Thọ Xuân đi xã Quảng Phú đã bị ngập lụt, chia cắt.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã phải dựng rào chắn ngăn không cho người và phương tiện qua lại đoạn đường bị ngập lụt này. Trong khi đó, trên địa bàn huyện Thọ Xuân mưa lớn vẫn đang tiếp diễn khiến nguy cơ nước sông ngày một dâng cao.

Ngày 31/8, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã phải ban hành công điện số 13 về việc ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài và mực nước sông Cầu Chày lên nhanh dự báo lên báo động II. 

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 4
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 5

Nhiều nhà dân và toàn bộ bãi bồi ở khu vực phía ngoài đê đã bị ngập.

Tính đến 11h ngày 31/8, mưa lũ đã khiến gần 2.500 ha diện tích lúa, diện tích nuôi trồng thủy sản bị đổ ngã, ngập úng; 11 nhà cấp 4 bị tốc mái, 33 cột điện bị gãy...

Hiện, huyện Thọ Xuân đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, đặc biệt là mực nước tại các sông để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Đồng thời, yêu cầu các xã có điểm bị sạt lở, đường bị ngập phải cắm biển cảnh báo và thường xuyên tuần tra canh gác để nắm tình hình và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 6
Hàng nghìn ha lúa chưa kịp thu hoạch đã bị đổ gãy, ngập úng.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện số 14 điện Chủ tịch UBND các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa về việc phát lệnh báo động II trên sông Cầu Chày.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện nêu trên triển khai ngay việc tuần tra, canh gác đê, hộ đê theo các cấp báo động; rà soát, kiểm tra và có phương án xử lý bảo đảm an toàn cho các đoạn đê xung yếu, cống dưới đê trên địa bàn.

Đồng thời, thông báo cho nhân dân sống vùng ngoài đê biết để chủ động sơ tán khi mực nước lên cao; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ để sẵn sàng xử lý các tình huống ngay từ giờ đầu.

Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 7
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 8
Nhiều khu vực trên địa bàn huyện Thọ Xuân mênh mông nước lụt.
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 9
Nước sông dâng cao khiến hơn 2.000 hộ dân bị cô lập.
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 10
Chính quyền địa phương dựng rào chắn ngăn không cho người và phương tiện qua đoạn đường ngập lụt.
Nước sông lên báo động 2, hàng nghìn hộ dân bị cô lập - 11
Hàng trăm diện tích lúa, hoa màu và cây ăn quả bị ngập chìm trong nước.

Duy Tuyên