1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Nam:

Nhiều nơi nới lỏng giãn cách xã hội, quyết định cho học sinh tới trường

Công Bính

(Dân trí) - Một số huyện, thị tỉnh Quảng Nam trong nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, vậy nên địa phương này quyết định nới lỏng giãn cách, học sinh được đến trường học trực tiếp.

Ngày 26/9,  ông Lê Văn Quang - Chủ tịch huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - cho biết bắt đầu từ 0h ngày 27/9, huyện sẽ dừng thực hiện Chỉ thị số 15 và số 19 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện.

Nhiều nơi nới lỏng giãn cách xã hội, quyết định cho học sinh tới trường - 1

Huyện Đại Lộc cũng cho phép tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo được tổ chức dạy và học trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, huyện Đại Lộc cho phép các hoạt động tập trung không quá 30 người tại cùng một thời điểm trên địa bàn huyện được hoạt động bình thường.

Yêu cầu các hoạt động được cho phép phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Trường hợp cần thiết tổ chức các hoạt động quan trọng tập trung trên 30 người thì phải được UBND huyện thống nhất bằng văn bản.

Huyện Đại Lộc cũng cho phép tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo được tổ chức dạy và học trở lại trong trạng thái bình thường mới. Các cơ sở giáo dục đào tạo phải đảm bảo an toàn tuyệt đối nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Đại Lộc yêu cầu tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử cho đến khi có thông báo mới.

Tại TP Hội An đã qua nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, hiện thành phố này đang tiếp tục áp dụng Chỉ thị 19. Riêng phường Thanh Hà thực hiện Chỉ thị 15, khối phố Nam Diêu thực hiện Chỉ thị 16.

Học sinh mẫu giáo toàn TP Hội An nghỉ học, kể cả các trường tư thục và các nhóm trẻ gia đình. Học sinh tiểu học và THCS địa bàn phường Thanh Hà học online.

Học sinh tiểu học và THCS các địa phương khác học bình thường, thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch. Các trường THPT tùy điều kiện và khả năng tổ chức dạy trực tuyến.

Nhiều nơi nới lỏng giãn cách xã hội, quyết định cho học sinh tới trường - 2

TP Hội An hiện đang áp dụng Chỉ thị 19 nên người dân được tụ họp chợ, quán ăn nhưng giới hạn số người.

Hiện UBND TP Hội An giao cho Phòng Giáo dục - Đào tạo khẩn trương đề xuất phương án tổ chức dạy và học phù hợp trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho rằng vấn đề ở đây là làm sao vừa phòng, chống dịch tốt vừa duy trì các hoạt động của đời sống xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Lúc 0h sáng nay 26/9, thị xã Điện Bàn cũng đã quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo nguyên tắc Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn, trừ các khu vực đang thực hiện phong tỏa.

Theo đó, thị xã Điện Bàn yêu cầu người dân tuyệt đối không đi ra đường khi không có việc thật sự cần thiết; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm quy định 5K.

Địa bàn này tiếp tục tạm dừng hoạt động phục vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ bán mang về); hoạt động bán vé số dạo, bán hàng rong; chợ cóc, internet, game, karaoke, vũ trường, massage... trên địa bàn thị xã.

Thị xã Điện Bàn cũng quyết định các trường học trên địa bàn tổ chức dạy học tập trung kể từ ngày 4/10 và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong công tác giảng dạy và học tập…

Trước đó, do liên tiếp xuất hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 nên thị xã Điện Bàn quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn toàn từ 0h ngày 12/9.