Thứ tư, 02/10/2019 - 17:17

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 350 người Lào di cư tới Quảng Trị

Dân trí

Ngày 2/10, Sở Tư pháp Quảng Trị phối hợp với địa phương trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước cho người dân 4 xã Ba Tầng, A Túc, Xy và Xing (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Đợt này có 350 người dân ở 9 xã được nhập quốc tịch Việt Nam.

Trong những ngày tới, Sở Tư pháp tiếp tục trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho người dân 5 xã khác ở huyện Hướng Hoá.

Sau hàng chục năm chờ đợi, những người dân Lào di cư tự do được đón nhận quyết định nhập quốc tịch trong niềm vui và hạnh phúc.

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 350 người Lào di cư tới Quảng Trị - 1

Lãnh đạo ngành Tư pháp trao quyết định nhập quốc tịch cho người dân.

Anh Hồ Văn Chua bày tỏ niềm phấn khởi và hạnh phúc khi nhận quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Anh Chua nói, sau khi được cấp quốc tịch Việt Nam, anh và những người khác tại xã được cấp chứng minh thư, bảo hiểm, đất đai để ổn định cuộc sống.

Anh Chua di cư tự do từ Lào sang xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa vào năm 2009. Anh này lập gia đình với một người địa phương, hiện có một con gái và một trai.

Ông Lê Phước - Trưởng phòng Tư pháp huyện Hướng Hoá cho hay, việc làm hồ sơ nhập quốc tịch lần này có sự nỗ lực từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh trong sáu năm qua.

Theo ông Phước, thời gian tới, ngành tư pháp sẽ cấp cho người dân giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, kết hợp với các ngành cấp chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế và nhiều chế độ an sinh xã hội…

Ông Hoàng Kỳ - Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị nhấn mạnh, việc nhập quốc tịch đã xong nhưng còn vấn đề hộ tịch và an sinh cho bà con. Phòng Tư pháp của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông sẽ triển khai cấp hộ tịch cho bà con như đăng ký khai sinh, kết hôn. Ngành công an thực hiện việc nhập hộ khẩu và cấp chứng minh nhân dân để bà con thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Các địa phương cần sớm cấp đất, tạo sinh kế để bà con thuận lợi làm ăn, vay vốn ngân hàng, con cái được học hành và ổn định cuộc sống.

Đ. Đức