Thứ ba, 06/12/2016 - 19:41

"Nhà hàng ngàn khách chỉ 1 lối thoát, giẫm đạp nhau cũng chết, chưa cần cháy"

Dân trí

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kể chuyện: “Tôi đi nhiều nơi, nhà hàng chỉ có 1 cửa ra vào mà có hàng ngàn con người trong đó. Nếu có hỗn loạn, chỉ cần người bỏ chạy, giẫm đạp lên nhau cũng chết chứ chưa cần cháy”

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 6/12, đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo lo ngại với con số hơn 300 vụ cháy xảy ra trên địa bàn thành phố năm qua.

“Đa số các vụ cháy xảy ra ở các công ty và doanh nghiệp nên gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Cảnh sát PCCC cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy ở các đơn vị này. Ngoài ra phải tăng cường kỹ năng thoát hiểm cho người dân”, bà Thảo nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Đồng quan điểm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, không phải chỉ có các quán karaoke, vũ trường, nhà hàng mà ngay cả các nhà hàng tiệc cưới cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

“Tôi đi nhiều nơi, nhà hàng chỉ có 1 cửa ra vào mà hàng ngàn con người ở trong đó. Mình hình dung, có hỗn loạn, chỉ cần chạy giẫm đạp lên nhau là chết rồi chứ chưa cần cháy. Mùa cưới cuối năm đã đến, Cảnh sát PCCC cần kiểm tra quyết liệt, xử lý nghiêm minh vi phạm về phòng cháy chữa cháy”.

“Hiện nay TP mình đông dân, tụ điểm vui chơi giải trí, phải kiểm tra các nơi này như thế nào? Nhà hàng kín bít nếu hỏa hoạn xảy ra thì không biết thế nào? Cần kiểm tra, giám sát đừng để xảy ra vụ việc đáng tiếc như ở Hà Nội”, bà Tâm nói.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM - Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết năm 2016, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 2.200 vụ tai nạn, sự cố. Đa số các vụ cháy xảy ra ở các điểm người dân vừa ăn ở sinh hoạt vừa kinh doanh buôn bán. Ông Bửu đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy hơn.

“Sắp tới Cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với các sở ngành hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm cho người dân tốt hơn. Tất nhiên, việc này chúng tôi cũng đang tiến hành nhưng để cho đồng bộ, rộng khắp, có chiều sâu thì phải tăng cường hơn nữa, đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy”, ông Bửu nói.

Vụ cháy công ty nệm Vạn Thành tại huyện Củ Chi xảy ra vào tháng 5/2016
Vụ cháy công ty nệm Vạn Thành tại huyện Củ Chi xảy ra vào tháng 5/2016

Theo ông Lê Tấn Bửu, sau vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người ở Hà Nội, cơ quan chức năng nhận thấy TPHCM là một đô thị lớn có nhiều điểm tương đồng với Hà Nội, thậm chí nguy cơ cháy nổ còn cao hơn. Do đó, Cảnh sát PCCC TP đã chủ động tham mưu UBND TP tập trung kiểm tra an toàn cháy nổ vào các điểm vui chơi giải trí, đông người.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, karaoke, vũ trường chỉ là một loại hình. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh còn thiếu sót, sơ hở trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Các điểm vui chơi giải trí đông người, siêu thị, đền chùa cũng nằm trong diện kiểm tra trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Quốc Anh

Mới nhất